Áp thấp nhiệt đới dự báo thành bão số 4 khác gì với siêu bão Yagi?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Áp thấp nhiệt đới được dự báo sẽ sớm đi vào Biển Đông và mạnh lên thành cơn bão số 4 có vị trí hình thành tương tự như bão Yagi, là ở phía Đông Philippines. Tuy nhiên, nó khác biệt thế nào với bão Yagi về cường độ và đường đi?

Nhiều tỉnh thành ở Philippines đã cho học sinh ở nhà vào hôm nay, 17/9, do chịu ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) mà ở Philippines gọi là Gener, còn Trung tâm Cảnh báo Bão Liên hợp (JTWC) của Mỹ ký hiệu là 98W.

Gener/ 98W chính là ATNĐ được dự báo sẽ sớm đi vào Biển Đông - có thể ngay trong hôm nay - và mạnh lên thành cơn bão số 4.

Áp thấp nhiệt đới dự báo thành bão số 4 khác gì với siêu bão Yagi? ảnh 1

Vị trí của Gener/ 98W vào 7h sáng nay trên bản đồ của Zoom Earth, dựa trên thông tin từ JTWC. Ảnh: Zoom Earth, JMA.

ATNĐ này có vị trí hình thành tương tự bão Yagi, là ở phía Đông Philippines. Ban đầu, các cơ quan khí tượng trong khu vực, như của Nhật Bản (JMA) và Philippines (PAGASA), đã dự báo nó sẽ có đường đi cũng gần giống bão Yagi (bão số 3), tức là vào Biển Đông, đi qua đảo Hải Nam (Trung Quốc), rồi vào Vịnh Bắc Bộ.

Tuy nhiên, do ATNĐ Gener/ 98W chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố, có thể là bão Pulasan - dự báo đi hướng vào phía Đông của Trung Quốc, và cả gió Bắc, nên hiện tại (sáng 17/9) các cơ quan khí tượng nhận định đường đi của nó sẽ dịch xuống phía Nam.

Với đường đi dự báo như vậy, Gener/ 98W sẽ hướng vào miền Trung nước ta.

Áp thấp nhiệt đới dự báo thành bão số 4 khác gì với siêu bão Yagi? ảnh 2

Dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nước ta trong bản tin lúc 11h ngày 17/9. Ảnh: NCHMF.

JMA dự báo Gener/ 98W sẽ đến sát Bắc Trung Bộ vào khoảng 20/9, với sức gió mạnh nhất là 72 km/h (cấp 8), gió giật 108 km/h (cấp 11).

Áp thấp nhiệt đới dự báo thành bão số 4 khác gì với siêu bão Yagi? ảnh 3

Dự báo của JMA vào sáng nay, 17/9. Ảnh: JMA.

Mô hình của Cơ quan khí tượng Vương quốc Anh (UKM) dự báo Gener/ 98W sẽ đổ bộ miền Trung nước ta vào khoảng 19 - 20/9, nhưng cho rằng khi đó nó có thể đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới với sức gió cấp 6 - 7 (39 - 61 km/h).

Áp thấp nhiệt đới dự báo thành bão số 4 khác gì với siêu bão Yagi? ảnh 4

Mô hình dự báo UKM (của Cơ quan khí tượng Vương quốc Anh). Ảnh: Windy.

Qua các mô hình trên, có thể thấy Gener/ 98W - dự báo sẽ sớm trở thành cơn bão số 4 - yếu hơn khá nhiều so với bão Yagi. Nhưng dù yếu hơn bão Yagi thì nó cũng được dự báo sẽ gây mưa lớn ở nhiều tỉnh thành miền Trung, ngoài ra, một số tỉnh thành miền Bắc cũng có khả năng có mưa to do ảnh hưởng của bão/ ATNĐ.

ATNĐ hay bão đều liên tục thay đổi nên người dân cũng cần tránh tâm lý chủ quan, mà nên theo dõi các bản tin, hướng dẫn của các cơ quan chức năng địa phương để có cách ứng phó kịp thời, phù hợp.

Áp thấp nhiệt đới dự báo thành bão số 4 khác gì với siêu bão Yagi? ảnh 8
MỚI - NÓNG
Vụ 4,9 triệu đồng tiền taxi, xe ôm: Bé gái đang nằm viện được điều trị miễn phí
Vụ 4,9 triệu đồng tiền taxi, xe ôm: Bé gái đang nằm viện được điều trị miễn phí
HHT - Liên quan đến vụ tài xế taxi “chặt chém” gia đình một bé gái 13 tuổi từ Lào Cai khi xuống Hà Nội chữa bệnh đang thu hút sự quan tâm lớn từ dư luận. Trong diễn biến mới nhất, đại diện Bệnh viện Nhi Trung ương xác nhận bé gái hiện đang được điều trị hoàn toàn miễn phí nhờ sự chung tay hỗ trợ từ bảo hiểm y tế, bệnh viện và các nhà hảo tâm.

Có thể bạn quan tâm

Liệu bão số 1 Wutip có vào Vịnh Bắc Bộ không và có thể gây ảnh hưởng thế nào?

Liệu bão số 1 Wutip có vào Vịnh Bắc Bộ không và có thể gây ảnh hưởng thế nào?

HHT - Các mô hình dự báo đang đưa ra những khả năng hơi khác nhau về đường đi của cơn bão số 1 (tên quốc tế là Wutip). Trong đó, nhiều mô hình đã nhận định bão số 1 sẽ đi lệch sang phía Tây nhiều hơn so với những dự báo ban đầu, tức là khả năng cơn bão này vào Vịnh Bắc Bộ đã tăng lên. Trong trường hợp đó, nó có thể ảnh hưởng thế nào đến thời tiết miền Bắc nước ta?
Miền Bắc sắp tăng nhiệt, Hà Nội có thể lại đạt mức nắng nóng đặc biệt gay gắt

Miền Bắc sắp tăng nhiệt, Hà Nội có thể lại đạt mức nắng nóng đặc biệt gay gắt

HHT - Mưa dông ở miền Bắc có xu hướng giảm dần còn nhiệt độ có xu hướng tăng. Dự báo miền Bắc sẽ đón một đợt nắng nóng mới sau khi áp thấp nhiệt đới/ bão trên Biển Đông tan đi. Hà Nội lại có thể đạt mức nắng nóng đặc biệt gay gắt, và như vậy là trong mấy tuần gần đây, cứ đến cuối tuần là thời tiết Hà Nội lại nóng căng thẳng.
ATNĐ có thể thành bão số 1 ở Biển Đông, liệu có ảnh hưởng đến thời tiết nước ta?

ATNĐ có thể thành bão số 1 ở Biển Đông, liệu có ảnh hưởng đến thời tiết nước ta?

HHT - Vùng áp thấp đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông. Hiện tại các mô hình đã đi đến thống nhất trong dự báo rằng ATNĐ này có khả năng cao sẽ mạnh lên thành bão, nếu vậy đây sẽ là cơn bão số 1 năm 2025. Các dự báo cũng cho rằng ATNĐ này có thể ảnh hưởng đến thời tiết nước ta.