Ăn nhiều kẹo dẻo cam thảo mỗi ngày, một người bị ngừng tim, đến bác sĩ cũng không cứu được

HHT - Một người rất thích ăn kẹo dẻo xoắn đen (loại này được bán rất nhiều ở Việt Nam) nên đã ăn hằng ngày trong vài tuần liền. Các bác sĩ cho rằng, đó chính là nguyên nhân khiến trái tim không hoạt động nổi nữa.

Một người đã bị ngừng tim và qua đời sau khi ăn quá nhiều kẹo dẻo xoắn đen (các cửa hàng bình thường lẫn online ở Việt Nam bán rất nhiều, gọi là kẹo dẻo licorice hoặc kẹo dẻo cam thảo).

Nạn nhân trong vụ việc này là một công nhân xây dựng 54 tuổi ở Massachusetts (Mỹ). Ông thích ăn kẹo dẻo xoắn nên đã ăn một túi rưỡi mỗi ngày, trong vài tuần liền, khiến dinh dưỡng trong cơ thể đã mất cân bằng.

Ăn nhiều kẹo dẻo cam thảo mỗi ngày, một người bị ngừng tim, đến bác sĩ cũng không cứu được ảnh 1

Nhiều người thích ăn kẹo dẻo đen cam thảo và cho rằng nó "tốt" hơn các loại kẹo bình thường. Ảnh: Getty Images.

Thực tế, ở Việt Nam, nhiều nơi bán hàng quảng cáo rằng kẹo dẻo xoắn này “tốt” hơn các loại kẹo dẻo thông thường, mà chữ “cam thảo” thì nghe cũng có vẻ tốt thật. Tuy nhiên, các bác sĩ lại có lời giải thích khác.

“Dù bạn ăn chỉ một lượng nhỏ cam thảo thì huyết áp của bạn cũng tăng một chút” - bác sĩ Neel Butala, chuyên khoa tim mạch, ở Bệnh viện Đa khoa Massachusetts cho biết.

Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cũng thông báo rằng, chỉ cần ăn khoảng hơn 50g kẹo dẻo xoắn cam thảo mỗi ngày trong 2 tuần cũng có thể gây ra các vấn đề về nhịp tim.

Ăn nhiều kẹo dẻo cam thảo mỗi ngày, một người bị ngừng tim, đến bác sĩ cũng không cứu được ảnh 2

Kẹo dẻo xoắn đen được bán phổ biến ở Việt Nam. (Ảnh chụp màn hình).

Kẹo dẻo xoắn đen cam thảo được làm từ chiết xuất rễ cây cam thảo, tạo độ ngọt cho kẹo. Rễ cây này lại chứa hợp chất glycyrrhizin. Mà axit glycyrrhizic khiến cơ thể không hấp thụ kali bình thường được. Nên khi bạn nạp quá nhiều glycyrrhizin (từ kẹo cam thảo, ô mai có cam thảo, hoặc uống nước cam thảo…), kali trong cơ thể có thể tụt xuống dưới mức bình thường. Kết quả sẽ là huyết áp tăng cao, ảnh hưởng đến nhịp tim, gây đau tim.

Các bác sĩ cho biết, mặc dù những người lớn tuổi thì dễ bị tăng huyết áp hơn, nhưng việc nạp cam thảo hằng ngày có thể gây vấn đề về tim ở bất kỳ lứa tuổi nào.

Ăn nhiều kẹo dẻo cam thảo mỗi ngày, một người bị ngừng tim, đến bác sĩ cũng không cứu được ảnh 3

Các bác sĩ nhắc mọi người chú ý đến nguy cơ của việc ăn kẹo hoặc các sản phẩm khác có cam thảo mỗi ngày. Ảnh: istock.

Bác sĩ tim mạch Robert Eckel ở ĐH Colorado (Mỹ) cũng nói: “Không phải chỉ ăn kẹo dẻo xoắn cam thảo mới có nguy cơ. Các loại kẹo ngậm, trà cam thảo… đều có thể gây rắc rối nếu bạn ăn/ uống hằng ngày”.

Các bác sĩ đã báo cáo vụ việc này với Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, với hy vọng họ sẽ ra thông báo, đề nghị mọi người chú ý hơn đến việc ăn uống các thứ có cam thảo.

Ăn nhiều kẹo dẻo cam thảo mỗi ngày, một người bị ngừng tim, đến bác sĩ cũng không cứu được ảnh 4
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tranh cãi vụ nữ sinh viên Trung Quốc ở Đại học Harvard "quyết định không học tiếng Anh nữa"

Tranh cãi vụ nữ sinh viên Trung Quốc ở Đại học Harvard "quyết định không học tiếng Anh nữa"

HHT - Một nữ sinh viên người Trung Quốc đang học tại Đại học Harvard (Mỹ) mới đây đã trở nên nổi như cồn khi cô giải thích lý do tại sao mình quyết định không nỗ lực học giỏi tiếng Anh nữa. Câu chuyện của cô đã được xem đến cả trăm triệu lượt và gây nhiều tranh cãi trên mạng xã hội ở Trung Quốc.
Bị mất chiếc khuyên mũi từ 5 năm trước, đến giờ mới tìm được ở nơi không thể ngờ tới

Bị mất chiếc khuyên mũi từ 5 năm trước, đến giờ mới tìm được ở nơi không thể ngờ tới

HHT - Một người Mỹ đã từng không biết chiếc khuyên mũi của mình biến đi đâu mất từ hồi 5 năm trước, nhưng vì không tìm được nên anh cũng dần quên nó đi. Thế rồi mới đây, anh đã tình cờ tìm lại được chiếc khuyên mũi ở một nơi mà anh không ngờ tới, và cũng không hề mong muốn.
Cùng Dear, Klairs góp cây trồng rừng giữ nước

Cùng Dear, Klairs góp cây trồng rừng giữ nước

Dear, Klairs đồng hành cùng chương trình Hạnh Phúc Xanh, phát động chiến dịch “Chung tay Trồng rừng - Giữ nước” góp 2000+ cây phủ xanh núi đá Thuận Nam, Ninh Thuận, phục hồi nguồn nước ngầm, hỗ trợ sinh kế cho người dân dưới tán rừng.