Ấn Độ: Cảnh sát vào cuộc điều tra vụ hàng nghìn người bị lừa tiêm vắc-xin giả

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Mới đây, cảnh sát Ấn Độ cho biết khoảng 2.000 người ở Mumbai và 500 người nữa ở một thành phố lớn khác, trong đó có nhiều người khuyết tật đã bị lừa tiêm vắc-xin COVID-19 giả.

Trong buổi họp báo hôm 25/6, cảnh sát Ấn Độ cho biết 10 người đã bị bắt, trong đó có 2 bác sĩ đang làm việc cho một bệnh viện tư nhân. Mục tiêu của những kẻ lừa đảo này nhằm vào những người dân hiện đang sống trong khu nhà cao cấp.

Ấn Độ: Cảnh sát vào cuộc điều tra vụ hàng nghìn người bị lừa tiêm vắc-xin giả ảnh 1

Cảnh sát cho biết có khoảng 2.000 người dân ở Mumbai nghĩ họ đã được tiêm vắc-xin ngừa COVID-19, thế nhưng thực chất đó chỉ là dung dịch nước muối. Ảnh minh họa: Getty Images

Ông Vishwas Patil, Ủy viên phụ trách bộ phận Luật pháp và Trật tự cho biết: “Chúng tôi sau đó phát hiện thêm 8 cơ sở tiêm vắc-xin nữa được điều hành bởi tổ chức lừa đảo này”. Cảnh sát đã tịch thu 1,24 triệu rupee (khoảng hơn 380 triệu VNĐ) tiền mặt mà những kẻ này đã lừa gạt các nạn nhân. Trong khi đó, cảnh sát ở Kolkata cũng đã bắt được một người đàn ông đóng giả làm công chức nhà nước có bằng thạc sĩ về di truyền học. Người này được cho là kẻ chủ mưu điều hành 8 cơ sở tiêm chủng vắc-xin COVID-19 giả.

Ấn Độ: Cảnh sát vào cuộc điều tra vụ hàng nghìn người bị lừa tiêm vắc-xin giả ảnh 2

Cảnh sát cho biết gần 500 người dân ở Kolkata đã bị lừa tiêm vắc-xin giả, trong đó có ít nhất 250 người khuyết tật và chuyển giới. Ảnh minh họa: Divyakant Solanki/EPA, via Shutterstock

Ông Atin Ghosh, một quan chức ở thành phố Kolkata trả lời hãng tin AFP: “Chúng tôi phát hiện ra rằng nhãn Covishield được dán đè trên một nhãn khác là Amikacin Sulphate 500 mg, một loại kháng sinh được sử dụng để điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu, xương, não, phổi và máu do vi khuẩn.”

“Thật không thể tin nổi chuyện này lại có thể xảy ra khi cả thế giới đang gồng mình chiến đấu với đại dịch”, sinh viên Debjit Majumdar bức xúc.

Vụ lừa đảo được phơi bày ra ánh sáng sau khi nữ diễn viên kiêm chính trị gia Mimi Chakraborty - người đã đến tiêm vắc-xin tại một trong các cơ sở nói trên nghi ngờ loại thuốc cô được tiêm và quyết định báo cảnh sát.

Ông Debashis Barui, một quan chức y tế ở Kolkata cho biết hiện nhiều người trong số những người đã bị tiêm vắc-xin giả đang cảm thấy rất lo sợ về các tác dụng phụ có thể xảy ra đối với cơ thể họ.

“Nếu có bất kỳ trường hợp khẩn cấp nào xảy ra, các nhà chức trách sẽ lập các trại y tế trong khu vực để chăm sóc những người đã bị tiêm vắc-xin giả.” - ông Barui trấn an người dân.

Ấn Độ: Cảnh sát vào cuộc điều tra vụ hàng nghìn người bị lừa tiêm vắc-xin giả ảnh 5
Theo AFP
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tạp chí Mỹ đăng tin: Meghan Markle từng thích mê Hoàng tử William khi còn là sinh viên

Tạp chí Mỹ đăng tin: Meghan Markle từng thích mê Hoàng tử William khi còn là sinh viên

HHT - Một tờ tạp chí ở Mỹ vừa đăng thông tin rất bất ngờ, mà theo họ là được tiết lộ bởi bạn học cũ của Meghan Markle ở trường đại học: Người mà Meghan từng thích mê và dán ảnh trong phòng ký túc xá thực ra chính là… anh của người chồng hiện tại của cô, tức là Hoàng tử William. Thông tin này thực hư thế nào?
Hoàng gia Anh tập trung xây dựng hình ảnh: Thông báo tuyển người, cho biết cả mức lương

Hoàng gia Anh tập trung xây dựng hình ảnh: Thông báo tuyển người, cho biết cả mức lương

HHT - Dường như Hoàng gia Anh ngày càng muốn có đội ngũ xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp, đặc biệt là trên mạng xã hội. Vài tháng trước, gia đình William - Kate đã tuyển nhân viên truyền thông cấp cao. Giờ đây, sau khi Harry tuyên bố viết hồi ký để xuất bản vào năm sau, thì chính Cung điện Buckingham lại tuyển người. Nhân viên này sẽ làm nhiệm vụ gì, và sẽ nhận được mức lương là bao nhiêu tiền?