Bị bắt nhầm vì phần mềm nhận diện khuôn mặt của cảnh sát… nhận diện sai

HHT - Một người đàn ông rất ấm ức khi bị cảnh sát bắt mà không biết là mình bị tội gì. Hóa ra, “tội” ở đây thuộc về phần mềm nhận diện khuôn mặt của cảnh sát.

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy rằng “trí tuệ nhân tạo” còn rất nhiều khiếm khuyết. Và việc để cho máy nhận mặt con người có thể gây ra những rắc rối lớn.

Cảnh sát ở Detroit (bang Michigan, Mỹ) đã rất tốn thời gian để tìm kiếm kẻ đã ăn trộm 5 chiếc đồng hồ ở một cửa hàng tại Shinola. Tổng giá trị của 5 chiếc đồng hồ đó là 3.800 đôla (88,5 triệu đồng).

Khi xem video an ninh thì các nhà điều tra thấy có một người khả nghi. Lập tức, họ để phần mềm nhận dạng vào cuộc. Phần mềm này nhanh chóng cho ra kết quả: Người trong video mờ ảo đó là Robert Julian-Borchak Williams, 42 tuổi, ở Farmington Hills, bang Michigan.

Bị bắt nhầm vì phần mềm nhận diện khuôn mặt của cảnh sát… nhận diện sai ảnh 1

Cảnh sát Detroit bắt "nghi phạm" dựa trên "gợi ý" của phần mềm nhận diện khuôn mặt. Ảnh: Sean Davis/flickr.

Bởi thế nên cảnh sát đến nhà bác Williams và bắt luôn “nghi phạm”. Khi vợ của bác Williams hỏi thì một cảnh sát bảo: “Chị vào Google mà tìm đi”.

Khi bị đưa về sở cảnh sát, bác Williams được đưa cho xem ba bức ảnh: Hai bức từ camera an ninh của cửa hàng đồng hồ, và một bức trong bằng lái xe của bác. Thấy người trong hình ảnh của camera chẳng giống mình, bác Williams giơ ảnh lên sát mặt mình và bảo: “Chẳng lẽ tất cả mọi người trông đều giống nhau sao?”. Một nhân viên điều tra có vẻ lúng túng, rồi bảo rằng máy tính đã… nhầm!

Bác Williams là trường hợp đầu tiên được ghi lại ở Mỹ về việc một người bị cảnh sát bắt nhầm do lỗi của công nghệ nhận diện gương mặt.

Bị bắt nhầm vì phần mềm nhận diện khuôn mặt của cảnh sát… nhận diện sai ảnh 2

Công nghệ nhận diện khuôn mặt đang được sử dụng phổ biến nhưng cũng nhận không ít phản đối. Ảnh: David Becker/ Getty Images.

Bởi vậy mà các chuyên gia về quyền dân sự ở Michigan đã lên tiếng yêu cầu Sở Cảnh sát Detroit công khai xin lỗi và cảnh sát cần ngừng dựa vào phần mềm máy tính khi điều tra. Vì những sự nhầm lẫn kiểu này có thể gây ra những hậu quả có thể hủy hoại cuộc sống con người. Bác Williams nói: “Đây là sự nhầm lẫn trong một vụ ăn trộm ở cửa hàng bán lẻ. Chứ nếu là một vụ án kinh khủng hơn thì sẽ thế nào?”.

Bị bắt nhầm vì phần mềm nhận diện khuôn mặt của cảnh sát… nhận diện sai ảnh 3

Bác Williams cùng gia đình. Ảnh: ACLU.

Công nghệ nhận diện khuôn mặt hiện được nhiều người sử dụng trong cuộc sống hằng ngày để mở khóa điện thoại thông minh, hoặc một số sân bay cũng dùng để “quét” hành khách trước khi lên máy bay. Tuy nhiên, ở nhiều thành phố, việc dùng công nghệ này cho các việc liên quan đến pháp luật đã bị cấm vì không đảm bảo tính chính xác.
Bị bắt nhầm vì phần mềm nhận diện khuôn mặt của cảnh sát… nhận diện sai ảnh 4
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bí thư Đoàn Khối Doanh nghiệp T.Ư thăm công nhân thi công đường dây 500kV mạch 3

Bí thư Đoàn Khối Doanh nghiệp T.Ư thăm công nhân thi công đường dây 500kV mạch 3

HHT - Đoàn công tác của Đoàn Khối Doanh nghiệp T.Ư do đồng chí Hoàng Thị Minh Thu - Uỷ viên BTV T.Ư Đoàn, Uỷ viên BCH Đảng bộ Khối, Bí thư Đoàn Khối Doanh nghiệp T.Ư dẫn đầu đã tới thăm, động viên thanh niên công nhân đang trực tiếp thi công tại vị trí 177 của Dự án đường dây 500kV Nhà máy Nhiệt điện Nam Định I - Phố Nối trên địa bàn xã Hồng Lĩnh, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình.