Ai sẽ tin ở bạn nếu bạn không tin ở bản thân mình?

Ai sẽ tin ở bạn nếu bạn không tin ở bản thân mình?
HHT - Biết tôn trọng và tin tưởng ở bản thân là những bước đầu tiên để trở thành con người mà bạn có thể trở thành.

Một bác tài xế nọ làm việc cho một phụ nữ giàu có. Người phụ nữ này có một chú mèo cưng, mà đi đâu bà cũng bế theo, kể cả khi đi ra ngoài làm những việc lặt vặt.

Có một lần, bác tài xế mặc đồng phục chở bà chủ tới trung tâm thương mại. Tuy nhiên, bác cần đổ xăng cho xe nên bà chủ nói rằng bà sẽ vào trung tâm thương mại trước, còn sau khi đổ xăng thì bác tài xế sẽ mang chú mèo vào theo cho bà. Vậy là, sau khi bà chủ xuống xe, bác tài xế lái tiếp ra trạm xăng, với chú mèo thoải mái nằm thư giãn ở băng ghế sau rộng rãi của chiếc limousine sang trọng.

Nhân viên của trạm xăng có vẻ ngạc nhiên, cứ liếc chú mèo đang thản nhiên nằm trong xe ô tô. Cuối cùng, không nén nổi tò mò, người nhân viên bán xăng hỏi bác lái xe:

- Này anh, con mèo kia là một nhân vật quan trọng à?

Tôi không chắc về con mèo đó, nhưng tôi đã lãng phí quá nhiều năm tháng mà chẳng cảm thấy mình quan trọng một chút nào. Không phải là bây giờ tôi đang hoặc đã từng quan trọng hơn bất kỳ ai, nhưng ý tôi là, hồi còn nhỏ và kể cả ở tuổi thanh thiếu niên, lòng tự tin của tôi rất thấp, đến mức tôi đã luôn ước giá như mình được bằng người khác. Tôi đã không nhìn thấy được con người thực sự của mình, không biết trân trọng bản thân và cứ cố gắng để trở thành con người giống người nọ hoặc giống người kia.

Nếu bạn tin rằng mình thuộc về bầu trời thì bạn sẽ thuộc về bầu trời.

Và câu chuyện sau đây nhắc tôi nhớ rằng việc có cách nghĩ lành mạnh về hình ảnh bản thân thực sự quan trọng đến mức nào.

Câu chuyện kể rằng có một bác nông dân nhặt được quả trứng chim đại bàng và vì chẳng biết làm gì với nó, nên bác đặt nó vào một cái ổ gà ở trang trại của mình. Chú đại bàng con được ấp nở cùng với một đàn gà con và tất cả bọn chúng lớn lên cùng nhau. Trong suốt cả đời mình, chú đại bàng làm theo những gì mà những chú gà khác trong trang trại vẫn làm, bởi chú nghĩ mình cũng là một con gà. Đại bàng ta cũng bới đất tìm giun và tìm côn trùng. Nó cũng kêu lục cục và le te chạy qua chạy lại. Thỉnh thoảng, nó cũng đập cánh và bay được một đoạn ngắn.

Năm tháng cứ thế trôi qua, dần dần, chú đại bàng lớn lên, rồi già đi. Một ngày kia, chợt nó ngước lên nhìn bầu trời trong xanh và thấy một con chim rất đẹp đẽ, oai vệ bay tít trên cao đó. Con chim này bay lượn vừa mềm mại duyên dáng, vừa mạnh mẽ uy quyền giữa những luồng gió mùa thu, đôi cánh giang rộng, dường như không thể bị khuất phục trước bất kỳ điều gì.

Chú đại bàng đã già ở trang trại hết sức ngạc nhiên.

- Con chim kia là chim gì thế? - nó hỏi.

- Đó là đại bàng, vua của các loài chim - một chú gà đáp lại - Nó thuộc về bầu trời. Còn chúng ta thuộc về mặt đất, vì chúng ta là gà mà.

Vậy là chú chim đại bàng ở trang trại đã lớn lên và già đi như một chú gà, bởi đó là điều mà nó nghĩ về bản thân mình.

Cả bạn và tôi đều thuộc về bầu trời, nếu như chúng ta muốn thế. Bởi vì, ai sẽ tin ở bạn nếu bạn không tin ở bản thân mình?

MỚI - NÓNG
Hai vụ phá ruộng tại Nghệ An: Người nông dân bật khóc vì tiếc công chăm sóc
Hai vụ phá ruộng tại Nghệ An: Người nông dân bật khóc vì tiếc công chăm sóc
HHT - Trước đó, trên mạng xã hội lan truyền đoạn clip ghi lại cảnh một cụ ông nằm vật vã, khóc lóc trên ruộng dưa hấu. Trên ruộng dưa, hầu hết quả đang độ chín bị đập vỡ nát. Đến sáng nay, tiếp tục xuất hiện video ghi lại cảnh một người phụ nữ khóc nức nở trên bờ ruộng, cạnh ruộng hành có dấu hiệu bị vàng úa lá.

Có thể bạn quan tâm

Ký ức mùa Hè của tôi: Tạm biệt nhé, tớ và các cậu thuở chúng mình áo trắng mộng mơ!

Ký ức mùa Hè của tôi: Tạm biệt nhé, tớ và các cậu thuở chúng mình áo trắng mộng mơ!

HHT - Các cậu của mười hai năm ấy, sẽ khác với các cậu sau này. Ai đó sẽ sung túc đủ đầy, ai đó sẽ ngao du bốn phương, ai đó sẽ thành danh lập nghiệp. Nhưng tớ biết chắc đấy, tất cả cũng không thể đổi lại được buổi chiều tan trường cả bọn dắt tay nhau băng qua những con phố quen thuộc rong chơi...
Chinh phục 1500 từ vựng IELTS qua những câu chuyện ngắn bằng tiếng Anh

Chinh phục 1500 từ vựng IELTS qua những câu chuyện ngắn bằng tiếng Anh

HHT - Cùng với ngữ pháp, việc nắm chắc vốn từ vựng đa dạng giúp bạn giao tiếp và hành văn tốt hơn, tự tin khi thi các kỹ năng Reading, Writing. Bộ sách “Reading for good” cung cấp những câu chuyện ngắn bằng tiếng Anh nguyên bản để người học bổ sung vốn từ vựng IELTS hiệu quả, dễ nhớ lâu và tiết kiệm thời gian ôn tập.
Đọc “Cô Thành Trong Gương” để thấy trái tim mạnh mẽ hơn mình tưởng

Đọc “Cô Thành Trong Gương” để thấy trái tim mạnh mẽ hơn mình tưởng

HHT - Mở ra một cuộc phiêu lưu đầy bất ngờ cho những đứa trẻ bị hắt hủi trong chính thế giới của chúng, “Cô Thành Trong Gương” của Tsujimura Mizuki đã truyền đi những thông điệp thật ấm áp về tình người - thứ tình cảm lớn lao có thể giúp mỗi chúng ta phá bỏ mọi rào cản và kiên cường bước đi trong cuộc sống đầy khắc nghiệt.