Bài giải Đề thi cao khảo Trung Quốc do công cụ trí tuệ nhân tạo làm đạt bao điểm?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Kỳ thi cao khảo (gaokao) ở Trung Quốc, tương tự với thi đại học, đã vừa kết thúc. Một số câu hỏi từ kỳ thi được coi là khó nhất thế giới này đã được đưa cho các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) làm thử. Kết quả đã được đăng lên mạng xã hội và được xem hơn 100 triệu lượt. Vậy các công cụ này có thể hiện tốt hơn các thí sinh (là người thật) hay không?

Năm nay, số thí sinh tham dự kỳ thi cao khảo ở Trung Quốc đạt mức kỷ lục là 12,91 triệu người, theo Bộ Giáo Dục Trung Quốc.

Ngay sau khi kỳ thi kết thúc, những công cụ AI như ChatGPT của OpenAI và Ernie Bot của Baidu đã cùng trổ tài làm các bài luận trong bài thi Ngữ văn, do netizen “giao nhiệm vụ”.

Những bài luận do AI viết đã được đăng lên nhiều nền tảng mạng xã hội xứ Trung và hashtag “AI viết bài luận gaokao” trở thành chủ đề trending trên Weibo với hơn 120 triệu lượt xem.

Bài giải Đề thi cao khảo Trung Quốc do công cụ trí tuệ nhân tạo làm đạt bao điểm? ảnh 1

Thí sinh cố ôn bài trong những phút trước khi thi gaokao vào sáng 7/6. Ảnh: Global Times.

Mặc dù rất nhiều người ngạc nhiên trước khả năng viết một bài luận 800 chữ (tiếng Trung) khá ổn của các công cụ AI - mà chỉ trong vài giây, nhưng đa số cũng nhận xét rằng những bài đó lập luận thì cũng được nhưng tường thuật, phân tích thì chỉ thường thường.

Ví dụ, ChatGPT được yêu cầu viết bài luận về mối quan hệ giữa công nghệ và thời gian. Công cụ này đưa ra quan điểm rằng sự tiến bộ của công nghệ khiến cuộc sống tiện lợi hơn nhưng cũng khiến nhiều người trở thành nô lệ của thời gian. Với cùng chủ đề, Ernie Bot viết là công nghệ hiện đại giúp con người kiểm soát thời gian ở mức độ chưa từng có tiền lệ, nhưng nhiều người bị mắc kẹt bởi nhịp sống nhanh.

Bài giải Đề thi cao khảo Trung Quốc do công cụ trí tuệ nhân tạo làm đạt bao điểm? ảnh 2

ChatGPT đã thử làm bài luận trong đề thi gaokao. Ảnh: Agencies/ Chinadaily.

Giảng viên Yu Dan ở ĐH Sư phạm Bắc Kinh nhận xét, các bài luận do 2 công cụ trên viết đều sát với đáp án, nhưng thiếu cảm xúc và sáng tạo, nên “máy móc không bao giờ có thể thay thế nét tính cách riêng và sự tinh tế của con người”. Còn trang Beijing News (Tin tức Bắc Kinh) thì cho rằng công cụ AI có thể viết bài luận trôi chảy nhưng chỉ đưa ra những quan điểm phổ biến, chung chung, chứ hiện vẫn còn thiếu tư duy phản biện và khả năng viết cuốn hút như các sinh viên giỏi. Tóm lại, AI viết những bài luận tạm được, nhưng không được điểm xuất sắc.

Zheng Chunxia, thành viên Hiệp hội Nhà văn Trung Quốc, từng là người chấm điểm các bài luận trong kỳ thi cao khảo, nói bà cho các bài luận của AI 40 điểm (điểm cao nhất là 60), do thiếu sự độc đáo và chân thành, không để lại ấn tượng với người đọc.

Bài giải Đề thi cao khảo Trung Quốc do công cụ trí tuệ nhân tạo làm đạt bao điểm? ảnh 3

Thí sinh sau khi hoàn thành ngày thi đầu tiên của kỳ thi cao khảo 2023 hôm 7/6. Ảnh: STR/ AFP via Getty.

Nhìn chung, AI viết được, nhưng con người - với những trải nghiệm sống thật - vẫn viết tốt hơn, bởi chính những trải nghiệm đó mới tạo nên những câu chuyện, những ý tưởng thú vị kia mà.

Bài giải Đề thi cao khảo Trung Quốc do công cụ trí tuệ nhân tạo làm đạt bao điểm? ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bí kíp đạt 9.0 IELTS từ nữ sinh trường Ams: Vừa chơi game vừa luyện nói cùng bạn quốc tế

Bí kíp đạt 9.0 IELTS từ nữ sinh trường Ams: Vừa chơi game vừa luyện nói cùng bạn quốc tế

HHT - Cô bạn Kiều Hà Trang (học sinh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam) gây sốt cộng đồng mạng khi trở thành Amser thứ 4 đạt 9.0 IELTS. Dựa vào nền tảng ngôn ngữ được xây dựng từ năm 3 tuổi, cô bạn dễ dàng hơn trong việc ôn luyện nhưng vẫn có những bí kíp riêng để nâng trình tiếng Anh.
Cuộc thi đánh giá năng lực Toán toàn cầu Tofas tổ chức miễn phí cho học sinh Việt Nam

Cuộc thi đánh giá năng lực Toán toàn cầu Tofas tổ chức miễn phí cho học sinh Việt Nam

TOFAS được công nhận là bộ công cụ đánh giá năng lực chuẩn với các câu hỏi kiểm tra được thiết kế và sắp xếp khoa học theo từng mảng kiến thức đã có mặt tại 38 quốc gia có nền giáo dục hàng đầu như: Mỹ, Anh, Pháp, Thụy Điển, Nhật Bản, Singpapore… Trong tháng 10, Tofas Việt Nam phát động cuộc thi hoàn toàn miễn phí cho toàn bộ học sinh Việt Nam trong ba đợt thi online vào thàng 10, tháng 11, tháng 12/2023.
Thực hư thông tin thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ bỏ môn Địa lí, bắt buộc thi Lịch sử

Thực hư thông tin thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ bỏ môn Địa lí, bắt buộc thi Lịch sử

HHT - Vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 dự kiến có 4 môn bắt buộc và 6 môn lựa chọn. Trong đó, 4 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Lịch sử. Các môn tự chọn gồm: Vật lí, Hóa học, Sinh học, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Công nghệ, Tin học.
Star Awards 2023: Cuộc thi tiếng Anh mang chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam với không gian mạng"

Star Awards 2023: Cuộc thi tiếng Anh mang chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam với không gian mạng"

HHT - Với mục đích tạo môi trường giúp các bạn sinh viên rèn luyện ngoại ngữ, kỹ năng xã hội và tăng cường sự hiểu biết của sinh viên trong ứng xử về các vấn đề phát sinh trên không gian mạng. Cuộc thi Star Awards năm 2023 được tổ chức tại Hà Nội mang chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam với không gian mạng".