Bạn đã biết cách nói “một lời xin lỗi tốt”, để giữ gìn một mối quan hệ?

Bạn đã biết cách nói “một lời xin lỗi tốt”, để giữ gìn một mối quan hệ?
HHT - Nói ra một lời xin lỗi đã không dễ. Nói một lời xin lỗi chân thành lại càng khó hơn.

Bạn hãy thử đọc lá thư xin lỗi này xem (đó là bức thư của một con thú cưng trong gia đình gửi cho một con thú cưng khác):

"Bạn Chó thân mến,

"Tớ rất xin lỗi vì việc cậu bị gửi tới trại huấn luyện chó chỉ vì chiếc đèn bị vỡ - mà không phải do cậu làm vỡ; vì con cá vàng bị rơi ra khỏi bể - mà không phải do cậu nghiêng cái bể khiến nó rơi ra; và vì tấm thảm mà cậu không hề tè dầm ra; hoặc vì bức tường mà không phải cậu làm đổ sơn dính bẩn ra…

"Bây giờ trong nhà yên tĩnh hơn nhiều và mọi việc cũng ổn hơn nhiều, và để cho cậu biết rằng tớ không hề thù ghét gì cậu, thì tớ gửi cho cậu một bức ảnh chụp tớ, để cậu sẽ luôn nhớ đến tớ.

"Gửi đến cậu một cái ôm chân thành nhất.

"Ký tên: Mèo".

Chó với mèo vốn dĩ không mấy khi ưa nhau mà!

Từ "repent", nghĩa là "ăn năn, hối lỗi", có nguồn gốc tiếng Pháp cổ là "repentir", thực ra có nghĩa là xin lỗi. Trong bức thư trên, con mèo có thể nói là nó xin lỗi, nhưng rõ ràng nó chẳng có vẻ buồn khổ gì cả!

Bức thư trên nhắc tôi nhớ đến câu chuyện (hài hước) về người phụ nữ với 7 dứa con, tuổi từ 1 đến 14. Bà ấy quyết định đưa đơn ly dị chồng mình vì lý do ông chồng bỏ đi.

-  Ông ta bỏ bà đi khi nào? – Quan tòa hỏi.

- Từ 13 năm trước – Người phụ nữ đáp.

- Ông ta bỏ đi từ 13 năm trước? Vậy những đứa con của bà là ở đâu ra?

Người phụ nữ có vẻ ái ngại, đáp:

- Cứ thỉnh thoảng ông ta lại quay về và xin lỗi.

Tất nhiên, ở đây chẳng có sự buồn khổ hay hối lỗi thực sự ở phía ông chồng, bởi nếu ông ta thực sự xin lỗi, thì ông ta đã ở lại với gia đình. Sự hối lỗi chân thành luôn dẫn tới sự thay đổi.

Không phải lời xin lỗi nào cũng thực sự chân thành.

Mỗi con người đều cần học cách đưa ra một LỜI XIN LỖI TỐT – tức là lời xin lỗi chân thành và trung thực. Là lời xin lỗi có thể giải quyết được vấn đề.

Thực tế, đưa ra một lời xin lỗi thật sự tốt không phải là điều mà nhiều người biết làm. Nhưng ai cũng có thể học.

Có ai đó đã nói rất hay rằng, một lời xin lỗi tốt phải bao gồm ba phần: Tôi xin lỗi; đó là lỗi của tôi; tôi có thể làm gì để sửa chữa mọi việc?

Tôi xin lỗi. Ba từ ngắn gọn này, khi được nói ra từ trái tim, thì lại có thể là những từ khó nói nhất. Nhưng lại có thể thay đổi được cả cuộc đời.

Đó là lỗi của tôi. Đây là sự nhận trách nhiệm. Không đổ lỗi. Không bào chữa, ngụy biện. Nhà tâm lý học Carl Jung đã nói một cách sâu sắc rằng: "Người duy nhất mà tôi không thể giúp đỡ là người cứ đổ lỗi cho người khác". Khi chúng ta thừa nhận lỗi lầm, là chúng ta có sức mạnh để sửa đổi. Còn khi chúng ta vẫn đổ lỗi, thì chúng ta không có cách nào để ngăn việc đó lại xảy ra lần nữa.

Tôi có thể làm gì để sửa chữa? Trừ phi chúng ta thay đổi điều gì đó, chứ nếu không thì chẳng có gì tự thay đổi được. Một lời xin lỗi tốt phải có hành động theo sau. Còn không thì chỉ là lời nói sáo rỗng.

Một lời xin lỗi thực sự phải kèm theo sự thay đổi hành vi.

Nếu bạn định xin lỗi, hãy xin lỗi cho tốt. Đừng bao giờ làm hỏng lời xin lỗi của bạn bằng một lời ngụy biện; đồng thời, hãy hỗ trợ cho lời xin lỗi bằng hành động.

Học cách đưa ra một lời xin lỗi tốt là điều rất quan trọng. Đó là một phần của việc gìn giữ những mối quan hệ bền vững và lành mạnh. Và đó là điều ai cũng có thể luyện tập ngay từ hôm nay.

Theo INTERNET
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm