Bạn đã biết về những độc chất cực kỳ nguy hiểm đang ẩn giấu trong thuốc lá chưa?

Bạn đã biết về những độc chất cực kỳ nguy hiểm đang ẩn giấu trong thuốc lá chưa?
HHT - Theo báo cáo năm 2010 của Tổng hội Y khoa Hoa Kỳ, khói thuốc lá chứa 7.000 hóa chất, trong đó có 69 chất gây ung thư - một con số khiến tất cả chúng ta giật mình.

Một số chất độc hại điển hình trong khói thuốc lá

Nicotine:

Nicotine là một chất gây nghiện có trong thuốc lá, được hấp thụ vào máu và ảnh hưởng đến não bộ trong khoảng 10 giây sau khi hút vào. Sau mỗi lần hít một hơi thuốc lá, Nicotine gây tăng nhịp đập của tim, co thắt mạch máu ở tim, tăng mạch và huyết áp.

Bạn đã biết về những độc chất cực kỳ nguy hiểm đang ẩn giấu trong thuốc lá chưa? ảnh 1

Khi Nicotine trong khói thuốc gắn kết thụ thể Nicotine trên các tế bào thần kinh tại “trung tâm thưởng” ở hệ viền não bộ, các hóa chất trung gian dẫn truyền thần kinh được phóng thích gây ra một loạt các phản ứng hóa học tạo ra nhiều tác động tâm thần kinh như cảm giác sảng khoái, vui vẻ, tăng hoạt động nhận thức. Tuy nhiên cảm giác đó sẽ mau qua đi sau vài phút. Khi nồng độ Nicotine trong cơ thể giảm xuống, người hút thuốc sẽ cảm thấy bứt rứt, căng thẳng; không tập trung được; buồn bã, lo lắng; rối loạn giấc ngủ. Vì vậy để có sự thoải mái, người hút thuốc phải tiếp tục hút thuốc.

Ở những người sử dụng thuốc lá, Nicotine được tìm thấy ở tất cả các cơ quan, bộ phận trong cơ thể và trong cả sữa mẹ. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các nhà sản xuất thuốc lá sử dụng nhiều hoá chất đi kèm nhằm tăng độ hấp thu Nicotine vào cơ thể.

Bạn đã biết về những độc chất cực kỳ nguy hiểm đang ẩn giấu trong thuốc lá chưa? ảnh 2

Hắc ín (Tar)

Hắc ín hay còn gọi là nhựa thuốc lá, có màu đen và quánh giống như nhựa đường, chứa rất nhiều chất gây ung thư. Khí CO trong khói thuốc lá khi hấp thụ vào máu sẽ gắn kết rất chặt với hemoglobine trong hồng cầu, làm giảm khả năng vận chuyển oxy của hồng cầu, giảm nồng độ oxy trong máu, làm máu đặc hơn và làm tăng gánh nặng cho tim.

Benzene

Benzene là một chất sinh ung thư được tìm thấy trong khói của dầu khí hay trong thuốc trừ sâu bọ. Chất này có nồng độ rất cao trong khói thuốc lá, lượng Benzene tác động đến con người từ khói thuốc lá chiếm một nửa lượng Benzene xâm nhập vào con người từ tất cả các nguồn. 

Ngoài ra, trong thuốc lá còn có nhiều thành phần mang độc chất gây hại đến sức khoẻ khác như: Nitrosamines, Ammonia, Formaldehyde; Polycyclic aromatic hydrocarbon (PAH).

Bạn đã biết về những độc chất cực kỳ nguy hiểm đang ẩn giấu trong thuốc lá chưa? ảnh 3

Thuốc lá nhẹ có thật sự ít gây hại đến sức khoẻ?

Câu trả lời rất đơn giản và ngắn gọn: KHÔNG. Trên thị trường có các loại thuốc lá còn được gọi bằng những cái tên dễ gây hiểu sai về tác hại của thuốc lá như: Ít hắc ín (low tar), nhẹ (light), siêu nhẹ (ultra light), dịu êm (mild). Rất nhiều người hút thuốc lá, đặc biệt là những người trẻ lựa chọn loại thuốc lá này vì tin rằng những loại thuốc này ít các chất độc hại hơn các loại thuốc lá khác.

Bạn đã biết về những độc chất cực kỳ nguy hiểm đang ẩn giấu trong thuốc lá chưa? ảnh 4

Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sử dụng những sản phẩm thuốc lá này không hạn chế được tác hại của thuốc lá với sức khoẻ bởi mỗi người nghiện thuốc đều cần có một “ngưỡng” nicotine nhất định. Vì vậy, khi hút những loại thuốc này, họ sẽ buộc phải hít sâu hơn, hút nhiều hơn để bù lại hàm lượng nicotine mà cơ thể đã quen đòi hỏi.

Chính việc hút bù này buộc cơ thể tiếp xúc nhiều hơn các chất độc hại có trong điếu thuốc. Luật Phòng chống tác hại thuốc lá cũng đã cấm sử dụng các từ, cụm từ: “Ít hắc ín (low tar), nhẹ (light), siêu nhẹ (ultra light), dịu êm (mild) hoặc các từ, cụm từ khác làm cho người tiêu dùng hiểu nhầm sản phẩm thuốc lá này ít có ảnh hưởng tới sức khỏe hơn sản phẩm thuốc lá khác.

          ANH ANH

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

“Hố tử thần” bí ẩn ở Chile ngày càng lớn khiến mọi người sợ hãi, giờ “nuốt” được cả Khải Hoàn Môn

“Hố tử thần” bí ẩn ở Chile ngày càng lớn khiến mọi người sợ hãi, giờ “nuốt” được cả Khải Hoàn Môn

HHT - Một “hố tử thần” ở Chile đã khiến người dân trong vùng hết sức lo sợ còn giới khoa học thì ngạc nhiên vì nó đang lớn hơn, sâu hơn theo từng ngày. Chỉ sau khoảng một tuần kể từ khi xuất hiện, giờ hố này to đến mức đã có thể “nuốt chửng” được cả Khải Hoàn Môn. Đây có thể là chuyện gì vậy?