4 hoạt động tưởng “không liên quan” nhưng lại giúp bạn thông minh hơn

HHT - Để não hoạt động tốt hơn, không nhất thiết là bạn phải chơi Sudoku hay cờ tướng đâu. Mà còn có nhiều cách thú vị khác, tưởng “không liên quan” nhưng có ích cực kỳ!

Muốn não khỏe mạnh, tất nhiên là bạn cần ngủ đủ, ăn uống lành mạnh. Nhưng còn có những cách khác cũng rất dễ dàng và hay ho mà lại giúp bạn thông minh hơn. Đúng là tưởng không hay mà hay không tưởng nha!  

1. Thay đổi phông chữ trên máy tính hoặc điện thoại

4 hoạt động tưởng “không liên quan” nhưng lại giúp bạn thông minh hơn ảnh 1

Bạn cứ thử đổi phông chữ trên máy tính và sẽ thấy mình bỗng tập trung hơn hẳn ngay.

Hầu hết những gì bạn đọc trên máy tính hoặc điện thoại là phông chữ Times New Roman hoặc Arial. Thế nên não bạn đã quá quen với những phông chữ đó rồi. Còn khi bạn đổi sang một phông chữ khác, ít quen thuộc hơn, thì não bỗng “thức tỉnh”, giống như được huých một cú để trở nên sáng suốt, nhanh nhạy hơn. Có một nghiên cứu từng cho thấy rằng, những bạn học sinh trung học mà nhận được tập đề cương in bằng các phông chữ ít phổ biến thì lúc thi lại làm bài tốt hơn. Đó là vì não của các bạn ấy gặp phông chữ xa lạ, nên hoạt động mạnh mẽ hơn, và các bạn ấy ghi nhớ lâu hơn. Như kiểu “cái khó ló cái khôn” vậy đó!

Tất nhiên, dùng phông chữ nào thì sau một thời gian, não cũng sẽ lại quen thôi. Nên cứ thỉnh thoảng bạn lại đổi phông chữ trong điện thoại hoặc máy tính, nhất là trước khi thi nhé.

2. Rửa bát quét nhà, phơi quần áo

4 hoạt động tưởng “không liên quan” nhưng lại giúp bạn thông minh hơn ảnh 2

Làm việc nhà hằng ngày cũng giúp bạn thông minh, linh hoạt hơn.

Những công việc hằng ngày như quét nhà, rửa bát, giặt đồ đều là những hoạt động thể chất khiến bạn phải đứng lên, ngồi xuống, cúi thấp, vươn người… Sự dẻo dai của cơ thể sẽ khiến não khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, khi làm việc nhà thì sẽ có những vấn đề nhất định nảy sinh, khiến bạn phải nghĩ cách giải quyết (chẳng hạn, làm đổ cả bát trứng lúc đang lau nhà). Càng phải động não, bạn càng thông minh. Nên mỗi khi mẹ bảo bạn làm việc nhà thì bạn đừng nhăn nhé, làm việc nhà nhiều thì càng học giỏi thôi!

3. Mọi hoạt động thủ công

4 hoạt động tưởng “không liên quan” nhưng lại giúp bạn thông minh hơn ảnh 3

Các hoạt động thủ công, từ chơi đất nặn đến lắp Lego, đều kích thích não hoạt động mạnh.

Những việc như chơi đất nặn, đánh trứng, trộn bột, khâu vá, viết tay… đòi hỏi có sự kết hợp tay - mắt - não, nên cũng thúc đẩy não bạn hoạt động và luôn nhanh nhẹn. Cho nên chúng không hề làm lãng phí thời gian của bạn, mà đều giúp tăng khả năng tập trung của não bạn, giúp bạn thông minh hơn đấy.

4. Đọc - nhưng đọc ít thôi

4 hoạt động tưởng “không liên quan” nhưng lại giúp bạn thông minh hơn ảnh 4

Cứ đọc lướt lướt là não thấy rất nản, chẳng nhớ được gì cả.

Ai cũng biết là việc đọc rất có ích, thế thì sao lại đọc ít thôi? Thực ra, thông tin trên mạng hiện giờ là quá nhiều, bạn mở điện thoại ra và lướt, lướt, lướt liên tục. Mọi thứ bạn đều đọc qua loa. Não bị quá tải và chỉ muốn “đóng cửa cách ly”, ngày càng nản và ít thích tiếp thu thông tin. Bởi vậy, việc bạn nên làm là khi đọc cái gì thì hãy tập trung, đọc vừa phải ở mức độ vừa đọc vừa hiểu được. Có như vậy thì bạn mới giúp não hoạt động ngay trong lúc bạn đang đọc.

Với 4 cách trên đây, bạn hãy yên tâm là não được "kích hoạt" liên tục, rồi bạn sẽ tập trung tốt hơn và thông minh hơn nhiều!

4 hoạt động tưởng “không liên quan” nhưng lại giúp bạn thông minh hơn ảnh 5
MỚI - NÓNG
Fan Anh hả hê khi Đức bị loại bởi bàn thắng của Nhật, gợi lại ký ức về "bàn thắng ma"
Fan Anh hả hê khi Đức bị loại bởi bàn thắng của Nhật, gợi lại ký ức về "bàn thắng ma"
HHT - Sau khi đội tuyển Đức không vào được vòng 1/8 vì bàn thắng đang gây rất nhiều tranh cãi của đội tuyển Nhật Bản, các cổ động viên của đội Anh lại hào hứng viết những bình luận hả hê trên mạng xã hội. Không phải họ thích thú vì loại được một đội mạnh, mà họ cảm thấy đây là “công bằng” sau câu chuyện “bàn thắng ma” của 12 năm trước.

Có thể bạn quan tâm

Thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị deadline dí, đây là cách đào ra thời gian dư dù bận

Thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị deadline dí, đây là cách đào ra thời gian dư dù bận

HHT - Dưới đây là những cách giúp bạn tiết kiệm được thời gian và gia tăng mức độ hiệu quả của công việc. Những thứ nhỏ nếu không để ý rất dễ làm bạn phân tâm và lãng phí thời gian vô ích như lướt Facebook, họp tới họp lui, để hộp mail lộn xộn... Cuối tuần, thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị nhốt lại giữa mớ deadline thì oan ức quá, phải không?!
Chỉ cần bạn chỉnh sửa vài suy nghĩ cho đúng quy luật, tự dưng "tiền tới cản không kịp"!

Chỉ cần bạn chỉnh sửa vài suy nghĩ cho đúng quy luật, tự dưng "tiền tới cản không kịp"!

HHT - Giàu có không phải là vắt sức ra để chạy theo đồng tiền, vì sức lực con người có hạn. Rất nhiều người giàu có thành công phải dành rất nhiều thời gian để hiểu ra những quy luật tưởng như hiển nhiên nhưng lại dễ bị bỏ sót. Nắm các quy luật mọi thứ bỗng trở nên dễ dàng và tiền tự đến!