Album mới BE của BTS đứng trước nguy cơ bị giảm 800.000 bản do fan Trung Quốc hủy đặt hàng

HHT - Rắc rối của nhóm BTS với netizen Trung Quốc sau phát ngôn của trưởng nhóm RM (BTS) ở giải thưởng Van Fleet Award đang ngày càng nặng nề. Mới đây, BTS Baidubar của từng thành viên tại Trung Quốc đã chính thức lên tiếng.

Bài phát biểu của RM nhắc đến việc năm 2020 chính là kỷ niệm 70 chiến tranh Triều Tiên, có câu: 

“…2020 là năm đặc biệt có ý nghĩa vì năm nay đánh dấu 70 năm chiến tranh Triều Tiên. Chúng ta sẽ luôn ghi nhớ lịch sử đau thương mà hai dân tộc chúng ta (ý RM ở đây chính là Mỹ và Hàn Quốc) đã chia sẻ cùng nhau, cuộc chiến đã lấy đi sinh mạng của vô số đàn ông và phụ nữ….”

Album mới BE của BTS đứng trước nguy cơ bị giảm 800.000 bản do fan Trung Quốc hủy đặt hàng ảnh 1

Câu nói này khiến netizen Trung Quốc phẫn nộ, vì trong cuộc chiến này, Trung Quốc đứng về phía Triều Tiên và đã có tới hàng trăm ngàn người hi sinh, nhưng RM lại không hề nhắc gì đến Triều Tiên cũng như Trung Quốc.

Đây thực sự là một vấn đề chính trị nhạy cảm, vì nhiều mâu thuẫn đến nay vẫn chưa thể giải quyết giữa hai miền nên đương nhiên RM không thể nhắc tới Triều Tiên trong phát ngôn này, nếu nhắc đến Triều Tiên và Trung Quốc, có lẽ BTS sẽ còn gặp rắc rối lớn hơn tại quê nhà.

Nhiều fan quốc tế cũng cho rằng netizen Trung đang đẩy vấn đề lên quá đà, vì đây là giải thưởng liên quan trực tiếp đến quan hệ hai nước Mỹ và Hàn Quốc, nên việc RM không nhắc đến Trung Quốc cũng là chuyện dễ hiểu.

Ông Triệu Lập Kiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cũng đã lên tiếng về vấn đề này hôm 12/10:  “Tôi đã đọc các bài báo và cả phản ứng của cư dân mạng Trung Quốc. Chúng ta nên học từ lịch sử và nhìn về tương lai bằng cách trân trọng hoà bình và thúc đẩy tình hữu nghị.” Tuy nhiên, phát biểu quá chung chung này của ông Triệu Lập Kiên không hề xoa dịu được rắc rối này.

Album mới BE của BTS đứng trước nguy cơ bị giảm 800.000 bản do fan Trung Quốc hủy đặt hàng ảnh 2

Tình hình ngày càng nghiêm trọng, đến mức rất nhiều fan BTS tại Trung Quốc đã hủy hàng loạt đơn đặt hàng cho album BE sắp ra mắt của nhóm. Trung Quốc là một thị trường cực lớn đối với K-Pop, ngay cả kỷ lục 1 triệu album đặt trước của BLACKPINK vừa rồi cũng có tới 2/3 là nhờ công của fan Trung Quốc. Số lượng đặt trước album mới của BTS tại thị trường Trung Quốc đã được thống kê lên tới con số hơn 800.000 bản.

Album mới BE của BTS đứng trước nguy cơ bị giảm 800.000 bản do fan Trung Quốc hủy đặt hàng ảnh 3

Hiện nay, tất cả các fandom của RM, Jin, SUGA, j-hope, Jimin, V, Jung Kook đã chính thức thông báo ngừng nhận đặt trước album: “Chúng tôi xin tạm dừng các đơn đặt hàng trước cho album lần này, chúng tôi sẽ đưa ra các thông báo cụ thể tiếp theo sau khi có quyết định hợp lý về việc mua hàng.”

Album mới BE của BTS đứng trước nguy cơ bị giảm 800.000 bản do fan Trung Quốc hủy đặt hàng ảnh 4

Nguy cơ hủy đơn từ các fandom này đang là rất lớn, đây chắc chắn là một tổn thất không nhỏ cho BTS. Rắc rối này cũng khiến cho nhiều fan cảm thấy khó xử, vì suy cho cùng, RM cũng không sai khi phát biểu như vậy. Fan quốc tế cho rằng netizen Trung Quốc đang lợi dụng vấn đề này để chỉ trích BTS, vì phát biểu của RM chắc chắn đã phải được chính phủ duyệt qua rồi, chứ RM không thể tự tiện phát ngôn như vậy. Do đây là một vấn đề nhạy cảm mang tính chính trị, nên Big Hit và BTS vẫn hoàn toàn im lặng và không đưa ra bất kỳ phản ứng nào.

Album mới BE của BTS đứng trước nguy cơ bị giảm 800.000 bản do fan Trung Quốc hủy đặt hàng ảnh 5
MỚI - NÓNG
Bí thư thường trực T.Ư Đoàn: Báo Tiền Phong được tin tưởng, lựa chọn để trao đổi, gửi gắm thông tin
Bí thư thường trực T.Ư Đoàn: Báo Tiền Phong được tin tưởng, lựa chọn để trao đổi, gửi gắm thông tin
HHT - Anh Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao báo Tiền Phong tiếp tục đảm bảo đúng tôn chỉ, mục đích để hoàn thành tốt các nhiệm vụ. Điều này đã được Đảng, Chính phủ và các cơ quan ban ngành ghi nhận, đánh giá rất cao. Từ chức năng, nhiệm vụ thực hiện tôn chỉ mục đích, cụ thể hoá các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, Báo đã được độc giả và lãnh đạo Đảng, Nhà nước được tin tưởng, lựa chọn để trao đổi, gửi gắm, thông tin.

Có thể bạn quan tâm