Bão số 4 Noru sắp đổ bộ vào các tỉnh miền Trung là cơn bão mạnh nhất từ đầu mùa

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Cơn bão có tên quốc tế là Noru, trong tiếng Hàn Quốc có nghĩa là Con Hoẵng. Đây là cơn bão rất mạnh, chưa đầy 1 ngày đã tăng tới 5 cấp.

Tính đến trưa 25/9, bão Noru đã mạnh lên cấp 15, giật cấp 17 ở vùng biển phía Đông của Philippines với mắt bão thấy rất rõ qua ảnh mây vệ tinh. Cấu trúc bão hoàn thiện với các xoáy mây phát triển mạnh.

Bão số 4 Noru sắp đổ bộ vào các tỉnh miền Trung là cơn bão mạnh nhất từ đầu mùa ảnh 1

Vị trí và đường đi của báo Noru. (Ảnh: NCHMF)

Bão cũng di chuyển rất nhanh. Dự báo chỉ 1 ngày nữa, sau khi càn quét qua Philippines, bão sẽ đi vào Biển Đông. Với tốc độ di chuyển 20 - 25 km/h, thậm chí có lúc lên đến 30 km/h thì chưa đầy 2 ngày, đến đêm 27/9, bão sẽ áp sát đất liền khu vực Thừa Thiên Huế đến Bình Định.

Đáng chú ý nữa là cường độ cơn bão này rất mạnh. Sau khi quét qua Philippines, bão chỉ giảm khoảng 2 cấp, xuống cấp 13. Nhưng khi vào Biển Đông, vào vùng biển ấm với nhiệt độ mặt nước biển trên 27 độ C, bão sẽ được tiếp thêm năng lượng và tăng cấp trở lại. Cường độ bão mạnh nhất có thể lên đến trên cấp 17.

Bão số 4 Noru sắp đổ bộ vào các tỉnh miền Trung là cơn bão mạnh nhất từ đầu mùa ảnh 2

(Ảnh minh hoạ từ Internet)

Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão lên tới cấp 13 - 14, toàn bộ tàu thuyền hoạt động nằm trên đường đi của bão có thể sẽ bị nhấn chìm. Vì vậy, các tàu thuyền lúc này cần nhanh chóng lên lộ trình di chuyển tránh khỏi đường đi và vùng ảnh hưởng của bão.

Bão cũng sẽ gây ra một đợt mưa rất lớn ở miền Trung trong 2 - 3 ngày tới với lượng mưa lên tới hàng trăm milimet. Nguy cơ rất cao sẽ xảy ra ngập lụt, lũ quét và cả sạt lở đất nguy hiểm.

Bão số 4 Noru sắp đổ bộ vào các tỉnh miền Trung là cơn bão mạnh nhất từ đầu mùa ảnh 6
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bí thư Đoàn Khối Doanh nghiệp T.Ư thăm công nhân thi công đường dây 500kV mạch 3

Bí thư Đoàn Khối Doanh nghiệp T.Ư thăm công nhân thi công đường dây 500kV mạch 3

HHT - Đoàn công tác của Đoàn Khối Doanh nghiệp T.Ư do đồng chí Hoàng Thị Minh Thu - Uỷ viên BTV T.Ư Đoàn, Uỷ viên BCH Đảng bộ Khối, Bí thư Đoàn Khối Doanh nghiệp T.Ư dẫn đầu đã tới thăm, động viên thanh niên công nhân đang trực tiếp thi công tại vị trí 177 của Dự án đường dây 500kV Nhà máy Nhiệt điện Nam Định I - Phố Nối trên địa bàn xã Hồng Lĩnh, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình.