Bằng cách nào mà nam sinh 18 tuổi giúp phá được vụ án tưởng chừng bế tắc suốt gần 60 năm?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một gia đình ở Pennsylvania (Mỹ) mất đi cô con gái 9 tuổi vào năm 1964 nhưng vụ án chưa bao giờ khép lại vì cảnh sát không tìm ra thủ phạm. Thế rồi, sau gần 60 năm, một nam sinh 18 tuổi đã giúp phá được vụ án này, ít ra cũng giúp gia đình nạn nhân phần nào cảm thấy nhẹ lòng hơn.

Trong suốt gần 60 năm đằng đẵng, vụ án cô bé Marise Chiverella là một trong những vụ án không có lời giải nổi tiếng nhất ở bang Pennsylvania (Mỹ).

Một buổi sáng tháng 3/1964, Marise, khi ấy học lớp 3, một mình đến trường - cách nhà chỉ 10 phút đi bộ.

Khoảng 1h chiều, một người đang dạy cháu mình lái xe thấy có “thứ” gì đó ở một khu mỏ bị bỏ hoang, mà ban đầu ông nghĩ là một con búp bê lớn bị vứt đi.

Nhưng đó là Marise. Marise đã bị tấn công tình dục và sát hại.

Qua vài thập kỷ, hơn 250 cảnh sát của bang Pennsylvania đã tham gia điều tra vụ của Marise, hồ sơ của vụ án đã lên tới 4.700 trang, nhưng thủ phạm vẫn chưa được tìm thấy.

Bằng cách nào mà nam sinh 18 tuổi giúp phá được vụ án tưởng chừng bế tắc suốt gần 60 năm? ảnh 1

Marise. Ảnh: Ronald Chiverella.

Cứ như thế đến tận năm 2007, khi phòng thí nghiệm gene di truyền của Pennsylvania “dựng” được một số thông tin về kẻ đã tấn công Marise, dựa trên những dấu vết còn lại trên áo khoác của cô.

Thật không may, người ta vẫn không tìm được bất kỳ ai khớp với những thông tin đó, và có vẻ như vụ án lại đi vào ngõ cụt. Bố mẹ của Marise đã qua đời mà không biết rằng ai đã sát hại con gái mình. Anh của Marise là Ron nói rằng gia đình luôn rất đau khổ.

Thế rồi, năm 2019, thông tin về gene của kẻ thủ ác đã được đăng lên một cơ sở dữ liệu phả hệ.

Một năm sau đó, Eric Schubert, một nam sinh 18 tuổi, học chuyên ngành Lịch Sử ở ĐH Elizabethtown, đã liên lạc với cảnh sát, nói rằng cậu có thể giúp tìm thủ phạm, và cậu sẽ làm việc này miễn phí, vì lâu nay cậu đã nghiên cứu phả hệ theo sở thích.

Bằng cách nào mà nam sinh 18 tuổi giúp phá được vụ án tưởng chừng bế tắc suốt gần 60 năm? ảnh 2

Eric. Ảnh: Eric Schubert.

Theo trang People, Eric dành 20 giờ mỗi tuần trong suốt 18 tháng sau đó để tìm kiếm mọi manh mối, so sánh mọi thông tin về gene mà cậu tìm được, và cuối cùng đã xác định được rằng, kẻ thủ ác là một nhân viên của quán giải khát địa phương, tên là James Forte. Tên này đã chết do nguyên nhân tự nhiên vào năm 1980, khi 38 tuổi.

Eric nói, việc dùng thông tin phả hệ để “săn” một tên tội phạm là quá trình đòi hỏi rất nhiều thời gian và công sức để tìm, so sánh và loại trừ. Cậu đã xây dựng cây phả hệ trọn vẹn của khoảng 50 gia đình để tìm kiếm sự liên quan tới Hazleton - khu vực nơi Marise bị hại. Cuối cùng, Eric tìm ra một người di cư từ Ý tới Hazleton vào năm 1904, chính là ông của James Forte. Rồi Eric lại tìm các hậu duệ của người này mà từng sống ở Hazleton. Cứ truy dần như vậy, đến khi chỉ còn hai anh em James Forte là nghi phạm, nhưng cả hai đều không còn sống. Thế rồi một xét nghiệm gene nữa đã loại trừ người anh của James, nên chỉ còn lại James và cuối cùng, vụ án đã có lời giải.

Vừa rồi, Sở cảnh sát bang Pennsylvania đã tổ chức buổi lễ tuyên dương Eric vì đã giúp đỡ phá vụ án này và khen ngợi cậu vì “kỹ năng siêu hạng” cũng như sự tận tụy đối với cộng đồng.

Bằng cách nào mà nam sinh 18 tuổi giúp phá được vụ án tưởng chừng bế tắc suốt gần 60 năm? ảnh 3

Lễ tuyên dương Eric. Ảnh: Eric Schubert.

Còn Ron, anh của Marise, cũng gửi lời cảm ơn cảnh sát và Eric. Ron nói: “Có một sự trống rỗng trong gia đình tôi mà sẽ không bao giờ thay đổi được, nhưng ít ra, bây giờ chúng tôi đã biết thủ phạm, để vụ án được khép lại. Đó cũng là một điều tốt rồi”.

Bằng cách nào mà nam sinh 18 tuổi giúp phá được vụ án tưởng chừng bế tắc suốt gần 60 năm? ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn thực hiện nghi lễ khởi công Ngôi nhà hạnh phúc tại Kon Tum
Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn thực hiện nghi lễ khởi công Ngôi nhà hạnh phúc tại Kon Tum
HHT - Sáng 20/6, tại xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà đã diễn ra chương trình Thăm, gặp gỡ các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng, thăm thanh thiếu nhi và các đội hình thanh niên tình nguyện Hè của huyện Đăk Hà trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2024 do T.Ư Đoàn phối hợp với Tỉnh Đoàn Kon Tum tổ chức.
Video cảnh sát Ấn Độ kéo “người đuối nước” ở ao lên và cái kết ai cũng bất ngờ
Video cảnh sát Ấn Độ kéo “người đuối nước” ở ao lên và cái kết ai cũng bất ngờ
HHT - Một sự việc hy hữu mới xảy ra ở Ấn Độ, khi cảnh sát cố gắng kéo một người đàn ông “bị đuối nước” đang nổi ở mặt ao lên bờ, nhưng bất ngờ “nạn nhân” nhổm dậy giật tay ra. Cả cảnh sát lẫn những người dân tụ tập quanh đó đều giật mình. Cụ thể sự việc này thế nào?

Có thể bạn quan tâm