Ai cũng nên có quỹ khẩn cấp, nhưng xây quỹ thế nào khi thu nhập giảm? 5 gợi ý cho bạn đây

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Đúng là không ai lường trước được khó khăn đến vào lúc nào và kéo dài bao lâu. Nếu bạn biết cách tạo cho mình lưới an toàn về tiền nong thì bạn sẽ đỡ mệt rất nhiều. 

Đây chính là cách để bạn xoay sở với việc không có thu nhập trong bao lâu mà bạn nghĩ rằng khó khăn có thể ập tới. Theo một thống kê mới đây, thời gian thất nghiệp/ không có thu nhập trung bình là khoảng 5,5 tháng. Bạn cần xác định mức độ thoải mái của mình trong các kịch bản khác nhau để lập kế hoạch cho phù hợp.

Nên có bao nhiêu trong "quỹ khẩn cấp"?

Ai cũng nên có quỹ khẩn cấp, nhưng xây quỹ thế nào khi thu nhập giảm? 5 gợi ý cho bạn đây ảnh 1

Đặt các mức chi tiêu tối thiểu 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng...

Đầu tiên bạn cần ghi ra chi phí tối thiểu của 1 tháng. Tiền kiếm được bạn nên trích ra để dành dần sao cho số tiền quỹ khẩn cấp đủ trang trải trong: 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 1 năm… tùy vào con số bạn cảm thấy yên tâm. Nhớ là chi phí tháng phải là số tiền được cắt sát tối thiểu, nếu số đó quá lớn bạn phải bắt đầu cắt giảm. Bây giờ là lúc để trang trải những điều cơ bản, không phải là những thứ xa xỉ.

Đâu được gọi là trường hợp khẩn cấp?

Ai cũng nên có quỹ khẩn cấp, nhưng xây quỹ thế nào khi thu nhập giảm? 5 gợi ý cho bạn đây ảnh 2

Laptop hỏng không phải là trường hợp khẩn cấp đâu nha!

Đó là trường hợp mất việc làm, và trường hợp bệnh tật kéo đến không ngờ tới. Khi có quỹ khẩn cấp tuy không giải quyết trực tiếp khó khăn (như khiến bạn có việc làm hay hết bệnh ngay) nhưng giúp bạn đủ khả năng để đợi cho đến khi điều phù hợp xuất hiện. Quỹ khẩn cấp cho bạn cơ hội để lựa chọn, thay vì lấy bất cứ thứ gì bạn nhận được dù là không thích, chỉ vì bạn đang tuyệt vọng.

Đừng nhầm lẫn trường hợp khẩn cấp với trường hợp đột xuất ngoài dự kiến như laptop hư, điện thoại mất, cần một chuyến đi đột xuất… Đây là những trục trặc tuy không đoán trước nhưng trước sau cũng xảy ra nên bạn cần phải có một ngân sách riêng cho khoản này nữa, chứ không nên động tới "quỹ khẩn cấp".

Nên tách các khoản tiền riêng ra

Không nên trộn chung các khoản tiền vào một tài khoản, bạn cần chia ra để không bị ảo tưởng con số tổng. Tưởng là mình đã có ổn, nhưng thật ra đó là tổng tiền cho quá nhiều thứ phải chi.

Đừng tin những lời khuyên làm giàu không hợp với mình

Ai cũng nên có quỹ khẩn cấp, nhưng xây quỹ thế nào khi thu nhập giảm? 5 gợi ý cho bạn đây ảnh 3

Ai đó nói để dành biết tới chừng nào mới giàu, thì bạn cần coi lại thực tế hiện tại của mình.

Nhiều người hay nói để dành tiền biết bao giờ mới giàu, nên đem đi đầu tư mới giàu được. Đó là trường hợp cho người đang làm chủ tài chính, còn nếu bạn đang không thể tự hài lòng về tiền bạc nói gì đến giàu có, thì cần phải học cách quản lý ngân sách trước đã. Nếu bạn đang may mắn ở lĩnh vực có nhu cầu nhân sự cao nên lúc nào cũng kiếm ra tiền thì bạn vẫn nên cẩn trọng xây quỹ vì nó cho bạn tự do lựa chọn nếu một ngày bạn cảm thấy công việc không còn phù hợp hoặc bạn muốn phiêu lưu một con đường khác.

Đừng thoái thác rằng hằng tháng tiền xài không đủ lấy đâu để dành

Ai cũng nên có quỹ khẩn cấp, nhưng xây quỹ thế nào khi thu nhập giảm? 5 gợi ý cho bạn đây ảnh 4

Có muôn cách để kiếm tiền, phải biết cụ thể bạn cần bao nhiêu tiền đã.

Câu nói này rất quen thuộc. Nhưng người nói câu này thường càng phung phí tiền bạc vào ăn uống đắt đỏ, trà sữa cà phê hoặc những thứ không cần thiết. Bạn cần phải thật sự xét lại chính mình.

Tiền hằng tháng xài không đủ là do nhu cầu của bạn đang vượt quá khả năng hay bạn không có khả năng kiếm ra tiền? Nếu bạn đang cảm thấy để dành tiền cũng chẳng được bao nhiêu, thôi thì hằng ngày tiêu thoải mái một chút, thì dừng suy nghĩ đó lại và kiên quyết nhín tiền cho quỹ khẩn cấp. Còn nếu việc bạn đang làm kiếm không đủ tiền cho nhu cầu tối thiểu thì bạn cần phải xem xét việc làm thêm, bỏ ra lao động công sức, và nghĩ các phương án việc làm khác nhau.

Ai cũng nên có quỹ khẩn cấp, nhưng xây quỹ thế nào khi thu nhập giảm? 5 gợi ý cho bạn đây ảnh 5
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

4 cách quản lý lo âu hiệu quả, rất cần trong thời điểm nỗi sợ thất nghiệp bóp ta ngạt thở

4 cách quản lý lo âu hiệu quả, rất cần trong thời điểm nỗi sợ thất nghiệp bóp ta ngạt thở

HHT - "Bóng ma" thất nghiệp sau đại dịch đang bao trùm nhiều nơi trên thế giới, điều đó dẫn đến những lo âu phập phồng thường xuyên. Ai cũng vậy không riêng gì bạn, nhưng nếu để lo lắng đến mức giảm hiệu quả công việc hiện tại và chất lượng cuộc sống mỗi ngày thì bạn cần áp dụng ngay và luôn những cách quản lý lo âu hiệu quả này.
Tưởng giống nhau nhưng khi chuyển lời xin lỗi thành câu cảm ơn lại có tác dụng thần kỳ

Tưởng giống nhau nhưng khi chuyển lời xin lỗi thành câu cảm ơn lại có tác dụng thần kỳ

HHT - Khi biết chịu trách nhiệm và trưởng thành hơn chúng ta rất hay nói "xin lỗi", thậm chí không biết bao nhiêu lần trong ngày. Nhưng mặt trái của lời xin lỗi là khiến cả hai bên cảm thấy nặng nề. Cho nên trong những trường hợp dưới đây có thể chuyển xin lỗi thành cảm ơn và bạn sẽ thấy những lợi ích sau đây.
Nắm được 7 bí quyết đẩy động lực này, bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn người khác gấp 4 lần!

Nắm được 7 bí quyết đẩy động lực này, bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn người khác gấp 4 lần!

HHT - Vì sao có những người nhiệt huyết luôn tuôn ào ào, làm việc hướng đến mục tiêu của họ không biết mệt. Trong khi người khác tài năng có thừa nhưng nhấc tay nhấc chân lên đã khó? Điểm khác biệt nằm ở những bí quyết nhỏ mà nếu biết cách thì trong khó khăn cũng không mệt, nếu sai cách thì trong thuận lợi mà vẫn nản.
Người dám từ chối là người mạnh mẽ, nhưng người biết cách từ chối là người giỏi cư xử

Người dám từ chối là người mạnh mẽ, nhưng người biết cách từ chối là người giỏi cư xử

HHT - Đừng bao giờ miễn cưỡng làm bất cứ thứ gì khi bản thân không muốn, chưa muốn hoặc không thoải mái, không sẵn lòng. Nhưng để từ chối không phải ai cũng có thể vượt qua cảm giác mình tệ. Những cách từ chối dưới đây giúp bạn đỡ khó xử và vừa hay cũng làm cho người bị từ chối đỡ hụt hẫng.
Combo ngừa mụn S-Skin có gì đặc biệt khiến TikTok "rần rần" đến vậy?

Combo ngừa mụn S-Skin có gì đặc biệt khiến TikTok "rần rần" đến vậy?

Mới đây, trên TikTok xuất hiện một combo ngừa mụn “sang - xịn - mịn" rất được lòng thế hệ Gen Z với mức chi phí tiết kiệm. Đó chính là combo ngừa mụn S-Skin - bộ sản phẩm đang được các TikToker săn đón thời gian gần đây. Combo ngừa mụn S-Skin có gì đặc biệt khiến TikTok "rần rần" đến vậy? Cùng tìm hiểu ngay nhé!
Người có gu ăn mặc thường ghi nhớ 10 đặc điểm này để hanh thông trong công việc

Người có gu ăn mặc thường ghi nhớ 10 đặc điểm này để hanh thông trong công việc

HHT - Một cô gái có phong cách thời trang tuyệt vời là người cực kỳ có sức hút và tự tin. Ăn mặc đẹp trong xã hội hiện đại là một kĩ năng không thể thiếu và là yếu tố giúp cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống của bạn. Nếu bạn trả lời "Có" với phần lớn những dấu hiệu dưới đây, bạn chắc chắn là một cô gái rất biết cách ăn mặc và hiểu biết về thời trang.
Nói những câu an ủi này sẽ có tác dụng cực tốt khi ai đó đang cần bạn để chia sẻ

Nói những câu an ủi này sẽ có tác dụng cực tốt khi ai đó đang cần bạn để chia sẻ

HHT - Đôi lúc chúng ta rất muốn chia sẻ, giúp đỡ người khác nhưng lại không biết nên nói câu gì cho phải. Hoặc cứ cố gắng giải quyết vấn đề trong khi người khác đang chưa sẵn sàng giải quyết. Dưới đây là những câu nói phù hợp, sẽ có tác dụng tốt khi ai đó đang buồn và tìm bạn để chia sẻ.