Bạn không cần làm những điều lớn lao để có thể giải cứu thế giới!

Bạn không cần làm những điều lớn lao để có thể giải cứu thế giới!
HHT - Sinh ra đã được đặt vào mạng lưới liên kết toàn cầu internet với mỗi hành động cá nhân đều có cơ hội tạo ra những ảnh hưởng lớn, thế hệ chúng ta sớm nhận thức được những điều lớn lao mình có thể tạo ra.

Nhưng trái khoáy thay, cũng vì thế chúng ta lại thường gặp vấn đề với những việc nhỏ nhặt trong cuộc sống.

Thế hệ của những điều lớn lao

Cách đây vài tháng, video bài phát biểu trước hội đồng Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu của cô bé 15 tuổi Greta Thunberg đã viral mạnh mẽ trên các trang mạng xã hội. Câu nói “Bạn chẳng bao giờ là quá nhỏ để tạo ra một điều khác biệt” của Greta đã phần nào khắc họa được đặc điểm của thế hệ trẻ ngày nay, đó là ước vọng muốn thay đổi thế giới ngay từ khi vẫn còn là học trò.

Bạn không cần làm những điều lớn lao để có thể giải cứu thế giới! ảnh 1

Chẳng nói đâu xa, ngay tại TP.HCM, những tổ chức phi lợi nhuận như The People, Sex Speak Organization… đều được thành lập và vận hành bởi những bạn teen có mong muốn truyền tải thông điệp về môi trường, bình đẳng giới đến cộng đồng. Bạn Mit the Cool Kid, một YouTuber sinh năm 2002, đã manh nha tạo dựng thương hiệu từ năm lớp Bảy. Cô bé Bảo Ngọc, hay còn được biết đến với tên Bống, đã hiên ngang bước vào cuộc thi Thương Vụ Bạc Tỉ khi chỉ mới 11 tuổi và gọi vốn thành công 300 triệu cho thương hiệu chè bưởi bán online của mình.  

Sự chín chắn sớm của người trẻ đến từ lí do môi trường sống thuận lợi. Khi sinh ra đã được tận hưởng những thành quả của cuộc cách mạng công nghệ như hạ tầng viễn thông kết nối toàn cầu, các thiết bị điện tử cá nhân như laptop, điện thoại thông minh, các trang mạng xã hội…, thế hệ trẻ ngày nay được trang bị đầy đủ để kết nối đa chiều với thế giới. Được tiếp xúc với nhiều thông tin từ sớm đã khiến teen nhận ra các vấn đề của thế giới và bắt tay vào suy nghĩ hướng giải quyết, thay vì chỉ gói gọn cuộc sống trong trường lớp và bạn bè.

Lãng quên những điều nhỏ nhặt

Bạn không cần làm những điều lớn lao để có thể giải cứu thế giới! ảnh 2

Thế nhưng, việc quá tập trung suy nghĩ những chuyện “đại sự” phần nào khiến người trẻ chúng ta bỏ qua nhiều điều nhỏ nhặt nhưng có tác động không nhỏ đến cuộc sống của mình.

Trong bài viết How Millennials Became The Burnout Generation (Thế hệ Thiên niên kỷ đã trở thành thế hệ Cháy kiệt như thế nào), tác giả Anna Helen Petersen chỉ ra thế hệ trẻ ngày nay không thể làm được những việc đơn giản như trả lời email của bạn, đặt lịch hẹn với bác sỹ, ủi đồ… Theo bà, giới trẻ cho rằng chúng là những công việc “lặt vặt”, nên thường ưu tiên những công việc lớn lao và có khả năng cải thiện cuộc sống hơn như công việc, viết sách… Chính điều này đã khiến thế hệ trẻ trở thành thế hệ dễ bị stress nhất vì cuộc sống của họ luôn đầy ắp những thứ lẻ tẻ cần làm nhưng không bao giờ được hoàn thành.

Với người trẻ, những việc nhỏ nhặt thường bị gắn mác là “tầm thường”. Đình Huy (THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM) chia sẻ: “Trong một dự án nấu ăn, tớ vẫn thích lên ý tưởng cho món hay trực tiếp đứng bếp hơn là phụ lặt vặt. Vì sẽ chẳng ai quan tâm đến người mua nguyên liệu hay rửa chén cả, người ta chỉ nhớ đến người làm ra món ăn thôi”.

Bạn không cần làm những điều lớn lao để có thể giải cứu thế giới! ảnh 3

Khi lúc nào cũng nghĩ về những điều lớn lao, chúng ta dễ rơi vào tình trạng quá tải, kiệt sức. Và hậu quả, chúng ta có một thế hệ luôn xông pha, chấp nhận mạo hiểm trong mọi thử thách nhưng lại gặp vấn đề về cảm xúc và những điều tưởng chừng như vụn vặt trong cuộc sống cá nhân.

Lấy lại công bằng cho những điều nhỏ bé

Cách đây hơn một năm, bài báo của bà Rebecca Sabky, cựu thành viên Hội đồng tuyển sinh trường Dartmouth trên trang New York Times đã gây “chấn động”. Bà Rebecca kể lại việc một teen đã được trao học bổng nhờ bức thư giới thiệu được viết bởi người lao công trong trường, trong đó viết rằng cậu bạn hằng ngày đều tắt điện khi ra khỏi phòng học, dọn dẹp cả khi không ai chứng kiến… Trong một thế giới ai ai cũng đặt mục tiêu trở thành nhà lãnh đạo, mong muốn đảm nhận những công việc tầm cỡ thì thì những việc làm tốt đẹp bé nhỏ hàng ngày của cậu bạn đã gây được ấn tượng mạnh mẽ với hội đồng tuyển sinh.

Rebecca nói thêm rằng, chừng nào hội đồng tuyển sinh chưa tìm ra cách để chứng thực những phẩm chất chân thật nhưng vô hình của thí sinh thì những điều nhỏ bé lại tạo nên điều khác biệt.

Bạn không cần làm những điều lớn lao để có thể giải cứu thế giới! ảnh 4

Cũng như sự lan tỏa mạnh mẽ của trào lưu #Challengeforchange gần đây chính là minh chứng xác thực rằng, chỉ cần dọn rác ở khu xóm của bạn cũng đã là tham gia giải cứu thế giới rồi đấy.

Và nhỏ bé đâu có nghĩa là nhỏ nhoi. Cuốn sách Không nổi tiếng cũng đâu có sao của nhà báo Lương Nguyễn An Điền đã dành hẳn một chương để nói về những điều “bình thường nhưng không tầm thường”. Hoa Học Trò cũng có mục Vitamin H(ạnh phúc) dành cho những mẩu chuyện nhỏ nhặt, đời thường nhưng ấm áp.

Bởi vậy, bên cạnh việc nghĩ lớn, làm lớn, chúng ta cũng nên dành thời gian cho những công việc nho nhỏ thường ngày nhé!

Theo Hoa Học Trò
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Gửi tiền giúp một người xa lạ từ hơn một năm trước, bất ngờ nhận lại được đúng số tiền đó

Gửi tiền giúp một người xa lạ từ hơn một năm trước, bất ngờ nhận lại được đúng số tiền đó

HHT - Một người ở Ấn Độ đã rất bất ngờ khi nhận được tiền chuyển vào tài khoản điện thoại từ một người xa lạ. Điều bất ngờ hơn nữa là hóa ra, đây là số tiền mà anh từng chuyển để giúp mẹ của người đó từ một năm rưỡi trước rồi. Câu chuyện tử tế này đã diễn ra thế nào?
Nữ giám đốc gây xúc động khi vẫn trả lương cho một nhân viên đã qua đời 3 năm

Nữ giám đốc gây xúc động khi vẫn trả lương cho một nhân viên đã qua đời 3 năm

HHT - Một vị giám đốc ở Trung Quốc đang khiến cộng đồng mạng vô cùng xúc động khi gia đình của một nhân viên cũ vừa tiết lộ rằng công ty của vị giám đốc kia vẫn đều đặn chuyển tiền lương tháng cho họ. Mà vấn đề là nhân viên cũ đó đã qua đời từ 3 năm trước. Vậy tại sao lại có sự việc thế này?
Khách hàng đặt mua sách online, người bán cố tình gửi sách khác nhưng kèm lời nhắn bất ngờ

Khách hàng đặt mua sách online, người bán cố tình gửi sách khác nhưng kèm lời nhắn bất ngờ

HHT - Một khách hàng ở Ấn Độ đặt mua một cuốn sách online nhưng nhận được cuốn sách hoàn toàn khác. Tuy nhiên, đây không phải nhầm lẫn mà do người bán cố tình gửi như vậy. Kèm theo đó có lời nhắn giải thích của người bán, dễ thương đến mức cư dân mạng đồng loạt bảo khách hàng đừng viết đánh giá tiêu cực về người bán đó.
Chàng trai làm “dây chuyền ánh sáng” tặng người yêu, ai nhìn cũng ngưỡng mộ

Chàng trai làm “dây chuyền ánh sáng” tặng người yêu, ai nhìn cũng ngưỡng mộ

HHT - Chàng trai này đã vô cùng sáng tạo và khéo tay khi dùng ánh sáng để tạo ra một “sợi dây chuyền” cho người yêu của mình. Những hình ảnh cô gái - người yêu của anh ấy - “đeo” “sợi dây chuyền ánh sáng" khiến cư dân mạng vô cùng ấn tượng và không tiếc lời khen ngợi ý tưởng đầy tính nghệ thuật và lãng mạn này.