Bằng cách nào mà nam sinh 18 tuổi giúp phá được vụ án tưởng chừng bế tắc suốt gần 60 năm?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một gia đình ở Pennsylvania (Mỹ) mất đi cô con gái 9 tuổi vào năm 1964 nhưng vụ án chưa bao giờ khép lại vì cảnh sát không tìm ra thủ phạm. Thế rồi, sau gần 60 năm, một nam sinh 18 tuổi đã giúp phá được vụ án này, ít ra cũng giúp gia đình nạn nhân phần nào cảm thấy nhẹ lòng hơn.

Trong suốt gần 60 năm đằng đẵng, vụ án cô bé Marise Chiverella là một trong những vụ án không có lời giải nổi tiếng nhất ở bang Pennsylvania (Mỹ).

Một buổi sáng tháng 3/1964, Marise, khi ấy học lớp 3, một mình đến trường - cách nhà chỉ 10 phút đi bộ.

Khoảng 1h chiều, một người đang dạy cháu mình lái xe thấy có “thứ” gì đó ở một khu mỏ bị bỏ hoang, mà ban đầu ông nghĩ là một con búp bê lớn bị vứt đi.

Nhưng đó là Marise. Marise đã bị tấn công tình dục và sát hại.

Qua vài thập kỷ, hơn 250 cảnh sát của bang Pennsylvania đã tham gia điều tra vụ của Marise, hồ sơ của vụ án đã lên tới 4.700 trang, nhưng thủ phạm vẫn chưa được tìm thấy.

Bằng cách nào mà nam sinh 18 tuổi giúp phá được vụ án tưởng chừng bế tắc suốt gần 60 năm? ảnh 1

Marise. Ảnh: Ronald Chiverella.

Cứ như thế đến tận năm 2007, khi phòng thí nghiệm gene di truyền của Pennsylvania “dựng” được một số thông tin về kẻ đã tấn công Marise, dựa trên những dấu vết còn lại trên áo khoác của cô.

Thật không may, người ta vẫn không tìm được bất kỳ ai khớp với những thông tin đó, và có vẻ như vụ án lại đi vào ngõ cụt. Bố mẹ của Marise đã qua đời mà không biết rằng ai đã sát hại con gái mình. Anh của Marise là Ron nói rằng gia đình luôn rất đau khổ.

Thế rồi, năm 2019, thông tin về gene của kẻ thủ ác đã được đăng lên một cơ sở dữ liệu phả hệ.

Một năm sau đó, Eric Schubert, một nam sinh 18 tuổi, học chuyên ngành Lịch Sử ở ĐH Elizabethtown, đã liên lạc với cảnh sát, nói rằng cậu có thể giúp tìm thủ phạm, và cậu sẽ làm việc này miễn phí, vì lâu nay cậu đã nghiên cứu phả hệ theo sở thích.

Bằng cách nào mà nam sinh 18 tuổi giúp phá được vụ án tưởng chừng bế tắc suốt gần 60 năm? ảnh 2

Eric. Ảnh: Eric Schubert.

Theo trang People, Eric dành 20 giờ mỗi tuần trong suốt 18 tháng sau đó để tìm kiếm mọi manh mối, so sánh mọi thông tin về gene mà cậu tìm được, và cuối cùng đã xác định được rằng, kẻ thủ ác là một nhân viên của quán giải khát địa phương, tên là James Forte. Tên này đã chết do nguyên nhân tự nhiên vào năm 1980, khi 38 tuổi.

Eric nói, việc dùng thông tin phả hệ để “săn” một tên tội phạm là quá trình đòi hỏi rất nhiều thời gian và công sức để tìm, so sánh và loại trừ. Cậu đã xây dựng cây phả hệ trọn vẹn của khoảng 50 gia đình để tìm kiếm sự liên quan tới Hazleton - khu vực nơi Marise bị hại. Cuối cùng, Eric tìm ra một người di cư từ Ý tới Hazleton vào năm 1904, chính là ông của James Forte. Rồi Eric lại tìm các hậu duệ của người này mà từng sống ở Hazleton. Cứ truy dần như vậy, đến khi chỉ còn hai anh em James Forte là nghi phạm, nhưng cả hai đều không còn sống. Thế rồi một xét nghiệm gene nữa đã loại trừ người anh của James, nên chỉ còn lại James và cuối cùng, vụ án đã có lời giải.

Vừa rồi, Sở cảnh sát bang Pennsylvania đã tổ chức buổi lễ tuyên dương Eric vì đã giúp đỡ phá vụ án này và khen ngợi cậu vì “kỹ năng siêu hạng” cũng như sự tận tụy đối với cộng đồng.

Bằng cách nào mà nam sinh 18 tuổi giúp phá được vụ án tưởng chừng bế tắc suốt gần 60 năm? ảnh 3

Lễ tuyên dương Eric. Ảnh: Eric Schubert.

Còn Ron, anh của Marise, cũng gửi lời cảm ơn cảnh sát và Eric. Ron nói: “Có một sự trống rỗng trong gia đình tôi mà sẽ không bao giờ thay đổi được, nhưng ít ra, bây giờ chúng tôi đã biết thủ phạm, để vụ án được khép lại. Đó cũng là một điều tốt rồi”.

Bằng cách nào mà nam sinh 18 tuổi giúp phá được vụ án tưởng chừng bế tắc suốt gần 60 năm? ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Hoa hậu Tiểu Vy đọ sắc “bất phân thắng bại” cùng Hoa hậu Trái Đất 2015 và Hoa hậu Toàn cầu 2019
Hoa hậu Tiểu Vy đọ sắc “bất phân thắng bại” cùng Hoa hậu Trái Đất 2015 và Hoa hậu Toàn cầu 2019
HHT - Tối 27/5, NTK Tuyết Lê “chơi lớn" khi giới thiệu BST “Rose Secret" hoành tráng, quy tụ loạt Hoa hậu đình đám: Hoa hậu Tiểu Vy, siêu mẫu - Á hậu Võ Hoàng Yến, Hoa hậu Toàn cầu 2019 Karolína Kokešová, Hoa hậu Trái đất 2015 Angelia Gabrena Ong… cùng các cặp đôi “hot" nhất nhì showbiz Việt: Kiện tướng Khánh Thi - Phan Hiển, diễn viên Bình An - Á hậu Phương Nga, diễn viên Quốc Trường - Hoa hậu Diễm Hương.

Có thể bạn quan tâm

Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân

Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân

HHT - Sau những biến động của dịch bệnh vừa qua, Gen Z dần có ý thức hơn trong việc rèn luyện sức khỏe thể chất đi kèm cùng chăm sóc sức khỏe tinh thần. Chính từ nhu cầu yêu thương bản thân một cách toàn diện ấy, nghề Health Coach đã nhận được sự chú ý hơn bao giờ hết. Thế nhưng, liệu teen đã hiểu hết và đúng về ngành nghề này?