5 bí kíp để hoàn thành bài IELTS Writing một cách hoàn hảo

HHT - Bài IELTS Writing có “đáng sợ” như bạn vẫn nghĩ không nhỉ? Hãy nhớ 5 bí kíp dưới đây để xử lý nó thật ngon lành nhé!

Nhiều bạn cho rằng, làm bài IELTS Writing một cách hoàn hảo là điều không tưởng, vì nó không chỉ đòi hỏi những kỹ năng ngôn ngữ xuất sắc, mà còn cả khả năng làm văn đỉnh cao hoặc kiến thức xuất chúng nữa. Tuy nhiên, mọi chuyện không “kinh khủng” như bạn tưởng đâu! Có những tip tip nhất định để bạn “tấn công” cả Task 1 lẫn Task 2 đây:

1. Trước hết, hãy nhớ rõ rằng mình được yêu cầu làm gì

Để làm tốt, trước hết, bạn phải biết rằng mình được yêu cầu làm gì đã chứ nhỉ! Task 1 sẽ yêu cầu bạn viết “báo cáo”, miêu tả một biểu đồ, bảng…, nên bạn không cần vắt óc để thêm thắt ý kiến cá nhân vào. Task 2 mới yêu cầu bạn phát triển, suy luận, phân tích các quan điểm và có thể là nêu suy nghĩ của bạn nữa. Bạn nhớ đừng lẫn lộn những nhiệm vụ này nhé.

5 bí kíp để hoàn thành bài IELTS Writing một cách hoàn hảo ảnh 1

Task 1 không yêu cầu bạn cho ý kiến thì bạn đừng cho ý kiến nhé!

2. Đừng cắm cúi viết ngay, hãy lên kế hoạch đã

Cũng như khi làm bất kỳ việc quan trọng nào, bạn cần chia mốc thời gian phù hợp để làm cho chuẩn. Làm bài IELTS Writing cũng vậy, bạn nên chia thời gian cho Task 1Task 2 thật hợp lý (thường là 20 phút cho Task 1 và 40 phút cho Task 2), bao gồm cả 1-2 phút để nghĩ xem mình nên viết những ý nào và 1-2 phút để đọc lại mỗi phần viết của mình. Cố gắng hết sức để không viết Task 1 lấn vào thời gian của Task 2 nhé.

3. Trả lời chính xác những gì bạn được hỏi

5 bí kíp để hoàn thành bài IELTS Writing một cách hoàn hảo ảnh 2

Hãy trả lời chính xác những gì bạn được hỏi, vì viết lạc đề thì còn nói chuyện gì nữa.

Viết hay mà viết lạc đề thì cũng chẳng giải quyết được gì. Bởi vậy, bạn nên đọc kỹ câu hỏi, thậm chí gạch chân những thông tin cần lưu ý, cần được nhắc tới trong bài viết của mình. Chẳng hạn, nếu Task 2 hỏi ý kiến của bạn về trường đại học thì hãy nói về trường đại học chứ đừng lan man sang các cấp học khác.

Bạn cũng cần trả lời tất cả các ý có trong câu hỏi. Chẳng hạn, Task 1 yêu cầu bạn so sánh thông tin thì nhớ so sánh, đừng chỉ miêu tả không thôi. Thiếu ý là lại bị trừ điểm còn đâu!

4. Viết đủ số từ

5 bí kíp để hoàn thành bài IELTS Writing một cách hoàn hảo ảnh 3

Hãy cố gắng viết nhiều hơn số từ được yêu cầu một chút xíu thôi nhé.

Tốt nhất là bạn viết nhiều hơn số từ được yêu cầu một chút (nhưng không nên quá nhiều). Ví dụ, Task 1 yêu cầu bạn viết 150 từ, thì lý tưởng là bạn viết 170-190 từ. Task 2 yêu cầu 250 từ, thì lý tưởng là bạn viết 270-290 từ. Viết nhiều quá thì tốn thời gian và không cần thiết, mà viết ít quá thì bạn lại bị mất điểm. Tất nhiên, bạn nên chia bài viết của mình thành từng đoạn cho dễ đọc - cấu trúc của bài viết mà tốt thì mới ăn điểm chứ.

Ngoài ra, bạn nên tập viết trước ở nhà để biết là 170 hay 270 từ viết trên giấy sẽ dài khoảng thế nào, khoảng bao nhiêu dòng, để khi thi có thể ước lượng được, chứ đừng ngồi đếm từng từ nhé.

Cũng đừng viết lại cả câu hỏi vào bài mình, bởi người chấm thi sẽ bỏ qua phần đó và không tính vào số từ của bài bạn viết đâu.

5. Chú ý ngữ pháp, từ vựng, lỗi chính tả, kết hợp từ

5 bí kíp để hoàn thành bài IELTS Writing một cách hoàn hảo ảnh 4

Đừng quên rằng IELTS là bài thi ngôn ngữ chứ không phải thi kiến thức tổng hợp.

IELTS Writing là bài thi ngôn ngữ, không phải bài thi kiến thức tổng hợp, cho nên, điều bạn cần quan tâm nhiều nhất ở đây là thể hiện khả năng ngôn ngữ của mình qua ngữ pháp, cấu trúc câu, vốn từ vựng…

Bạn sẽ không được thêm điểm nào dù có cố thể hiện vốn hiểu biết sâu sắc trong một chuyên ngành nào đó. Tuy nhiên, bạn chỉ cần sai một lỗi chính tả là lại bị trừ điểm ngay. Cho nên, đừng quá lo lắng về việc ý kiến của mình thú vị hay ngô nghê, mà hãy tập trung vào việc diễn đạt đúng ý, viết câu cho đúng ngữ pháp và dùng các từ vựng, kết hợp từ (collocation) đa dạng bạn nhé!

5 bí kíp để hoàn thành bài IELTS Writing một cách hoàn hảo ảnh 5
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm