Bão số 10 Pabuk mạnh lên trên Biển Đông, có ảnh hưởng đến đất liền nước ta?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Biển Đông đã đón cơn bão có lẽ là cuối cùng của năm 2024, ở nước ta gọi là cơn bão số 10. Theo dự báo hiện tại, bão số 10 sẽ tiếp tục mạnh lên ngay tại Biển Đông. Đây là điều rất hiếm có ở thời điểm này trong năm. Cơn bão này sẽ ảnh hưởng thế nào đến đất liền nước ta?

Áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) được đề cập trong các bản tin trước đã vào Biển Đông đã kết hợp với vùng áp thấp khác, cuối cùng trở thành cơn bão Pabuk trên Biển Đông vào chiều nay, 23/12. Ở nước ta gọi đây là cơn bão số 10 và nó được cho là cơn bão cuối cùng của mùa bão năm nay ở Biển Đông cũng như ở Tây Bắc Thái Bình Dương.

Trung tâm Cảnh báo Bão Liên hợp (JTWC) của Mỹ lúc chiều nay vẫn ghi nhận đây là ATNĐ với ký hiêu là 28W. Trong thông báo của JTWC, 28W ở cách Thành phố Hồ Chí Minh 667 km về phía Đông, sức gió khoảng 55 km/h (cấp 7). Dự báo 28W đến trưa hoặc chiều mai sẽ mạnh lên thành bão, di chuyển chủ yếu theo hướng Tây rồi ngả Tây - Tây Nam, tan dần khi đến vùng biển gần Phan Thiết.

Bão số 10 Pabuk mạnh lên trên Biển Đông, có ảnh hưởng đến đất liền nước ta? ảnh 1

Dự báo của JTWC về cơn bão số 10 (JTWC hiện vẫn ghi là ATNĐ, ký hiệu 28W) ở thời điểm chiều 23/12. Ảnh: Zoom Earth, JMA, JTWC.

Tuy nhiên, dữ liệu của Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) thì hơi khác. Cụ thể, lúc 14h hôm nay, JMA ghi nhận ATNĐ đã mạnh lên thành bão Pabuk, sức gió duy trì tối đa gần tâm bão là 65 km/h (cấp 8), gió giật 90 km/h (cấp 10). JMA dự báo cơn bão số 10 sẽ di chuyển chủ yếu theo hướng Tây rồi hơi lệch thành Tây - Tây Bắc, có khả năng chạm bờ Nam Trung Bộ nước ta - khi đó bão số 10 suy yếu thành ATNĐ.

Bão số 10 Pabuk mạnh lên trên Biển Đông, có ảnh hưởng đến đất liền nước ta? ảnh 2

Dự báo của JMA. Ảnh: JMA.

Dù bão số 10 đi theo dự báo nào thì các mô hình đều nhận định rằng nó sẽ gây mưa ở các tỉnh thành ven biển Nam Trung Bộ và Nam Bộ nước ta, có thể từ đêm nay hoặc ngày mai. Mưa có thể kéo dài vài ba ngày, người dân lưu ý sắp xếp các công việc phù hợp, tránh bị ảnh hưởng.

Sau cơn bão số 10 (Pabuk), có thể coi là mùa bão năm 2024 kết thúc.

Bão số 10 Pabuk mạnh lên trên Biển Đông, có ảnh hưởng đến đất liền nước ta? ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chuyện chú chó trông bé đi lạc ở Hưng Yên cả đêm: Vì sao chó hay bảo vệ trẻ em?

Chuyện chú chó trông bé đi lạc ở Hưng Yên cả đêm: Vì sao chó hay bảo vệ trẻ em?

HHT - Cư dân mạng đều rất xúc động trước sự việc chú chó tên là Mic ở Hưng Yên đã “kèm” cậu bé đi lạc suốt cả đêm, cho tới khi được người lớn tìm thấy. Chú chó này chưa hề được huấn luyện nhưng đã biết đi theo bảo vệ cậu bé. Có phải chó có xu hướng bảo vệ trẻ em không, và tại sao lại như vậy?
Thực hư tin về hiện tượng “viễn nhật”: Trái Đất đi ra xa Mặt Trời nên lạnh hơn?

Thực hư tin về hiện tượng “viễn nhật”: Trái Đất đi ra xa Mặt Trời nên lạnh hơn?

HHT - Trên mạng xã hội đang có thông tin rằng trong năm 2025 có hiện tượng “viễn nhật”, là khi Trái Đất và Mặt Trời cách xa nhau nhất, dẫn đến việc thời tiết trên Trái Đất lạnh hơn, từ đó lại ảnh hưởng đến sức khỏe con người, dễ gây ra dịch cảm cúm, cảm lạnh… Vậy năm 2025 có hiện tượng “viễn nhật” không?