Bão Koinu đã tăng cấp thành bão cực mạnh, dự báo sẽ đổ bộ vào những đâu?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Cơn bão Koinu (ở Philippines gọi là bão Jenny) đã trở thành bão cực mạnh vào chiều nay, 2/10. Đường đi của nó cũng hơi thay đổi so với dự báo ban đầu. Vậy theo dự báo hiện tại thì bão Koinu có thể đổ bộ vào những đâu?

Bão Koinu (Jenny) ở cách đảo Calayan của Philippines khoảng 600 km về phía Đông vào lúc 10h sáng nay, theo cơ quan khí tượng của nước này (PAGASA). Lúc đó, sức gió của bão Koinu là 140 km/h, gió giật 170 km/h. Bão Koinu di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ 15 km/h. PAGASA đã ra cảnh báo số 1 về gió mạnh do bão ở 5 khu vực của Philippines, dự báo mưa to từ hôm nay, 2/10, đến ít nhất là thứ Tư.

Trong khi đó, Trung tâm Cảnh báo Bão Liên hợp (JTWC) của Mỹ cho biết, bão Koinu đã tăng cấp lên thành bão cực mạnh (very strong typhoon) vào khoảng 13h hôm nay, sức gió là 195 km/h.

Bão Koinu đã tăng cấp thành bão cực mạnh, dự báo sẽ đổ bộ vào những đâu? ảnh 1

Vị trí và đường đi dự báo của bão Koinu (Jenny) theo bản tin lúc 11h hôm nay của PAGASA. Ảnh: PAGASA.

Theo dự báo của vài ngày trước, bão Koinu sẽ đi sát qua phía Nam của Đài Loan (Trung Quốc). Tuy nhiên, theo dự báo hiện tại, bão Koinu đi đường vòng theo hướng Tây nhưng đã hơi chếch lên phía Bắc một chút, nên nó được cho là sẽ đổ bộ vào bờ biển phía Đông Nam của Đài Loan sau 3 ngày nữa.

Sau khi đổ bộ, đường đi của bão Koinu sẽ trở nên khá khó đoán do sự tương tác phức tạp giữa cơn bão này với địa hình phía Nam Đài Loan. Tuy nhiên, các mô hình dự báo lớn trên thế giới tương đối thống nhất rằng Koinu sẽ đi chậm về phía Tây, cường độ giảm một chút.

Bão Koinu đã tăng cấp thành bão cực mạnh, dự báo sẽ đổ bộ vào những đâu? ảnh 2

Dự báo của JTWC cho rằng bão Koinu sẽ đổ bộ phía Nam Đài Loan (Trung Quốc) vào thứ Năm tới. Ảnh: JTWC.

Cơ quan Thời tiết Trung ương (CWA) của Đài Loan (Trung Quốc) cho biết, cảnh báo thời tiết nguy hiểm trên biển do bão Koinu có thể được đưa ra vào chiều nay, rồi cảnh báo trên đất liền sẽ được đưa ra vào chiều mai, đề nghị người dân theo dõi các bản tin bão.

Theo Hệ thống Dự báo Toàn cầu (GFS), sau khi đổ bộ Đài Loan, bão Koinu sẽ đi tiếp về phía Tây và có thể đổ bộ vào thành phố Dương Giang (tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc) vào khoảng ngày 8/10. Trước thời điểm này, những khu vực nằm ở vòng ngoài của bão như một số tỉnh thành phía Nam Trung Quốc và phía Đông Bắc của Việt Nam vẫn tương đối nắng nóng, sau đó sẽ có gió mùa Đông Bắc và có thể có mưa.

Bão Koinu đã tăng cấp thành bão cực mạnh, dự báo sẽ đổ bộ vào những đâu? ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

"Mã vạch" khổng lồ có thể nhìn rõ từ trên cao là thông điệp Trái Đất gửi vào vũ trụ?

"Mã vạch" khổng lồ có thể nhìn rõ từ trên cao là thông điệp Trái Đất gửi vào vũ trụ?

HHT - Một số dân mạng đã phát hiện ra rằng, rải rác trên Trái Đất là một số hình trông như “mã vạch” khổng lồ. Chúng lớn đến mức có thể được nhìn thấy từ trên trời cao. Việc này làm dấy lên lời đồn đoán về những ký hiệu gửi tới các nền văn minh khác trong vũ trụ. Sự thật có phải vậy không?