8 từ thần kỳ trong giao tiếp giúp bạn đạt được mọi thứ bạn muốn

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Giao tiếp là một kỹ năng mà nếu bạn dùng thuần thục, nó sẽ giúp bạn đạt được hầu như tất cả mọi thứ. Người giỏi giao tiếp là người biết dùng từ và với 8 từ dưới đây, bạn sẽ chinh phục được nhiều thành công hơn trong cuộc sống lẫn công việc.

1. "Bởi vì" - dùng khi bạn nhờ giúp đỡ

8 từ thần kỳ trong giao tiếp giúp bạn đạt được mọi thứ bạn muốn ảnh 1

Khi bạn đưa ra một yêu cầu nào đó, hãy đính kèm theo nó một nguyên do để giúp người người đối diện tiếp nhận được toàn diện yêu cầu của bạn.

"Bởi vì" là một từ dẫn dùng để giải thích ý định cho mọi yếu tố trong yêu cầu của bạn. Khi bạn đưa ra một yêu cầu nào đó, hãy đính kèm theo nó một nguyên do để giúp người người đối diện tiếp nhận được toàn diện yêu cầu của bạn. Điều này sẽ giúp cho họ tập trung và có động lực xử lý yêu cầu của bạn hơn là chỉ yêu cầu khơi khơi.

2. "Cám ơn", dùng khi biết ơn và đặc biệt là dùng để thay từ "xin lỗi"

8 từ thần kỳ trong giao tiếp giúp bạn đạt được mọi thứ bạn muốn ảnh 2

Nếu bạn bắt đầu mọi yêu cầu/ mong muốn của mình bằng lòng biết ơn, bạn sẽ khiến cho mọi thứ đi theo một chiều hướng tích cực.

Công dụng của từ cám ơn mà ít người biết là thay cho từ xin lỗi khi ai đó nhắc bạn về một sơ xuất nhỏ của bạn. Cám ơn sẽ khiến người kia đỡ thấy áy náy, và làm câu chuyện trở nên nhẹ nhàng. Ví dụ: "Này, hôm nay cậu lại quên tắt quạt khi ra khỏi phòng đấy!" thì câu đáp lại: "Ôi tớ đãng trí quá, cám ơn cậu nhắc tớ nha!"

Nếu bạn bắt đầu mọi yêu cầu/ mong muốn của mình bằng lòng biết ơn, bạn sẽ khiến cho mọi thứ đi theo một chiều hướng tích cực. Không ai có nghĩa vụ phải làm hài lòng và thực hiện điều gì đó cho bạn, vì vậy hãy thực hành việc "cám ơn" thường xuyên với mọi người xung quanh.

3. "Bạn" thay vì "Tôi"

8 từ thần kỳ trong giao tiếp giúp bạn đạt được mọi thứ bạn muốn ảnh 3

Thay vì nói "tôi" và thể hiện ý kiến cá nhân quá nhiều, thì hãy chuyển qua nói "bạn" nhiều hơn.

Mọi thứ không xoay quanh chính mình, trong mọi câu chuyện hãy khiến cho đối phương cảm thấy họ được chú ý và lắng nghe. Thay vì nói "tôi" và thể hiện ý kiến cá nhân, chăm chăm vào cảm xúc của riêng mình quá nhiều, thì hãy chuyển qua nói "bạn" nhiều hơn và hỏi hoặc gợi cho người kia bày tỏ ý kiến và cảm nhận của họ,

4. " Nếu" - dùng khi muốn câu chuyện sâu hơn, bớt hời hợt

Từ “nếu” giúp bạn phân tích cuộc trò chuyện chi tiết, sâu sắc hơn bằng cách khai thác từ các giả thuyết. Đừng chỉ quan tâm đến một nguyên do và kết quả từ suy nghĩ, quan điểm của bạn. Hãy mở rộng nó ra bằng từ "nếu" để có cái nhìn tổng quát hơn và đa chiều hơn về mọi vấn đề. Nó cũng giúp bạn đưa ra các giả thiết và giải pháp nhiều hơn, gia tăng khả năng giải quyết các vấn đề mà bạn đang đối mặt.

5. " Có thể" - khi ai đó nhờ bạn và bạn còn phân vân chưa biết có làm hay không.

Sử dụng từ “có thể” cho thấy sự cởi mở hơn là từ “không” hoặc “sẽ không”. Nó cũng là một cách để từ chối nhưng không quá thẳng thừng và cũng không làm đối phương bị hụt hẫng.

6. " Chúng ta" hay "chúng mình" thay vì "tôi"

8 từ thần kỳ trong giao tiếp giúp bạn đạt được mọi thứ bạn muốn ảnh 4

Hãy đặt lợi ích chung lên trên hết bắt đầu với "chúng ta".

Cũng như từ “bạn”, khi giao tiếp giữa hai người nên loại bỏ những việc/ lời nói khiến mọi thứ chỉ xoay quanh bản thân mình. Hãy đặt lợi ích chung lên trên hết bắt đầu với "chúng ta".

7. " Cùng nhau"

8 từ thần kỳ trong giao tiếp giúp bạn đạt được mọi thứ bạn muốn ảnh 5

Nó thể hiện được mức độ thân thiết và khả năng hợp tác của cả hai.

“Cùng nhau” cũng một là hoạt động tựa như “chúng ta”, sử dụng từ này nhiều trong giao tiếp cho thấy bạn thực sự quan tâm đến lợi ích chung và mong muốn hai bên cùng phát triển. Bên cạnh đó, nó cũng thể hiện được mức độ thân thiết và khả năng hợp tác của cả hai.

8. " Sẽ"

Bắt đầu với việc đưa ra thông tin, từ “sẽ” thể hiện được bạn là người biết mình đang làm gì và luôn có kế hoạch cho mọi thứ. Ngoài ra, từ "sẽ" cũng giúp củng cố mục tiêu và tránh nhầm lẫn trong giao tiếp vì nó là từ rõ ràng ám chỉ việc trong tương lai, nó mang ý tích cực nhưng không có nghĩa là bạn cam kết bất kì điều gì. Hãy thông minh và khéo léo khi để sử dụng từ "sẽ" đúng mục đích nhé!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm