Bạn đã biết về độ "hot "của ngành Kiểm toán chưa?

Bạn đã biết về độ "hot "của ngành Kiểm toán chưa?
HHT - Sĩ tử cả nước vừa chính thức hoàn thành kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017. Bạn biết không, sau khi có kết quả bạn vẫn có thể thay đổi nguyện vọng tuyển sinh cho phù hợp và ngành Kiểm toán xứng đáng để bạn cân nhắc!

Nếu định hướng, lựa chọn ngành nghề không phù hợp với tính cách, sở thích và xu thế có thể sẽ khiến chúng ta gặp nhiều khó khăn trong quá trình học đại học và xin việc sau khi tốt nghiệp.

Hơn 30 năm đổi mới và thúc đẩy hội nhập kinh tế quốc tế, nền kinh tế Việt Nam đã và đang thay đổi từng ngày, từng giờ theo hướng năng động và mở rộng quy mô trong các lĩnh vực: Công nghiệp, thương mại, các ngành dịch vụ… trong đó có ngành Kiểm toán.

Tại Việt Nam, nghề kiểm toán mới chỉ được nhắc đến từ đầu những năm 90, và cho đến nay đã trở thành một nghề rất tiềm năng và dành được nhiều sự quan tâm. Trong xu hướng hội nhập kinh tế quốc tế, vai trò của ngành kiểm toán là rất lớn, sự phát triển của ngành là tiền đề cho sự minh bạch hóa thông tin, gia tăng tính cạnh tranh của các doanh nghiệp. Do đó nhu cầu nhân sự có trình độ ngoại ngữ và chuyên môn cao, kỹ năng làm việc chuyên nghiệp đã tăng rõ rệt. Sinh viên tốt nghiệp lĩnh vực này không khó để tìm kiếm các cơ hội thực tập và làm việc từ các hãng kiểm toán độc lập trong và ngoài nước, cũng như các tập đoàn đa quốc gia, các tổ chức phi chính phủ, các ngân hàng, các quỹ đầu tư hay cơ quan nhà nước…

Kiểm toán là một nghề hấp dẫn và cũng có những yêu cầu đặc trưng; nghề kiểm toán đòi hỏi tính độc lập, trung thực, và luôn luôn học hỏi, nhằm mục đích đưa ra được ý kiến khách quan về doanh nghiệp. Bạn cần rèn luyện tính thận trọng khi đưa ra những quyết định. Ngoài ra, nghề kiểm toán cũng cần ở bạn óc quan sát, khả năng tư duy, phân tích, tính toán, và đặc biệt là khả năng chịu đựng áp lực.

Bạn đã biết về độ "hot "của ngành Kiểm toán chưa? ảnh 1

Tại sao ngành kiêm toán “hot”?

Công việc của một kiểm toán viên là đánh giá, thẩm định các báo cáo tài chính của doanh nghiệp, và đưa ra nhận định tổng quát về hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. Từ những thông tin trên, doanh nghiệp có thể tìm ra những yếu kém trong cách quản lý, điều hành kinh doanh, để điều chỉnh cho phù hợp và đạt được mục tiêu của mình. Cũng có thể nói kiểm toán viên giữ vai trò như một cố vấn kinh tế cho doanh nghiệp.

Đặc trưng của công việc kiểm toán đó là khả năng thích nghi. Làm kiểm toán, bạn sẽ được tiếp xúc với nhiều doanh nghiệp, trong nhiều ngành nghề; và điều này không chỉ là cơ hội để bạn hiểu được môi trường kinh doanh mà thực sự đó cũng là một thách thức. Bên cạnh đó, công việc này cũng đòi hỏi kỹ năng làm việc nhóm, sự trung thực và tinh thần trách nhiệm.

Một trong những điểm thu hút của ngành kiểm toán đối với sinh viên mới tốt nghiệp đó là “cơ hội đi du lịch miễn phí”. Bạn sẽ phải di chuyển rất nhiều, gặp gỡ khách hàng trong và ngoài nước. Việc đi công tác thường xuyên không chỉ mang đến cho bạn những hiểu biết về các loại hình doanh nghiệp với các hoạt động kinh doanh mà còn cho bạn cơ hội khám phá những vùng đất mới ở khắp mọi miền tổ quốc, hoặc các quốc gia bạn tới.

Cơ hội việc làm cũng là một điểm nhấn để giới trẻ lựa chọn ngành nghề. Các hãng kiểm toán hàng đầu thế giới tại Việt Nam như KPMG, Deloite, PwC, E&Y, BDO… hàng năm đều có các chương trình tuyển dụng thực tập sinh có lương và sinh viên vừa mới tốt nghiệp với quy mô lớn. Và tất nhiên để trở thành thực tập sinh hay nhân viên của những hãng kiểm toán danh tiếng hàng đầu thế giới thì bạn phải trải qua từ 4 đến 5 vòng thi với sự cạnh tranh quyết liệt.

Cơ hội việc làm không chỉ dừng lại ở những hãng kiểm toán danh tiếng, bạn hoàn toàn có thể ứng tuyển vào các chương trình tuyển dụng của các hãng kiểm toán khác với sức cạnh tranh thấp hơn.

Thu nhập trong ngành kiểm toán có cao không?

Bạn đã biết về độ "hot "của ngành Kiểm toán chưa? ảnh 2

Câu trả lời là mức thu nhập xứng đáng so với công sức bạn bỏ ra. Mức lương khởi điểm của kiểm toán viên trong các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nước ngoài tương đối cao so với mặt bằng chung thu nhập các ngành nghề khác tại Việt Nam. Theo báo của Jobstreet, mức lương trung bình hàng tháng dành cho sinh viên mới tốt nghiệp khối ngành kế toán, kiểm toán, dịch vụ thuế là 7.166.667 VNĐ, trong khi đó theo khảo sát của Adeco, mức lương trung bình hàng tháng cho kiểm toán viên từ 1 đến 4 năm kinh nghiệm vào khoảng 12 đến 19 triệu đồng. Trên thực tế con số này có thế cao hoặc thấp hơn phụ thuộc vào năng lực, hiệu quả, hiệu suất công việc của bạn.

Vậy học kiểm toán ở đâu?

Để theo đuổi ngành kiểm toán, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn các chuyên ngành như kế toán, kiểm toán hay tài chính... Hiện nay, có rất nhiều trường đào tạo ngành kế toán, kiểm toán với nội dung và phương pháp giảng dạy cải tiến, trong đó có Trường Đại học Hà Nội (tiền thân Trường Đại học Ngoại ngữ). Trường Đại học Hà Nội là một trong những trường tiên phong triển khai đào tạo chương trình Cử nhân Kế toán Ứng dụng nhằm đáp ứng nhu cầu nhân sự của các doanh nghiệp. Với thời gian đào tạo 3 năm, sau khi tốt nghiệp sinh viên được nhận 2 văn bằng: Bằng Cử nhân Kế toán Ứng dụng do Đại học Oxford Brookes (Anh quốc) và bằng Nâng cao về Kế toán và Kinh doanh do Hiệp hội kế toán công chứng Anh (ACCA) cấp. Trong những năm chuyên ngành, nhà trường tập trung đào tạo 14 môn liên quan tới lĩnh vực kế toán, kiểm toán, tài chính như: Kế toán tài chính (Financial Accounting), Kế toán quản trị (Management Accouning), Kiểm toán (Audit), Thuế (Taxation), Luật (Law)…

Sinh viên Chương trình OBU vô địch cuộc thi PwC trust builders của hãng kiểm toán hàng đầu thế giới PricewaterhouseCoopers

Song song với việc học chuyên ngành, sinh viên ngành Cử nhân Kế toán Ứng dụng tại SunwayHANU còn được chú trọng phát triển các kỹ năng mềm cần thiết như làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình, tin học văn phòng… thông qua các hoạt động ngoại khoá, chương trình team building, thiện nguyện, các hội thảo, lớp học miễn phí.

Chương trình thiện nguyện tại Làng trẻ Hòa Bình

Đặc biệt, sinh viên theo học chương trình sau khi tốt nghiệp, sẽ được đảm bảo cơ hội việc làm tại 5 công ty kiểm toán quốc tế hàng đầu thế giới như BDO, KPMG, PwC, E&Y....

Sinh viên ngành Cử nhân Kế toán Ứng dụng

Văn phòng Sunway-HANU, được thành lập vào tháng 11 năm 2008, là văn phòng hợp tác giữa tổ chức giáo dục SunwayTES, Malaysia và trường Đại học Hà Nội (HANU). Văn phòng SunwayHANU tập trung đào tạo Cử nhân Kế toán Ứng dụng với thời gian đào tạo 03 năm do Đại học Oxford Brookes (Anh quốc) và Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh ACCA cấp bằng, các văn bằng về Kế toán, Kiểm toán, Tài chính của Hiệp hội ACCA và Hiệp hội Đầu tư và Phân tích Tài chính Mỹ CFA. Sau gần 10 năm hoạt động, cùng với đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm giảng dạy và kinh nghiệm thực tiễn, cơ sở vật chất hiện đại, tỷ lệ đỗ của học viên cao, văn phòng Sunway-HANU đã được công nhận thành cơ sở đào tạo đạt chất lượng cao. Đặc biệt với sinh viên theo học ngành Cử nhân Kế toán Ứng dụng với thời gian đào tạo 03 năm sẽ được đảm bảo cơ hội việc làm tại 05 hãng kiểm toán quốc tế lớn nhất thế giới tại Malaysia.

VĂN PHÒNG SUNWAYHANU:

Địa chỉ: Phòng 201 nhà B, Đại học Hà Nội. Số 264-266 đường Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Tel: 096 423 3653 / 024.3554.4243

Website: www.sunway.hanu.edu.vn 

Thông tin chi tiết tại đây 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trẻ em hưởng ứng Chương trình giáo dục An toàn giao thông

Trẻ em hưởng ứng Chương trình giáo dục An toàn giao thông

Trong khuôn khổ chương trình “Cùng em học an toàn giao thông” lần thứ 15, để đảm bảo an toàn và phòng tránh lây lan dịch bệnh Covid-19, thay vì tổ chức Hội giao lưu cấp quốc gia như mọi năm, Toyota Việt Nam sẽ trao tặng 10 mô hình đảo giao thông an toàn cho 10 tỉnh nhằm hỗ trợ công tác giảng dạy ATGT cho các em học sinh tại trường học trong thời gian tới.
Nhiều doanh nghiệp chung tay chống dịch Covid-19

Nhiều doanh nghiệp chung tay chống dịch Covid-19

Nhiều doanh nghiệp đã ra thông báo chung tay cùng Chính phủ và ngành Y tế ứng phó đại dịch Covid-19 bảo vệ sức khỏe cộng đồng trong bối cảnh dịch bệnh tại Việt Nam đang diễn biến ngày càng phức tạp. Mới đây Diana Unicharm đã ủng hộ 2 tỷ đồng.