4 học sinh giành Huy chương Olympic Thiên văn và Vật lí Thiên văn quốc tế năm 2023

0:00 / 0:00
0:00
Sáng 22/8, tại sân bay Nội Bài, Sở GD&ĐT Hà Nội đã tổ chức lễ đón đoàn học sinh tham dự Kỳ thi Olympic Thiên văn và Vật lí Thiên văn quốc tế năm 2023 trở về từ Ba Lan. Kỳ thi năm nay, đoàn học sinh Việt Nam giành 2 Huy chương Bạc, 2 Huy chương Đồng.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương ra sân bay đón và tặng Bằng khen tuyên dương đoàn đội tuyển học sinh tham dự kỳ thi. Kỳ thi được tổ chức từ ngày 10/8 đến 20/8/2023 với sự tham dự của 261 thí sinh của 53 quốc gia và vùng lãnh thổ, đông nhất từ trước tới nay.

4 học sinh giành Huy chương Olympic Thiên văn và Vật lí Thiên văn quốc tế năm 2023 ảnh 1
4 học sinh giành Huy chương Olympic Thiên văn và Vật lí Thiên văn quốc tế năm 2023 ảnh 2
4 học sinh giành Huy chương Olympic Thiên văn và Vật lí Thiên văn quốc tế năm 2023 ảnh 3

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội ra sân bay đón đoàn, tặng Bằng khen cho học sinh, thầy cô trong bồi dưỡng đội tuyển.

Cả 4 thí sinh giành huy chương trong kỳ thi năm nay đều là học sinh chuyên Vật lí, Trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam. Trong đó, hai bạn teen giành được Huy chương Bạc gồm: Phạm Thế Minh và em Trần Thái Vũ. Hai học sinh giành Huy chương Đồng gồm: Nguyễn Bá Linh và em Nguyễn Ngọc Phương Anh.

Bà Trần Lưu Hoa, Phó giám đốc Sở GD&ĐT, trưởng đoàn dẫn học sinh tham dự kỳ thi chia sẻ kỳ thi năm nay có tới 53 quốc gia và vùng lãnh thổ cử đoàn học sinh dự thi. Trải qua 12 ngày chuẩn bị và dự thi, cả thầy và trò đều đã rất nỗ lực để vượt qua khó khăn để đạt thành tích ấn tượng.

4 học sinh giành Huy chương Olympic Thiên văn và Vật lí Thiên văn quốc tế năm 2023 ảnh 4

Bà Trần Lưu Hoa, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, trưởng đoàn.

“Ngay từ ngày đầu đến Ba Lan, nơi tổ chức kỳ thi, thầy trò đã bị tách hai đoàn và ở cách nhau hàng trăm cây số để thực hiện các nhiệm vụ khác nhau theo lịch trình của BTC. Học sinh trải qua 4 ngày liên tiếp dự các phần thi phần gồm: Bài thi lý thuyết; bài thi xử lý số liệu; bài thi thực hành quan sát bầu trời và bài thi trong nhà chiếu hình với rất nhiều thay đổi từ nội dung đến cấu trúc đề thi. Nhiều ngày, học sinh phải làm việc liên tục 16 giờ/ ngày để thực hiện tốt bài thi”, bà Hoa nói.

Đại diện các học sinh giành được huy chương, nam sinh Phạm Thế Minh, 12 Chuyên Lí 1 phát biểu biết cảm xúc vinh dự và tự hào. “Cả đội có được kết quả như hôm nay là nhờ công sức dạy dỗ, ôn luyện không nhỏ của thầy cô giáo cũng như sự quan tâm, động viên của cha mẹ”, Minh nói.

4 học sinh giành Huy chương Olympic Thiên văn và Vật lí Thiên văn quốc tế năm 2023 ảnh 5

Phạm Thế Minh, học sinh lớp 12 chuyên Lí, Trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam phát biểu cảm ơn thầy cô, cha mẹ sau khi giành Huy chương Bạc.

Theo Minh, ở Việt Nam, bộ môn Thiên văn và Vật lí Thiên văn còn khá mới mẻ nên quá trình học tập, ôn luyện của em cũng như các bạn trong đội gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, trên hết các thành viên đã nỗ lực hết sức, học hỏi được nhiều kinh nghiệm quý giá của bạn bè các nước.

Phát biểu tại lễ đón, ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội ghi nhận thành tích, chia sẻ niềm vui với thầy và trò. “Các em đã nỗ lực rất nhiều để đạt kết quả như ngày hôm nay. Đây là dấu ấn quan trọng, là nền tảng để các em tiếp tục phấn đấu, tiếp tục học tập, nghiên cứu đạt nhiều kết quả ấn tốt hơn nữa trong thời gian tới”, ông Cương nói.

4 học sinh giành Huy chương Olympic Thiên văn và Vật lí Thiên văn quốc tế năm 2023 ảnh 6
4 học sinh giành Huy chương Olympic Thiên văn và Vật lí Thiên văn quốc tế năm 2023 ảnh 7
4 học sinh giành Huy chương Olympic Thiên văn và Vật lí Thiên văn quốc tế năm 2023 ảnh 8
4 học sinh giành Huy chương Olympic Thiên văn và Vật lí Thiên văn quốc tế năm 2023 ảnh 9

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội tặng Bằng khen cho các học sinh giành Huy chương và thầy cô trong đoàn.

Kỳ thi Olympic Thiên văn và Vật lí Thiên văn quốc tế (tên viết tắt tiếng Anh là IOAA) là một trong 12 Kỳ thi Olympic Khoa học quốc tế thường niên uy tín nhất thế giới như: Toán học quốc tế (IMO), Vật lí quốc tế (IPhO), Hóa học quốc tế (IChO), Sinh học quốc tế (IBO), Tin học quốc tế (IOI), Khoa học trẻ quốc tế (IJSO)....

Kỳ thi IOAA được điều hành bởi một Ủy ban quốc tế với các thành viên là những nhà khoa học hàng đầu về Thiên văn và Vật lí thiên văn trên thế giới. IOAA đầu tiên được tổ chức ở Thái Lan vào năm 2007.

Tại Kỳ thi IOAA lần thứ 10 năm 2016 tại Ấn Độ, năm đầu tiên tham dự, đội tuyển Hà Nội đại diện cho đội tuyển Việt Nam đã đạt thành tích 1 Huy chương Bạc và 4 giải Khuyến khích. Với thành tích này, Bộ GD&ĐT tin tưởng giao cho Sở GD&ĐT Hà Nội xây dựng đội tuyển đại diện cho Đội tuyển Việt Nam tham dự các Kỳ thi IOAA tiếp theo.

Tại các Kỳ thi IOAA lần thứ 11 năm 2017 tại Thái Lan, lần thứ 12 năm 2018 tại Trung Quốc, lần thứ 13 năm 2019 tại Hungary, lần thứ 14 tại Colombia, lần thứ 15 tại Georgia, Đội Việt Nam do học sinh Hà Nội đại diện tham dự đều xuất sắc dành được các huy chương Vàng, Bạc, Đồng. Đặc biệt có học sinh Nguyễn Mạnh Quân đã xuất sắc vượt lên giành Huy chương Vàng với số điểm cao nhất chung cuộc tại Kỳ thi IOAA 2019 được các giáo sư Vật lí thiên văn trên thế giới nhắc tên khi gặp lại đội Việt Nam.

Kỳ thi IOAA lần thứ 16 năm 2023 tổ chức tại Ba Lan, quê hương của nhà bác học Nicolas Copernic, nhà Thiên văn học cha đẻ của Thuyết Nhật tâm được coi là giả thuyết quan trọng nhất trong lịch sử Thiên văn thế giới. Kỳ thi được tổ chức từ ngày 10/8 đến 20/8/2023 với sự tham dự của 261 thí sinh của 53 quốc gia và vùng lãnh thổ, đông nhất từ trước tới nay.

4 học sinh giành Huy chương Olympic Thiên văn và Vật lí Thiên văn quốc tế năm 2023 ảnh 13
MỚI - NÓNG
Chương trình "Ánh lửa từ trái tim": Khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần cống hiến, hy sinh
Chương trình "Ánh lửa từ trái tim": Khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần cống hiến, hy sinh
HHT - Nhân kỷ niệm Ngày Quốc khánh 2/9, Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10 và Ngày Thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22/12, báo Tiền Phong phối hợp với Công ty cổ phần Him Lam và Trường Đại học Kinh tế quốc dân tổ chức chương trình tri ân, giao lưu với các thương binh nặng trên toàn quốc mang tên “Ánh lửa từ trái tim”.
Ngày Thu phân đã đến, có phải giờ mới bắt đầu mùa Thu và nó tạo ra những thay đổi gì?
Ngày Thu phân đã đến, có phải giờ mới bắt đầu mùa Thu và nó tạo ra những thay đổi gì?
HHT - Có thể bạn đã cảm thấy thời tiết mùa Thu được cả tháng nay rồi, mà sắp đến Trung thu rồi cơ mà! Nhưng hóa ra theo khoa học thì mùa Thu ở Bắc bán cầu chưa thực sự bắt đầu mà phải chờ đến tận ngày Thu phân - chính là hôm nay, 23/9. Vậy ngày này có ý nghĩa thế nào, tạo những thay đổi ra sao?

Có thể bạn quan tâm

Bí kíp đạt 9.0 IELTS từ nữ sinh trường Ams: Vừa chơi game vừa luyện nói cùng bạn quốc tế

Bí kíp đạt 9.0 IELTS từ nữ sinh trường Ams: Vừa chơi game vừa luyện nói cùng bạn quốc tế

HHT - Cô bạn Kiều Hà Trang (học sinh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam) gây sốt cộng đồng mạng khi trở thành Amser thứ 4 đạt 9.0 IELTS. Dựa vào nền tảng ngôn ngữ được xây dựng từ năm 3 tuổi, cô bạn dễ dàng hơn trong việc ôn luyện nhưng vẫn có những bí kíp riêng để nâng trình tiếng Anh.
Cuộc thi đánh giá năng lực Toán toàn cầu Tofas tổ chức miễn phí cho học sinh Việt Nam

Cuộc thi đánh giá năng lực Toán toàn cầu Tofas tổ chức miễn phí cho học sinh Việt Nam

TOFAS được công nhận là bộ công cụ đánh giá năng lực chuẩn với các câu hỏi kiểm tra được thiết kế và sắp xếp khoa học theo từng mảng kiến thức đã có mặt tại 38 quốc gia có nền giáo dục hàng đầu như: Mỹ, Anh, Pháp, Thụy Điển, Nhật Bản, Singpapore… Trong tháng 10, Tofas Việt Nam phát động cuộc thi hoàn toàn miễn phí cho toàn bộ học sinh Việt Nam trong ba đợt thi online vào thàng 10, tháng 11, tháng 12/2023.
Thực hư thông tin thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ bỏ môn Địa lí, bắt buộc thi Lịch sử

Thực hư thông tin thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ bỏ môn Địa lí, bắt buộc thi Lịch sử

HHT - Vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 dự kiến có 4 môn bắt buộc và 6 môn lựa chọn. Trong đó, 4 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Lịch sử. Các môn tự chọn gồm: Vật lí, Hóa học, Sinh học, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Công nghệ, Tin học.
Star Awards 2023: Cuộc thi tiếng Anh mang chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam với không gian mạng"

Star Awards 2023: Cuộc thi tiếng Anh mang chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam với không gian mạng"

HHT - Với mục đích tạo môi trường giúp các bạn sinh viên rèn luyện ngoại ngữ, kỹ năng xã hội và tăng cường sự hiểu biết của sinh viên trong ứng xử về các vấn đề phát sinh trên không gian mạng. Cuộc thi Star Awards năm 2023 được tổ chức tại Hà Nội mang chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam với không gian mạng".