Ai sẽ tin ở bạn nếu bạn không tin ở bản thân mình?

Ai sẽ tin ở bạn nếu bạn không tin ở bản thân mình?
HHT - Biết tôn trọng và tin tưởng ở bản thân là những bước đầu tiên để trở thành con người mà bạn có thể trở thành.

Một bác tài xế nọ làm việc cho một phụ nữ giàu có. Người phụ nữ này có một chú mèo cưng, mà đi đâu bà cũng bế theo, kể cả khi đi ra ngoài làm những việc lặt vặt.

Có một lần, bác tài xế mặc đồng phục chở bà chủ tới trung tâm thương mại. Tuy nhiên, bác cần đổ xăng cho xe nên bà chủ nói rằng bà sẽ vào trung tâm thương mại trước, còn sau khi đổ xăng thì bác tài xế sẽ mang chú mèo vào theo cho bà. Vậy là, sau khi bà chủ xuống xe, bác tài xế lái tiếp ra trạm xăng, với chú mèo thoải mái nằm thư giãn ở băng ghế sau rộng rãi của chiếc limousine sang trọng.

Nhân viên của trạm xăng có vẻ ngạc nhiên, cứ liếc chú mèo đang thản nhiên nằm trong xe ô tô. Cuối cùng, không nén nổi tò mò, người nhân viên bán xăng hỏi bác lái xe:

- Này anh, con mèo kia là một nhân vật quan trọng à?

Tôi không chắc về con mèo đó, nhưng tôi đã lãng phí quá nhiều năm tháng mà chẳng cảm thấy mình quan trọng một chút nào. Không phải là bây giờ tôi đang hoặc đã từng quan trọng hơn bất kỳ ai, nhưng ý tôi là, hồi còn nhỏ và kể cả ở tuổi thanh thiếu niên, lòng tự tin của tôi rất thấp, đến mức tôi đã luôn ước giá như mình được bằng người khác. Tôi đã không nhìn thấy được con người thực sự của mình, không biết trân trọng bản thân và cứ cố gắng để trở thành con người giống người nọ hoặc giống người kia.

Nếu bạn tin rằng mình thuộc về bầu trời thì bạn sẽ thuộc về bầu trời.

Và câu chuyện sau đây nhắc tôi nhớ rằng việc có cách nghĩ lành mạnh về hình ảnh bản thân thực sự quan trọng đến mức nào.

Câu chuyện kể rằng có một bác nông dân nhặt được quả trứng chim đại bàng và vì chẳng biết làm gì với nó, nên bác đặt nó vào một cái ổ gà ở trang trại của mình. Chú đại bàng con được ấp nở cùng với một đàn gà con và tất cả bọn chúng lớn lên cùng nhau. Trong suốt cả đời mình, chú đại bàng làm theo những gì mà những chú gà khác trong trang trại vẫn làm, bởi chú nghĩ mình cũng là một con gà. Đại bàng ta cũng bới đất tìm giun và tìm côn trùng. Nó cũng kêu lục cục và le te chạy qua chạy lại. Thỉnh thoảng, nó cũng đập cánh và bay được một đoạn ngắn.

Năm tháng cứ thế trôi qua, dần dần, chú đại bàng lớn lên, rồi già đi. Một ngày kia, chợt nó ngước lên nhìn bầu trời trong xanh và thấy một con chim rất đẹp đẽ, oai vệ bay tít trên cao đó. Con chim này bay lượn vừa mềm mại duyên dáng, vừa mạnh mẽ uy quyền giữa những luồng gió mùa thu, đôi cánh giang rộng, dường như không thể bị khuất phục trước bất kỳ điều gì.

Chú đại bàng đã già ở trang trại hết sức ngạc nhiên.

- Con chim kia là chim gì thế? - nó hỏi.

- Đó là đại bàng, vua của các loài chim - một chú gà đáp lại - Nó thuộc về bầu trời. Còn chúng ta thuộc về mặt đất, vì chúng ta là gà mà.

Vậy là chú chim đại bàng ở trang trại đã lớn lên và già đi như một chú gà, bởi đó là điều mà nó nghĩ về bản thân mình.

Cả bạn và tôi đều thuộc về bầu trời, nếu như chúng ta muốn thế. Bởi vì, ai sẽ tin ở bạn nếu bạn không tin ở bản thân mình?

MỚI - NÓNG
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Khát vọng - Tiên phong - Đoàn kết - Bản lĩnh - Sáng tạo
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Khát vọng - Tiên phong - Đoàn kết - Bản lĩnh - Sáng tạo
HHT - Trong khuôn khổ Tháng Thanh niên năm 2023, kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, tối 23/3, Trung ương Đoàn tổ chức Lễ trao Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2022. Báo Tiền Phong trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy.
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng
HHT - Chỉ còn 2 ngày nữa, giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) sẽ chính thức diễn ra. Ban tổ chức đang gấp rút chuẩn bị mọi công tác cho lễ khai mạc. Nhiều vận động viên cũng đã có mặt tại Lai Châu để luyện tập, làm quen với đường chạy.

Có thể bạn quan tâm

Tháng Con Gái đọc sách về những người phụ nữ nổi tiếng, có nhiều sức ảnh hưởng

Tháng Con Gái đọc sách về những người phụ nữ nổi tiếng, có nhiều sức ảnh hưởng

HHT - Họ là những người phụ nữ được nhiều người gọi tên. Họ nổi tiếng và có nhiều sức ảnh hưởng. Và nếu như họ không tự kể câu chuyện của mình hoặc được một ai đó tâm huyết dốc tâm tìm hiểu, thì câu chuyện của họ hoặc lý do khiến họ tạo nên cuộc đời mình vẫn mãi là một bí ẩn với những người ngoài cuộc.
Mối Tình Đầu Năm Ấy: Chàng trai một mét bảy mươi lăm cao ráo khó ưa, tớ thích cậu!

Mối Tình Đầu Năm Ấy: Chàng trai một mét bảy mươi lăm cao ráo khó ưa, tớ thích cậu!

HHT - Có phải cậu cao như vậy là vì cậu chơi bóng rổ không? Tớ thắc mắc lắm. Và thế rồi cậu cười, một nụ cười sáng, sáng cả trái tim tớ. Cậu xoa đầu tớ và bảo: “Ừ. Cậu cũng phải siêng chơi thể thao lên. Sao mà lùn thế này?” Này, chàng trai cao ráo khó ưa, đừng nói thế chứ, tớ giận thật đấy.