Nghiên cứu giật mình: Cơ thể con người hiện nay còn nhiều mỡ hơn cả… heo

HHT - Từ lâu, các chuyên gia y tế đã cảnh báo về tình trạng thừa cân ở con người. Nhưng nghiên cứu mới này thì đúng là khiến chúng ta giật mình thật!

Ai cũng biết rằng tỷ lệ béo phì ở con người đang lên cao đến mức chưa từng có. Tuy nhiên, nghiên cứu mới này của Ủy ban Phát triển Nông nghiệp và Làm vườn ở Anh đã đưa ra kết quả khiến nhiều chuyên gia y tế thấy lo lắng cho sức khỏe của con người.

Theo nghiên cứu thì trong hai thập kỷ qua, tỷ lệ mỡ phổ biến ở heo đã giảm từ 30% xuống còn 16%. Nhà nghiên cứu Christine Walsh cho biết, heo không còn béo như con người vẫn nghĩ nữa, mà heo bây giờ “thon” hơn trước đây nhiều. Tất nhiên, ở khía cạnh này thì nghiên cứu tập trung vào sức khỏe của heo.

Nghiên cứu giật mình: Cơ thể con người hiện nay còn nhiều mỡ hơn cả… heo ảnh 1 Tỷ lệ mỡ trong cơ thể heo đang giảm xuống.

Tuy nhiên, từ đó, các nhà nghiên cứu lại thực hiện so sánh và thấy con người đang đi theo hướng ngược lại: Tỷ lệ mỡ trong cơ thể người (tính trung bình) đang ở mức “tệ nhất” và tiếp tục gia tăng theo từng năm.

Kết quả từ cuộc Điều tra Sức khỏe ở Anh gần đây cũng cho thấy rằng con người nói chung, đặc biệt là người Anh, đang có tỷ lệ thừa cân rất cao. Nghiên cứu của giảng viên Susan Jebb (Đại học Oxford) trên 400.000 người cũng cho thấy, ở những người tầm 40 tuổi mà chỉ hơi thừa cân (chứ chưa đến mức béo phì) thì tỷ lệ mỡ trong cơ thể đã là 21-25% (nam giới) và 33-38% (nữ giới). Trong khi đó, theo Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, thì nói chung, tỷ lệ mỡ trong cơ thể được coi là lành mạnh và đẹp là 21-33% (nữ giới) và 8-21% (nam giới).

Nghiên cứu giật mình: Cơ thể con người hiện nay còn nhiều mỡ hơn cả… heo ảnh 2 Các bác sĩ cho rằng tỷ lệ béo phì hiện nay, ở cả trẻ em lẫn người lớn, đều rất đáng lo ngại.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, sự phân bố mỡ trong cơ thể ở người và heo rất khác nhau. Ở người, mỡ có thể tập trung ở một số bộ phận/ cơ quan nhất định, gây ra nhiều nguy cơ cho sức khỏe.

Còn các chuyên gia y tế thì nhắc lại rằng việc con người có xu hướng mập hơn là do chế độ ăn và phong cách sống không lành mạnh: Ăn nhiều thức ăn nhanh, ít vận động, ngồi học hoặc làm việc nhiều giờ liên tục ở cùng một tư thế…

Nghiên cứu giật mình: Cơ thể con người hiện nay còn nhiều mỡ hơn cả… heo ảnh 3 Thay đổi chế độ ăn và phong cách sống là những bước đi hợp lý để giữ cơ thể khỏe mạnh.

Bởi vậy, việc thay đổi những thói quen nho nhỏ hằng ngày là rất quan trọng để cải thiện cả sức khỏe lẫn vẻ đẹp của chúng ta. Chẳng hạn, bạn hãy ăn đúng bữa và nhiều rau củ quả, vận động đều đặn, không uống nước ngọt… Các nhà nghiên cứu về sức khỏe khẳng định rằng, béo phì là một mối lo hàng đầu đối với sức khỏe con người, và mỗi người đều nên có “biện pháp mạnh” trước khi tỷ lệ mỡ lại tăng cao hơn nữa.

Nghiên cứu giật mình: Cơ thể con người hiện nay còn nhiều mỡ hơn cả… heo ảnh 4 
Theo (Theo The Health Mania)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Kính AR Apple sẽ thay thế iPhone trong thời gian tới, sản phẩm mẫu ra mắt cuối năm nay?

Kính AR Apple sẽ thay thế iPhone trong thời gian tới, sản phẩm mẫu ra mắt cuối năm nay?

HHT - Apple đang chuẩn bị 2 sản phẩm hoàn toàn mới, một tai nghe thực tế cao cấp có thể sẽ được ra mắt vào tháng 1/2023 và sau đó là kính AR Apple với mức giá thấp hơn đáng kể. Những tin đồn gần đây về chiếc kính AR này càng làm sáng tỏ khả năng sản phẩm sẽ sớm được ra mắt trong thời gian tới.
Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

HHT - Một bức ảnh kỳ lạ mới được đăng lên mạng, mà nếu thoạt nhìn, ai cũng tưởng là ảnh những con sóng ngoài biển. Nhưng khi nhìn kỹ toàn bộ bức ảnh, người ta mới thấy rằng “tưởng là biển nhưng không phải biển”. Hình ảnh này khiến nhiều người ngạc nhiên, cũng có người cảm thấy hơi sợ hãi. Vậy đây có thể là hiện tượng gì?
"Những đợt nóng kinh hoàng" được dự báo cho năm 2050 đang diễn ra ngay vào năm 2022

"Những đợt nóng kinh hoàng" được dự báo cho năm 2050 đang diễn ra ngay vào năm 2022

HHT - Một số dự báo “đáng báo động” về những đợt nóng kinh hoàng với mức nhiệt độ khiến con người khó chịu nổi đã được đưa ra vào 8 năm trước. Khi ấy, các chuyên gia khí tượng nói rằng đó là dự báo cho năm 2050. Không ai ngờ rằng những dự báo đó đã trở thành hiện thực sớm hơn gần 30 năm, tức là ngay vào năm nay.
Trắc nghiệm: Bán cầu não phải hay bán cầu não trái của bạn hoạt động mạnh hơn?

Trắc nghiệm: Bán cầu não phải hay bán cầu não trái của bạn hoạt động mạnh hơn?

HHT - Có những người rất giỏi đưa ra các lý lẽ, trong khi một số người khác lại luôn đầy những ý tưởng sáng tạo. Điều này bắt nguồn từ việc bán cầu não bên nào hoạt động mạnh hơn đấy. Vậy bán cầu não phải hay bán cầu não trái của bạn hoạt động mạnh hơn? Bài trắc nghiệm cực ngắn, cực nhanh này sẽ cho bạn biết ngay nhé!