8 lợi ích của lập trình E-robot coding khi trẻ học từ sớm

8 lợi ích của lập trình E-robot coding khi trẻ học từ sớm
HHT - Cùng với sự bùng nổ mạnh mẽ của CMCN 4.0, công nghệ được tích hợp vào hầu hết các ngành nghề đòi hỏi người lao động phải biết vận dụng cả kiến thức và kỹ năng về công nghệ - lập trình trong công việc hằng ngày.

Tuy nhiên, thực trạng đáng báo động là chỉ chưa tới 20 triệu người trong tổng số gần 7 tỷ người trên thế giới biết sử dụng ngôn ngữ lập trình mặc dù lập trình đã được đưa vào giảng dạy từ bậc Trung học trở lên từ khá lâu. Theo các chuyên gia thì để việc học lập trình cũng như hình thành tư duy và kỹ năng lập trình đạt hiệu quả cao hơn, nên cho trẻ bắt đầu làm quen với lập trình ngay từ độ tuổi mầm non, tiểu học.

Mỗi đứa trẻ được ví như một nhà khoa học bẩm sinh, luôn tò mò khám phá những điều mới lạ, ấn tượng. Các thiết bị công nghệ chính là chân trời mới mang đến cơ hội học tập - vui chơi, từ đó, trẻ lĩnh hội kiến thức phong phú, phát triển khả năng sáng tạo không giới hạn.     

Tuy nhiên, khiến nhiều phụ huynh e ngại việc lạm dụng các ứng dụng công nghệ sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển tâm - sinh lý của trẻ nên hạn chế con tiếp xúc với công nghệ - lập trình từ sớm. Điều này vô tình làm mất đi cơ hội phát triển những kiến thức và kỹ năng rất quan trọng cho trẻ.

Những “thần đồng” lập trình như: Rohan Agrawal, 12 tuổi, đã tự lập trình và chế tạo ra robot cho riêng mình; Lim Ding Wen, 10 tuổi, là người trẻ nhất thế giới phát triển phần mềm cho iPhone; Lee Ryan, 13 tuổi, sau một năm tự học ngôn ngữ lập trình game, đã viết ra được 33 trò chơi trực tuyến,… đều được tiếp xúc với lập trình từ rất sớm. Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng từng nói: "Đừng chỉ chơi game trên điện thoại, hãy học lập trình ở đó".

8 lợi ích của lập trình E-robot coding khi trẻ học từ sớm ảnh 1

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama: "Đừng chỉ chơi game trên điện thoại, hãy học lập trình ở đó”.

Vậy việc học lập trình từ sớm sẽ mang lại những lợi ích như thế nào khi trẻ được học đúng cách với một chương trình học đạt chuẩn như ở các quốc gia phát triển?

Tại Việt Nam, một chương trình cùng với robot thông minh đang được đánh giá rất cao hiện nay là chương trình học lập trình E-Robot Coding dành cho trẻ mầm non và tiểu học, với “8 lợi ích mang lại cho trẻ” sau đây:

1. Kích thích và phát huy trí tưởng tượng

Trẻ em vốn rất tò mò và thích khám phá. Tuy nhiên, trí tưởng tượng của trẻ lại gắn với hình ảnh trực quan. Học lập trình với E-Robot Coding tạo ra môi trường trực quan sinh động để các em chủ động trẻ lắp ghép các câu chuyện của mình vào và phát triển chúng theo hướng phong phú hơn, từ đó phát huy trí tưởng tượng có mục đích.

8 lợi ích của lập trình E-robot coding khi trẻ học từ sớm ảnh 2

E-Robot Coding giúp trẻ kích thích và phát triển tư duy sáng tạo.

2. Bổ sung kiến thức nhiều môn học khác

Với việc kết hợp nội dung học lập trình với phương pháp giảng dạy STEM, tích hợp kiến thức nhiều môn học khác như: Tiếng Anh, Toán, Địa Lý, Nghệ thuật,… ,bộ chương trình E-Robot Coding giúp việc học lập trình giờ đây không hề khô khan, nhàm chán nữa. Trẻ hứng thú hơn với nhiều nội dung sinh động, đầy sáng tạo trong mỗi buổi học, đồng thời bố mẹ cũng yên tâm hơn khi con được học tập trong môi trường tích hợp hiện đại.

3. Chọn lọc và thử nghiệm ý tưởng

Trong quá trình xây dựng các câu chuyện và các dự án riêng, lập trình E-Robot Coding giúp trẻ diễn đạt những gì mình tưởng tượng theo cách trực quan và logic. Dần dần, trẻ có thể đối chiếu so sánh để nhận biết mức độ khó - dễ, tính khả thi của các ý tưởng, từ đó có thể thử nghiệm, phân loại và chọn lọc được chúng. 

4. Bổ sung kỹ năng làm việc theo nhóm

Trong quá trình học lập trình với E-Robot Coding, trẻ không chỉ chủ động làm việc mà phải hoàn thành các dự án theo nhóm.Việc này đòi hỏi trẻ giao tiếp với nhau để chia sẻ, trao đổi ý tưởng, kiến thức, kinh nghiệm. Với sự hỗ trợ của thầy cô hướng dẫn, các em sẽ làm quen và dần dần nắm bắt được kỹ năng làm việc nhóm.

8 lợi ích của lập trình E-robot coding khi trẻ học từ sớm ảnh 3

E-Robot Coding giúp trẻ rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm.

5. Xử lý lỗi và tìm giải pháp tối ưu

Đây là một kỹ năng rất quan trọng đối với mỗi công dân hiện đại. Xã hội phát triển, mức sống được nâng cao đáp ứng đầy đủ mọi nhu cầu khiến trẻ dễ nản chí trước khó khăn. Học lập trình sẽ giúp khắc phục tình trạng này. Đối với E-Robot Coding, trẻ được dạy cách nhận biết lỗi, kiên nhẫn tìm ra giải pháp tối ưu nhất chứ không phải giải pháp duy nhất. Cách thức linh hoạt này không khiến trẻ bị ám ảnh bởi đúng sai tuyệt đối như phương pháp giáo dục truyền thống.

6. Rèn luyện kỹ năng thuyết trình

Thuyết trình là một nội dung rèn luyện không thể thiếu khi học E-Robot Coding, bao gồm: trình bày ý tưởng, dự án, phản biện cho ý kiến của mình,…. Bao gồm từ dáng đứng, giọng điệu cho đến cách tổ chức nội dung mạch lạc, có thứ tự cũng như thái độ tự tin, chững chạc khi nói.

7. Làm chủ các thiết bị công nghệ cao

Từ việc trẻ tiếp xúc công nghệ một cách bị động, không có định hướng. Khi học E-Robot Coding, trẻ được hướng dẫn cách tiếp xúc công nghệ đúng đắn, có định hướng. Từ đó, trẻ làm chủ công nghệ, biến nó thành công cụ để lập trình nên các ý tưởng trong đầu mình.

8 lợi ích của lập trình E-robot coding khi trẻ học từ sớm ảnh 4

Cuộc thi sáng tạo công nghệ “Discovery Summer Camp” giúp trẻ vận dụng kiến thức, làm chủ công nghệ.

8. Cơ hội phát triển nghề nghiệp tương lai

Theo thống kê, lập trình được đánh giá là 1 trong 10 nghề hot thế kỉ 21, lập trình viên là nghề thu hút sự quan tâm rất lớn của xã hội. Vì vậy, việc học lập trình E-Robot Coding từ sớm sẽ là một định hướng đúng đắn cho tương lai sau này của con em chúng ta.

Hiện tại, E-Robot Coding đang được phân phối bởi Công ty TNHH Phát triển và Phân phối các sản phẩm Giáo dục EPRO (Công ty EPRO). Hiện chương trình đã được đưa vào giảng dạy tại nhiều chuỗi trường uy tín: Hệ thống trường Mầm non STEAMe GARTEN, Trường Mầm Non Việt Hàn Montessori, Hệ thống trường liên cấp Hoa Sen Hà Tĩnh, Hệ thống trung tâm Anh ngữ Apax Leaders,… và đang nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phụ huynh, học sinh và giới chuyên môn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trẻ em hưởng ứng Chương trình giáo dục An toàn giao thông

Trẻ em hưởng ứng Chương trình giáo dục An toàn giao thông

Trong khuôn khổ chương trình “Cùng em học an toàn giao thông” lần thứ 15, để đảm bảo an toàn và phòng tránh lây lan dịch bệnh Covid-19, thay vì tổ chức Hội giao lưu cấp quốc gia như mọi năm, Toyota Việt Nam sẽ trao tặng 10 mô hình đảo giao thông an toàn cho 10 tỉnh nhằm hỗ trợ công tác giảng dạy ATGT cho các em học sinh tại trường học trong thời gian tới.
Nhiều doanh nghiệp chung tay chống dịch Covid-19

Nhiều doanh nghiệp chung tay chống dịch Covid-19

Nhiều doanh nghiệp đã ra thông báo chung tay cùng Chính phủ và ngành Y tế ứng phó đại dịch Covid-19 bảo vệ sức khỏe cộng đồng trong bối cảnh dịch bệnh tại Việt Nam đang diễn biến ngày càng phức tạp. Mới đây Diana Unicharm đã ủng hộ 2 tỷ đồng.