Bão số 3 (bão Yagi) có thể đổ bộ miền Bắc nước ta, đường đi dự báo rất gần Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Bão Yagi đã vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 3 của năm nay. Đây là cơn bão mạnh, đường đi bị tác động bởi nhiều yếu tố nên rất khó lường. Các mô hình dự báo hiện đang cho rằng bão số 3 có thể đổ bộ vào khoảng những khu vực nào ở nước ta và đường đi của nó sẽ ra sao?

Bão Yagi (Philippines gọi là bão Enteng, Nhật Bản gọi là bão số 11) đã đi vào Biển Đông lúc sáng nay, 3/9, trở thành cơn bão số 3 của năm 2024.

Lúc 7h sáng, bão số 3 ở cách Manila (Philippines) khoảng 441 km về phía Bắc - Tây Bắc, theo Trung tâm Cảnh báo Bão Liên hợp (JTWC) của Mỹ. Lúc 10h, sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75 - 88 km/h), giật cấp 11 (103 - 117 km/h), theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia của nước ta.

Ở Biển Đông, bão số 3 sẽ tăng cường độ dần, đi chủ yếu theo hướng Tây.

Bão số 3 (bão Yagi) có thể đổ bộ miền Bắc nước ta, đường đi dự báo rất gần Hà Nội ảnh 1

Dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia về bão số 3 trong bản tin lúc 11h hôm nay, 3/9. Ảnh: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia.

Các dự báo hiện tại của các cơ quan khí tượng trên thế giới về đường đi của bão số 3 vẫn có sự khác biệt, nhưng phần lớn đều cho rằng bão sẽ đổ bộ nước ta. Theo trang Zoom Earth, dựa trên thông tin của JTWC, bão số 3 sẽ đổ bộ đảo Hải Nam (Trung Quốc) vào thứ Sáu, 6/9, sau đó vào Vịnh Bắc Bộ và đổ bộ gần Hải Phòng (Việt Nam). Khi ấy, bão số 3 có sức gió khoảng 155 km/h, là cấp 14. Sau khi đổ bộ, bão đi sâu vào đất liền, đường đi khá gần Thủ đô Hà Nội.

Bão số 3 (bão Yagi) có thể đổ bộ miền Bắc nước ta, đường đi dự báo rất gần Hà Nội ảnh 2

Dự báo của trang Zoom Earth, dựa trên thông tin từ JTWC. Ảnh: Zoom Earth.

Còn theo dự báo của Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) thì đường đi của bão chếch lên phía Bắc hơn một chút và bão - ở cấp 14 - sẽ đổ bộ vào khu vực tỉnh Quảng Ninh của nước ta. Ngoài ra, cũng có một vài mô hình cho rằng bão số 3 sẽ ngả về phía Tây nhiều hơn và hướng vào khu vực tỉnh Thái Bình - Nam Định.

Bão số 3 (bão Yagi) có thể đổ bộ miền Bắc nước ta, đường đi dự báo rất gần Hà Nội ảnh 3

Dự báo của JMA. Ảnh: JMA.

Nhìn chung, các mô hình dự báo lớn đều cho rằng bão số 3 sẽ đổ bộ miền Bắc nước ta vào cuối tuần này. Do ảnh hưởng của bão, dự báo nhiều tỉnh thành ở Đông Bắc Bộ và đồng bằng Bắc Bộ, bao gồm Thủ đô Hà Nội, sẽ có mưa to đến rất to. Tuy nhiên, các dự báo hiện nay vẫn thường xuyên thay đổi, người dân lưu ý theo dõi thông báo của các cơ quan chức năng và các bản tin tiếp theo.

Bão số 3 (bão Yagi) có thể đổ bộ miền Bắc nước ta, đường đi dự báo rất gần Hà Nội ảnh 7
MỚI - NÓNG
Mưa kỷ lục ở Trung Quốc cuốn cả loạt ô tô, cho thấy mưa cục bộ nguy hiểm ra sao
Mưa kỷ lục ở Trung Quốc cuốn cả loạt ô tô, cho thấy mưa cục bộ nguy hiểm ra sao
HHT - Ở tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đã vừa xảy ra mưa to kỷ lục khiến 5 người mất tích, gây ngập lụt và sạt lở đất nghiêm trọng. Nước cuồn cuộn, cuốn trôi cả loạt ô tô. Nước ào ào trên phố khiến người dân muốn băng qua đường cũng khó… Những điều này cho thấy mưa lớn cục bộ dù chỉ trong thời gian ngắn cũng có thể nguy hiểm thế nào.
Điền Hủ Ninh bị đồn mất vai, cắt cảnh vì ồn ào đời tư, fan trấn an chờ thông báo
Điền Hủ Ninh bị đồn mất vai, cắt cảnh vì ồn ào đời tư, fan trấn an chờ thông báo
HHT - "Người qua đường hóng drama" phân vân khi nói "Nghịch Ái" là họa hay phúc của Điền Hủ Ninh. Vai Trì Sính được khán giả châu Á yêu thích, nhưng kéo anh vướng vào hàng loạt tin đồn liên quan đến bạn gái cũ, công ty lên tiếng cũng không thể dập tắt, đứng trước nguy cơ "đóng băng" hoạt động.

Có thể bạn quan tâm

Người dân Đông Nam Á có nhiều vi nhựa trong cơ thể nhất, y như ăn thẻ tín dụng

Người dân Đông Nam Á có nhiều vi nhựa trong cơ thể nhất, y như ăn thẻ tín dụng

HHT - Rất nhiều món ăn ở Đông Nam Á có hương vị rất ngon, nhưng trong những món ăn đó, có thể có một thứ không tạo ra hương vị gì mà lại rất nguy hiểm cho cơ thể con người, đó là vi nhựa. Nghiên cứu cho thấy rằng, người dân ở Đông Nam Á có thể có lượng vi nhựa trong cơ thể cao nhất thế giới.
Ghi nhận sức gió 220 km/h khi bão Danas đổ bộ Đài Loan, gió đẩy lùi cả xe tải

Ghi nhận sức gió 220 km/h khi bão Danas đổ bộ Đài Loan, gió đẩy lùi cả xe tải

HHT - Cơn bão Danas đã đổ bộ Đài Loan (Trung Quốc) và nó đã rời khỏi Biển Đông (ở nước ta gọi đây là cơn bão số 2). Đây là cơn bão có đường đi và sự phát triển rất phức tạp, khi đổ bộ Đài Loan vẫn có sức gió cấp 13, giật cấp 16. Một video ghi lại trên đường phố cho thấy chiếc xe tải cũng dễ dàng bị gió của bão Danas đẩy lùi.
Số trận động đất ở Nhật vượt 1000, đã xảy ra trận động đất cường độ mạnh hơn

Số trận động đất ở Nhật vượt 1000, đã xảy ra trận động đất cường độ mạnh hơn

HHT - Hơn 1000 trận động đất xảy ra ở một khu vực ở Nhật Bản trong vòng khoảng 2 tuần - đây là sự việc chưa từng có tiền lệ khiến nhiều người lo lắng, đặc biệt là khi một cuốn “truyện tranh tiên tri” đã đề cập đến việc động đất mạnh sẽ xảy ra trong tháng 7, cụ thể là ngày 5/7. Việc sơ tán dân cũng đã bắt đầu.