Ai cũng nên có quỹ khẩn cấp, nhưng xây quỹ thế nào khi thu nhập giảm? 5 gợi ý cho bạn đây

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Đúng là không ai lường trước được khó khăn đến vào lúc nào và kéo dài bao lâu. Nếu bạn biết cách tạo cho mình lưới an toàn về tiền nong thì bạn sẽ đỡ mệt rất nhiều. 

Đây chính là cách để bạn xoay sở với việc không có thu nhập trong bao lâu mà bạn nghĩ rằng khó khăn có thể ập tới. Theo một thống kê mới đây, thời gian thất nghiệp/ không có thu nhập trung bình là khoảng 5,5 tháng. Bạn cần xác định mức độ thoải mái của mình trong các kịch bản khác nhau để lập kế hoạch cho phù hợp.

Nên có bao nhiêu trong "quỹ khẩn cấp"?

Ai cũng nên có quỹ khẩn cấp, nhưng xây quỹ thế nào khi thu nhập giảm? 5 gợi ý cho bạn đây ảnh 1

Đặt các mức chi tiêu tối thiểu 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng...

Đầu tiên bạn cần ghi ra chi phí tối thiểu của 1 tháng. Tiền kiếm được bạn nên trích ra để dành dần sao cho số tiền quỹ khẩn cấp đủ trang trải trong: 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 1 năm… tùy vào con số bạn cảm thấy yên tâm. Nhớ là chi phí tháng phải là số tiền được cắt sát tối thiểu, nếu số đó quá lớn bạn phải bắt đầu cắt giảm. Bây giờ là lúc để trang trải những điều cơ bản, không phải là những thứ xa xỉ.

Đâu được gọi là trường hợp khẩn cấp?

Ai cũng nên có quỹ khẩn cấp, nhưng xây quỹ thế nào khi thu nhập giảm? 5 gợi ý cho bạn đây ảnh 2

Laptop hỏng không phải là trường hợp khẩn cấp đâu nha!

Đó là trường hợp mất việc làm, và trường hợp bệnh tật kéo đến không ngờ tới. Khi có quỹ khẩn cấp tuy không giải quyết trực tiếp khó khăn (như khiến bạn có việc làm hay hết bệnh ngay) nhưng giúp bạn đủ khả năng để đợi cho đến khi điều phù hợp xuất hiện. Quỹ khẩn cấp cho bạn cơ hội để lựa chọn, thay vì lấy bất cứ thứ gì bạn nhận được dù là không thích, chỉ vì bạn đang tuyệt vọng.

Đừng nhầm lẫn trường hợp khẩn cấp với trường hợp đột xuất ngoài dự kiến như laptop hư, điện thoại mất, cần một chuyến đi đột xuất… Đây là những trục trặc tuy không đoán trước nhưng trước sau cũng xảy ra nên bạn cần phải có một ngân sách riêng cho khoản này nữa, chứ không nên động tới "quỹ khẩn cấp".

Nên tách các khoản tiền riêng ra

Không nên trộn chung các khoản tiền vào một tài khoản, bạn cần chia ra để không bị ảo tưởng con số tổng. Tưởng là mình đã có ổn, nhưng thật ra đó là tổng tiền cho quá nhiều thứ phải chi.

Đừng tin những lời khuyên làm giàu không hợp với mình

Ai cũng nên có quỹ khẩn cấp, nhưng xây quỹ thế nào khi thu nhập giảm? 5 gợi ý cho bạn đây ảnh 3

Ai đó nói để dành biết tới chừng nào mới giàu, thì bạn cần coi lại thực tế hiện tại của mình.

Nhiều người hay nói để dành tiền biết bao giờ mới giàu, nên đem đi đầu tư mới giàu được. Đó là trường hợp cho người đang làm chủ tài chính, còn nếu bạn đang không thể tự hài lòng về tiền bạc nói gì đến giàu có, thì cần phải học cách quản lý ngân sách trước đã. Nếu bạn đang may mắn ở lĩnh vực có nhu cầu nhân sự cao nên lúc nào cũng kiếm ra tiền thì bạn vẫn nên cẩn trọng xây quỹ vì nó cho bạn tự do lựa chọn nếu một ngày bạn cảm thấy công việc không còn phù hợp hoặc bạn muốn phiêu lưu một con đường khác.

Đừng thoái thác rằng hằng tháng tiền xài không đủ lấy đâu để dành

Ai cũng nên có quỹ khẩn cấp, nhưng xây quỹ thế nào khi thu nhập giảm? 5 gợi ý cho bạn đây ảnh 4

Có muôn cách để kiếm tiền, phải biết cụ thể bạn cần bao nhiêu tiền đã.

Câu nói này rất quen thuộc. Nhưng người nói câu này thường càng phung phí tiền bạc vào ăn uống đắt đỏ, trà sữa cà phê hoặc những thứ không cần thiết. Bạn cần phải thật sự xét lại chính mình.

Tiền hằng tháng xài không đủ là do nhu cầu của bạn đang vượt quá khả năng hay bạn không có khả năng kiếm ra tiền? Nếu bạn đang cảm thấy để dành tiền cũng chẳng được bao nhiêu, thôi thì hằng ngày tiêu thoải mái một chút, thì dừng suy nghĩ đó lại và kiên quyết nhín tiền cho quỹ khẩn cấp. Còn nếu việc bạn đang làm kiếm không đủ tiền cho nhu cầu tối thiểu thì bạn cần phải xem xét việc làm thêm, bỏ ra lao động công sức, và nghĩ các phương án việc làm khác nhau.

Ai cũng nên có quỹ khẩn cấp, nhưng xây quỹ thế nào khi thu nhập giảm? 5 gợi ý cho bạn đây ảnh 5
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm