7 hình ảnh đáng báo động trong năm 2021 cho thấy "mẹ thiên nhiên" đang nổi giận

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Đã nhiều lần trong năm 2021, Thiên nhiên gửi cho con người những thông điệp mạnh mẽ về môi trường. Từ việc cánh con chuồn chuồn bị đổi màu, đến trận mưa lớn đổ xuống ở nơi chưa từng có mưa…, tất cả là những lời cảnh báo về sự biến đổi khí hậu đang diễn ra nhanh chóng.

Một số kênh tin tức lớn như ABC, Bloomberg, News 18, The Guardian… đã tổng hợp những hình ảnh đi kèm với thông tin nổi bật nhất về biến đổi khí hậu trong năm 2021, như một lời nhắc nhở khẩn thiết rằng con người nên có hành động để bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu trước khi quá muộn.

Cánh chuồn chuồn bị đổi màu

7 hình ảnh đáng báo động trong năm 2021 cho thấy "mẹ thiên nhiên" đang nổi giận ảnh 1

Ảnh: Michael P Moore.

Những con chuồn chuồn đực thường có “hoa văn trang trí” màu đen trên cánh để thu hút chuồn chuồn cái. Tuy nhiên, vào giữa năm 2021, một nghiên cứu mới được đăng trên tạp chí Kỷ yếu Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia (Mỹ), cho thấy chuồn chuồn đực đang tiến hóa để có ít mẫu trang trí trên cánh hơn vì khí hậu nóng hơn. Lý do là vì những màu sẫm trên cánh có thể khiến thân nhiệt của chuồn chuồn cao hơn khoảng 2oC, cho nên khi nhiệt độ chung tăng lên, chuồn chuồn phải tiến hóa để cánh bớt màu đen đi.

Lũ lụt ở Đức

7 hình ảnh đáng báo động trong năm 2021 cho thấy "mẹ thiên nhiên" đang nổi giận ảnh 2

Ảnh: Christof Stache/ AFP via Getty Images.

Ở Tây Âu, hơn 200 người chết vào tháng 7 do lụt lội kinh hoàng ở nhiều vùng tại Đức và Bỉ, theo AP. Nhiều người phải trèo lên mái nhà, rồi được cứu bằng thuyền và máy bay trực thăng. Sau lũ lụt, trên nhiều con phố, ô tô và những mảnh vụn chất thành đống.

Cháy rừng ở California (Mỹ)

7 hình ảnh đáng báo động trong năm 2021 cho thấy "mẹ thiên nhiên" đang nổi giận ảnh 3

Ảnh: Noah Berger/ AP.

Nhiệt độ cao kỷ lục do biến đổi khí hậu đã gây hạn hán khủng khiếp ở phía Tây nước Mỹ, dẫn tới nhiều trận cháy rừng lớn. 8 trận cháy rừng lớn nhất trong lịch sử bang California đều xảy ra trong 4 năm vừa rồi. Lửa đã thiêu rụi nhiều khu dân cư vào tháng 7/2021.

Lụt lội ở Trung Quốc

7 hình ảnh đáng báo động trong năm 2021 cho thấy "mẹ thiên nhiên" đang nổi giận ảnh 4

Ảnh: AFP via Getty Images.

Những trận mưa kinh hoàng ở Trung Quốc vào tháng 7 được các nhà khí tượng địa phương miêu tả là mưa lớn nhất trong cả ngàn năm, gây lụt lội nghiêm trọng.

Thành phố Trịnh Châu (tỉnh Hà Nam, Trung Quốc) trong vòng vài ngày đã hứng lượng mưa bằng lượng mưa của cả một năm. Truyền thông địa phương thông báo rằng hơn 1,1 triệu người không có chỗ ở và hơn 300 người thiệt mạng.

Lần đầu tiên mưa rơi trên đỉnh băng Greenland

7 hình ảnh đáng báo động trong năm 2021 cho thấy "mẹ thiên nhiên" đang nổi giận ảnh 5

Ảnh: Zoe Courville.

Vào tháng 8, mưa, chứ không phải tuyết, đã rơi xuống ở đỉnh băng Greenland, gần Bắc Cực. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử mà người ta thấy có mưa ở nơi này bởi bình thường, nhiệt độ ở đây luôn ở mức đóng băng. Điều này cho thấy sự ấm lên của Trái Đất đang khiến thời tiết khắp nơi biến đổi. Trận mưa chưa từng có tiền lệ cũng “đính kèm” cả việc 872km2 băng bị tan, theo Trung tâm Dữ liệu Băng tuyết Quốc gia (NSIDC), Mỹ.

Đợt lạnh bất thường ở Texas (Mỹ)

7 hình ảnh đáng báo động trong năm 2021 cho thấy "mẹ thiên nhiên" đang nổi giận ảnh 6

Ảnh: David J. Phillip/ AP.

Hồi tháng 2, bang Texas (Mỹ) hứng chịu đợt “lạnh nhất trong nhiều thập kỷ”. Nhiệt độ xuống tới -13oC mà có thời điểm gần 3 triệu người sống trong tình cảnh không có điện do lưới điện bị sập. Theo AP, Texas đã ghi nhận 210 người tử vong có liên quan đến đợt lạnh này. Giữa tiết trời còn lạnh hơn trong tủ đông, nhiều người phải ra ngoài xếp hàng để lấy được nhiên liệu về chạy máy sưởi.

Nóng kỷ lục ở Nga

7 hình ảnh đáng báo động trong năm 2021 cho thấy "mẹ thiên nhiên" đang nổi giận ảnh 7

Ảnh: Maksim Slutsky/ AP.

Hồi tháng 6, nhiều vùng ở nước Nga trải qua mức nhiệt độ kỷ lục, khi đất nước này được cho là đang nóng lên nhanh gấp 2,5 lần so với phần còn lại của thế giới. Những trận cháy rừng ở Siberia kinh khủng đến mức đóng góp đáng kể vào sự ấm lên toàn cầu, theo các nhà khoa học. Nhiệt độ cao chưa từng có tiền lệ cũng gây ra những trận cháy cực lớn ở Yakutia, một nơi vốn rất lạnh ở phía Đông Bắc Siberia.

7 hình ảnh đáng báo động trong năm 2021 cho thấy "mẹ thiên nhiên" đang nổi giận ảnh 11
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm