Album mới BE của BTS đứng trước nguy cơ bị giảm 800.000 bản do fan Trung Quốc hủy đặt hàng

HHT - Rắc rối của nhóm BTS với netizen Trung Quốc sau phát ngôn của trưởng nhóm RM (BTS) ở giải thưởng Van Fleet Award đang ngày càng nặng nề. Mới đây, BTS Baidubar của từng thành viên tại Trung Quốc đã chính thức lên tiếng.

Bài phát biểu của RM nhắc đến việc năm 2020 chính là kỷ niệm 70 chiến tranh Triều Tiên, có câu: 

“…2020 là năm đặc biệt có ý nghĩa vì năm nay đánh dấu 70 năm chiến tranh Triều Tiên. Chúng ta sẽ luôn ghi nhớ lịch sử đau thương mà hai dân tộc chúng ta (ý RM ở đây chính là Mỹ và Hàn Quốc) đã chia sẻ cùng nhau, cuộc chiến đã lấy đi sinh mạng của vô số đàn ông và phụ nữ….”

Album mới BE của BTS đứng trước nguy cơ bị giảm 800.000 bản do fan Trung Quốc hủy đặt hàng ảnh 1

Câu nói này khiến netizen Trung Quốc phẫn nộ, vì trong cuộc chiến này, Trung Quốc đứng về phía Triều Tiên và đã có tới hàng trăm ngàn người hi sinh, nhưng RM lại không hề nhắc gì đến Triều Tiên cũng như Trung Quốc.

Đây thực sự là một vấn đề chính trị nhạy cảm, vì nhiều mâu thuẫn đến nay vẫn chưa thể giải quyết giữa hai miền nên đương nhiên RM không thể nhắc tới Triều Tiên trong phát ngôn này, nếu nhắc đến Triều Tiên và Trung Quốc, có lẽ BTS sẽ còn gặp rắc rối lớn hơn tại quê nhà.

Nhiều fan quốc tế cũng cho rằng netizen Trung đang đẩy vấn đề lên quá đà, vì đây là giải thưởng liên quan trực tiếp đến quan hệ hai nước Mỹ và Hàn Quốc, nên việc RM không nhắc đến Trung Quốc cũng là chuyện dễ hiểu.

Ông Triệu Lập Kiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cũng đã lên tiếng về vấn đề này hôm 12/10:  “Tôi đã đọc các bài báo và cả phản ứng của cư dân mạng Trung Quốc. Chúng ta nên học từ lịch sử và nhìn về tương lai bằng cách trân trọng hoà bình và thúc đẩy tình hữu nghị.” Tuy nhiên, phát biểu quá chung chung này của ông Triệu Lập Kiên không hề xoa dịu được rắc rối này.

Album mới BE của BTS đứng trước nguy cơ bị giảm 800.000 bản do fan Trung Quốc hủy đặt hàng ảnh 2

Tình hình ngày càng nghiêm trọng, đến mức rất nhiều fan BTS tại Trung Quốc đã hủy hàng loạt đơn đặt hàng cho album BE sắp ra mắt của nhóm. Trung Quốc là một thị trường cực lớn đối với K-Pop, ngay cả kỷ lục 1 triệu album đặt trước của BLACKPINK vừa rồi cũng có tới 2/3 là nhờ công của fan Trung Quốc. Số lượng đặt trước album mới của BTS tại thị trường Trung Quốc đã được thống kê lên tới con số hơn 800.000 bản.

Album mới BE của BTS đứng trước nguy cơ bị giảm 800.000 bản do fan Trung Quốc hủy đặt hàng ảnh 3

Hiện nay, tất cả các fandom của RM, Jin, SUGA, j-hope, Jimin, V, Jung Kook đã chính thức thông báo ngừng nhận đặt trước album: “Chúng tôi xin tạm dừng các đơn đặt hàng trước cho album lần này, chúng tôi sẽ đưa ra các thông báo cụ thể tiếp theo sau khi có quyết định hợp lý về việc mua hàng.”

Album mới BE của BTS đứng trước nguy cơ bị giảm 800.000 bản do fan Trung Quốc hủy đặt hàng ảnh 4

Nguy cơ hủy đơn từ các fandom này đang là rất lớn, đây chắc chắn là một tổn thất không nhỏ cho BTS. Rắc rối này cũng khiến cho nhiều fan cảm thấy khó xử, vì suy cho cùng, RM cũng không sai khi phát biểu như vậy. Fan quốc tế cho rằng netizen Trung Quốc đang lợi dụng vấn đề này để chỉ trích BTS, vì phát biểu của RM chắc chắn đã phải được chính phủ duyệt qua rồi, chứ RM không thể tự tiện phát ngôn như vậy. Do đây là một vấn đề nhạy cảm mang tính chính trị, nên Big Hit và BTS vẫn hoàn toàn im lặng và không đưa ra bất kỳ phản ứng nào.

Album mới BE của BTS đứng trước nguy cơ bị giảm 800.000 bản do fan Trung Quốc hủy đặt hàng ảnh 5
MỚI - NÓNG
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm: Từng cán bộ Đoàn phải tự làm mới mình trong tư duy và hành động
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm: Từng cán bộ Đoàn phải tự làm mới mình trong tư duy và hành động
HHT - Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Tường Lâm nhấn mạnh, trong tình hình hiện nay muốn tập hợp được thanh niên để giáo dục, định hướng thì yêu cầu bắt buộc là cần không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động để ngày càng hấp dẫn, phù hợp với thị hiếu, tâm lý, nhu cầu cần thiết của thanh niên. Muốn làm được điều đó, từng cán bộ đoàn phải tự làm mới mình trong tư duy, hành động. 

Có thể bạn quan tâm

Nhà phê bình âm nhạc phản đối đặc cách nghĩa vụ quân sự cho BTS: Không nên coi nhập ngũ là hình phạt

Nhà phê bình âm nhạc phản đối đặc cách nghĩa vụ quân sự cho BTS: Không nên coi nhập ngũ là hình phạt

HHT - Giữa những tranh cãi BTS có nên được miễn/ đặc cách hay thực hiện nghĩa vụ quân sự thay thế hay không, một nhà phê bình âm nhạc đã thẳng thắn chọn đứng về phe phản đối. Khó khăn và phức tạp trong việc mở rộng hệ thống thực hiện nghĩa vụ thay thế cho thấy khả năng cao các thành viên BTS vẫn sẽ phải nhập ngũ như công dân bình thường.