9 bí mật mà giới sáng tạo vẫn làm mỗi ngày để luôn thúc đẩy nguồn cảm hứng

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Sức sáng tạo của con người là vô hạn. Tận dụng những lời khuyên dưới đây từ những chuyên gia để tạo cho bản thân nguồn cảm hứng dồi dào và những khoảng thời gian thoải mái để thúc đẩy khả năng sáng tạo của bạn.

1. Làm một tấm bảng cảm hứng (Inspiration board)

9 bí mật mà giới sáng tạo vẫn làm mỗi ngày để luôn thúc đẩy nguồn cảm hứng ảnh 1

Inspiration board chứa đầy cảm hứng và ý tưởng.

Inspiration board là công cụ quản lý ý tưởng quen thuộc của những chuyên gia sáng tạo. Nó không chỉ là một tấm bảng chứa đầy cảm hứng và ý tưởng, mà còn giúp chúng ta hình dung rõ ràng những suy nghĩ thú vị nhưng ngẫu nhiên và rời rạc. Đôi khi có những ý tưởng chưa kịp triển khai đã rơi vào quên lãng, thì Inspiration board cũng sẽ giúp bạn lưu lại tất cả.

2. Ra ngoài nhiều hơn

Không gian rất quan trọng trong việc sáng tạo. Bạn khó có thể nghĩ ra một ý tưởng mới mẻ, đột phá trong một không gian quen thuộc, chán òm. Vì vậy, hãy ra ngoài nhiều hơn và thử đi tới những nơi thường chứa đựng nguồn cảm hứng lớn, như: triển lãm, hội chợ hoặc lễ hội nghệ thuật, lễ hội âm nhạc, bảo tàng, nhà hát, một buổi diễn thuyết hoặc hội thảo, thuyết trình...

3. Làm mới không gian làm việc thường xuyên

9 bí mật mà giới sáng tạo vẫn làm mỗi ngày để luôn thúc đẩy nguồn cảm hứng ảnh 2

Hãy tạo ra một nơi có thể truyền cảm hứng cho bạn sáng tạo.

Như bạn đã biết ở điều trên, không gian sáng tạo cực kì quan trọng. Nên việc trang trí, làm mới không gian làm việc là điều rất cần thiết. Hãy tạo ra một nơi có thể truyền cảm hứng cho bạn sáng tạo bằng những cách đơn giản như treo một bức ảnh/ tranh tạo cảm hứng, trang trí trên bàn những món đồ décor phá cách, ấn tượng, đặt lên kệ những cuốn sách có thiết kế sáng tạo, bắt mắt...

4. Học một kĩ năng mới

9 bí mật mà giới sáng tạo vẫn làm mỗi ngày để luôn thúc đẩy nguồn cảm hứng ảnh 3

Học cái gì đó mới khiến bạn có góc nhìn mới.

Nếu bạn muốn gia tăng triệt để sức sáng tạo của mình, hãy thử làm những việc bạn chưa từng làm. Điều đó cần bạn học thêm những kĩ năng mới từ dễ đến khó, như leo núi, yoga, nuôi thú cưng, bơi lội, nhảy dù, học tiếng nước ngoài, vẽ, trượt patin hoặc nấu ăn... Những thứ này sẽ mang lại cho bạn rất nhiều những cảm nhận mới mẻ, từ đó những suy nghĩ và ý tưởng mới được khơi dậy

5. Đi dạo

Đi dạo trong khuôn viên nơi bạn sống, đi dọc bờ hồ hay đạp xe trên con đường đầy cây xanh, đều là những hoạt động giúp não của bạn được thư giãn và nghĩ chậm lại. Sau mỗi lần đi dạo, thả hồn theo gió, bạn lại được nạp đầy trạng thái tích cực. Bên cạnh đó, bạn sẽ không còn quá tập trung vào những nút thắt của vấn đề mà sẽ có cái nhìn bao quát hơn, từ đó bạn có thể nhìn ra những sự kết nối hoặc giải pháp mà trước đây bạn không nhìn thấy.

6. Đọc sách

9 bí mật mà giới sáng tạo vẫn làm mỗi ngày để luôn thúc đẩy nguồn cảm hứng ảnh 4

Đọc sách giúp bạn mở mang tầm nhìn và làm tăng khả năng sáng tạo.


 • Hãy thưởng thức sự đa dạng của kiến thức bằng cách đọc sách về nhiều chủ đề khác nhau. Bằng cách này, bạn sẽ mở rộng được phạm vi sáng tạo của mình nhờ áp dụng những kiến thức đa ngành nghề và đa lĩnh vực. Nhưng đừng chỉ tập trung vào sách chuyên môn mà hãy dành thời gian để đọc truyện giả tưởng, khoa học viễn tưởng, nó sẽ giúp mở mang trí tưởng tượng của bạn.
 • 7. Nhìn qua đối thủ

  Việc luôn quan sát đối thủ không chỉ để nắm bắt và hiểu được họ mà còn là một cách để học hỏi từ họ. Hãy nhìn vào các ý tưởng của họ và mặt trái của chúng mà họ không để ý, từ đó tìm ra giải pháp. Sự sáng tạo của bạn sẽ được phát huy một cách triệt để, vì người ngoài cuộc lúc nào cũng "sáng" hơn người trong cuộc mà.

  8. Nghe nhạc

  9 bí mật mà giới sáng tạo vẫn làm mỗi ngày để luôn thúc đẩy nguồn cảm hứng ảnh 5

  Âm nhạc giúp cho sự phát triển của suy nghĩ và khả năng sáng tạo thăng hoa.

  Khoa học đã chứng minh âm nhạc làm kích thích sự sáng tạo. Hoạt động của não bộ được gia tăng nhờ những ảnh hưởng tích cực của các tần số âm nhạc. Khi nghe nhạc Mozart bằng tai nghe khi làm việc, bạn sẽ thấy bản thân có được sự tập trung cao độ. Tương tự như vậy, âm nhạc cũng giúp cho sự phát triển của suy nghĩ và khả năng sáng tạo của bạn được thăng hoa.

  9. Yêu thích những gì bạn làm

  9 bí mật mà giới sáng tạo vẫn làm mỗi ngày để luôn thúc đẩy nguồn cảm hứng ảnh 6

  Bạn chỉ có thể cống hiến hết mình nếu bạn thực sự yêu thích những gì bạn làm.

  Khi bạn không cảm thấy áp lực, căng thẳng, bạn sẽ sáng tạo và có nhiều cảm hứng hơn. Hãy yêu công việc của mình đang làm, hoặc nếu không thể, hãy tìm kiếm một công việc bạn yêu thích, để luôn cảm thấy hạnh phúc mỗi phút giây và tràn đầy hào hứng để thử nghiệm những ý tưởng mới mẻ.

  9 bí mật mà giới sáng tạo vẫn làm mỗi ngày để luôn thúc đẩy nguồn cảm hứng ảnh 7
  MỚI - NÓNG

  Có thể bạn quan tâm

  Để khơi dậy sự sáng tạo, đây là 6 thứ không thể thiếu trên bàn làm việc của "Girl Boss"

  Để khơi dậy sự sáng tạo, đây là 6 thứ không thể thiếu trên bàn làm việc của "Girl Boss"

  HHT - Dù bạn đang làm việc tại nhà hay văn phòng thì việc trang trí cho không gian làm việc là một hoạt động cực kì thú vị và giúp bạn luôn hứng khởi, tràn đầy sức sống. Dưới đây là danh sách những thứ bạn có thể thêm vào bàn làm việc của mình để giúp khơi dậy sự sáng tạo và truyền cảm hứng cho bạn mỗi ngày.
  Chỉ cần bạn chỉnh sửa vài suy nghĩ cho đúng quy luật, tự dưng "tiền tới cản không kịp"!

  Chỉ cần bạn chỉnh sửa vài suy nghĩ cho đúng quy luật, tự dưng "tiền tới cản không kịp"!

  HHT - Giàu có không phải là vắt sức ra để chạy theo đồng tiền, vì sức lực con người có hạn. Rất nhiều người giàu có thành công phải dành rất nhiều thời gian để hiểu ra những quy luật tưởng như hiển nhiên nhưng lại dễ bị bỏ sót. Nắm các quy luật mọi thứ bỗng trở nên dễ dàng và tiền tự đến!
  Thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị deadline dí, đây là cách đào ra thời gian dư dù bận

  Thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị deadline dí, đây là cách đào ra thời gian dư dù bận

  HHT - Dưới đây là những cách giúp bạn tiết kiệm được thời gian và gia tăng mức độ hiệu quả của công việc. Những thứ nhỏ nếu không để ý rất dễ làm bạn phân tâm và lãng phí thời gian vô ích như lướt Facebook, họp tới họp lui, để hộp mail lộn xộn... Cuối tuần, thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị nhốt lại giữa mớ deadline thì oan ức quá, phải không?!