Bị bắt nhầm vì phần mềm nhận diện khuôn mặt của cảnh sát… nhận diện sai

HHT - Một người đàn ông rất ấm ức khi bị cảnh sát bắt mà không biết là mình bị tội gì. Hóa ra, “tội” ở đây thuộc về phần mềm nhận diện khuôn mặt của cảnh sát.

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy rằng “trí tuệ nhân tạo” còn rất nhiều khiếm khuyết. Và việc để cho máy nhận mặt con người có thể gây ra những rắc rối lớn.

Cảnh sát ở Detroit (bang Michigan, Mỹ) đã rất tốn thời gian để tìm kiếm kẻ đã ăn trộm 5 chiếc đồng hồ ở một cửa hàng tại Shinola. Tổng giá trị của 5 chiếc đồng hồ đó là 3.800 đôla (88,5 triệu đồng).

Khi xem video an ninh thì các nhà điều tra thấy có một người khả nghi. Lập tức, họ để phần mềm nhận dạng vào cuộc. Phần mềm này nhanh chóng cho ra kết quả: Người trong video mờ ảo đó là Robert Julian-Borchak Williams, 42 tuổi, ở Farmington Hills, bang Michigan.

Bị bắt nhầm vì phần mềm nhận diện khuôn mặt của cảnh sát… nhận diện sai ảnh 1 Cảnh sát Detroit bắt "nghi phạm" dựa trên "gợi ý" của phần mềm nhận diện khuôn mặt. Ảnh: Sean Davis/flickr.

Bởi thế nên cảnh sát đến nhà bác Williams và bắt luôn “nghi phạm”. Khi vợ của bác Williams hỏi thì một cảnh sát bảo: “Chị vào Google mà tìm đi”.

Khi bị đưa về sở cảnh sát, bác Williams được đưa cho xem ba bức ảnh: Hai bức từ camera an ninh của cửa hàng đồng hồ, và một bức trong bằng lái xe của bác. Thấy người trong hình ảnh của camera chẳng giống mình, bác Williams giơ ảnh lên sát mặt mình và bảo: “Chẳng lẽ tất cả mọi người trông đều giống nhau sao?”. Một nhân viên điều tra có vẻ lúng túng, rồi bảo rằng máy tính đã… nhầm!

Bác Williams là trường hợp đầu tiên được ghi lại ở Mỹ về việc một người bị cảnh sát bắt nhầm do lỗi của công nghệ nhận diện gương mặt.

Bị bắt nhầm vì phần mềm nhận diện khuôn mặt của cảnh sát… nhận diện sai ảnh 2 Công nghệ nhận diện khuôn mặt đang được sử dụng phổ biến nhưng cũng nhận không ít phản đối. Ảnh: David Becker/ Getty Images.

Bởi vậy mà các chuyên gia về quyền dân sự ở Michigan đã lên tiếng yêu cầu Sở Cảnh sát Detroit công khai xin lỗi và cảnh sát cần ngừng dựa vào phần mềm máy tính khi điều tra. Vì những sự nhầm lẫn kiểu này có thể gây ra những hậu quả có thể hủy hoại cuộc sống con người. Bác Williams nói: “Đây là sự nhầm lẫn trong một vụ ăn trộm ở cửa hàng bán lẻ. Chứ nếu là một vụ án kinh khủng hơn thì sẽ thế nào?”.

Bị bắt nhầm vì phần mềm nhận diện khuôn mặt của cảnh sát… nhận diện sai ảnh 3 Bác Williams cùng gia đình. Ảnh: ACLU.

Công nghệ nhận diện khuôn mặt hiện được nhiều người sử dụng trong cuộc sống hằng ngày để mở khóa điện thoại thông minh, hoặc một số sân bay cũng dùng để “quét” hành khách trước khi lên máy bay. Tuy nhiên, ở nhiều thành phố, việc dùng công nghệ này cho các việc liên quan đến pháp luật đã bị cấm vì không đảm bảo tính chính xác.

Bị bắt nhầm vì phần mềm nhận diện khuôn mặt của cảnh sát… nhận diện sai ảnh 4
MỚI - NÓNG
Harry tuyên bố viết hồi ký “không phải với tư cách Hoàng tử”, rồi vẫn ký tên là Công tước
Harry tuyên bố viết hồi ký “không phải với tư cách Hoàng tử”, rồi vẫn ký tên là Công tước
HHT - Cuốn hồi ký của Hoàng tử Harry phải sang năm 2022 mới được xuất bản nhưng đã được công chúng nhắc đến rất nhiều. Tuy nhiên, Harry đang phải đối mặt với những lời phê phán từ cả người Anh lẫn người Mỹ. Đặc biệt, nhiều người thắc mắc tại sao anh tuyên bố là viết cuốn sách “không phải với tư cách Hoàng tử”, nhưng lại vẫn ghi đủ tước vị của mình.

Có thể bạn quan tâm

Singapore: Nghe tin sắp giãn cách, bà cụ ra quán ăn luôn 10 tô mì cà-ri trong 45 phút

Singapore: Nghe tin sắp giãn cách, bà cụ ra quán ăn luôn 10 tô mì cà-ri trong 45 phút

HHT - Một bà cụ 67 tuổi ở Singapore nghe thấy tin thành phố chuẩn bị áp dụng giãn cách xã hội, nên vội chạy ngay tới quán mì quen, gọi 10 tô mì cà-ri mà bà ưa thích, ăn hết sạch trong vòng 45 phút, cho “đã thèm” trước khi quán phải đóng cửa. Sự việc khiến những người ăn khỏe cũng phải ngạc nhiên.
Hoàng gia Anh phá vỡ sự im lặng: Trả lời về hồi ký của Harry, có một điều rất đáng chú ý

Hoàng gia Anh phá vỡ sự im lặng: Trả lời về hồi ký của Harry, có một điều rất đáng chú ý

HHT - Bình thường, Hoàng gia Anh hầu như luôn giữ im lặng trước bất kỳ thông tin ồn ào nào có liên quan đến các thành viên. Tuy nhiên, sau khi tin tức về việc Hoàng tử Harry viết cuốn hồi ký “kể hết” được thông báo khắp nơi, Hoàng gia đã có một bước đi khác với thông lệ. Và có một điều rất đáng chú ý trong phản hồi của Hoàng gia.
Bạn cũ của Meghan Markle tiết lộ bất ngờ: Meghan từng nói muốn trở thành “cô gái London”

Bạn cũ của Meghan Markle tiết lộ bất ngờ: Meghan từng nói muốn trở thành “cô gái London”

HHT - Tuy Meghan Markle từng nói rằng cô rất “ngây thơ”, và “không biết gì mấy về Hoàng gia Anh” trước khi kết hôn với Hoàng tử Harry, nhưng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy điều ngược lại. Một người bạn cũ của cô lại vừa tiết lộ rằng, Meghan từng ca ngợi nước Anh và nói rất thích người London, muốn trở thành “một cô gái London”.
Sợ hãi vì những sự việc bí hiểm trong nhà, một gia đình Pháp phải ngủ ở ban công cả tháng

Sợ hãi vì những sự việc bí hiểm trong nhà, một gia đình Pháp phải ngủ ở ban công cả tháng

HHT - Một gia đình ở Pháp đang gặp tình cảnh rất khó khăn khi họ phải dựng cái lều ngủ ngoài ban công dù có nhà hẳn hoi. Họ cho biết lý do là vì cả gia đình họ, đặc biệt là cô con gái nhỏ, đã chứng kiến nhiều hiện tượng kinh dị ở bên trong nhà. Giờ thì họ chỉ mong được giúp đỡ để có thể chuyển nhà đi nơi khác.