Nghiên cứu giật mình: Cơ thể con người hiện nay còn nhiều mỡ hơn cả… heo

HHT - Từ lâu, các chuyên gia y tế đã cảnh báo về tình trạng thừa cân ở con người. Nhưng nghiên cứu mới này thì đúng là khiến chúng ta giật mình thật!

Ai cũng biết rằng tỷ lệ béo phì ở con người đang lên cao đến mức chưa từng có. Tuy nhiên, nghiên cứu mới này của Ủy ban Phát triển Nông nghiệp và Làm vườn ở Anh đã đưa ra kết quả khiến nhiều chuyên gia y tế thấy lo lắng cho sức khỏe của con người.

Theo nghiên cứu thì trong hai thập kỷ qua, tỷ lệ mỡ phổ biến ở heo đã giảm từ 30% xuống còn 16%. Nhà nghiên cứu Christine Walsh cho biết, heo không còn béo như con người vẫn nghĩ nữa, mà heo bây giờ “thon” hơn trước đây nhiều. Tất nhiên, ở khía cạnh này thì nghiên cứu tập trung vào sức khỏe của heo.

Nghiên cứu giật mình: Cơ thể con người hiện nay còn nhiều mỡ hơn cả… heo ảnh 1

Tỷ lệ mỡ trong cơ thể heo đang giảm xuống.

Tuy nhiên, từ đó, các nhà nghiên cứu lại thực hiện so sánh và thấy con người đang đi theo hướng ngược lại: Tỷ lệ mỡ trong cơ thể người (tính trung bình) đang ở mức “tệ nhất” và tiếp tục gia tăng theo từng năm.

Kết quả từ cuộc Điều tra Sức khỏe ở Anh gần đây cũng cho thấy rằng con người nói chung, đặc biệt là người Anh, đang có tỷ lệ thừa cân rất cao. Nghiên cứu của giảng viên Susan Jebb (Đại học Oxford) trên 400.000 người cũng cho thấy, ở những người tầm 40 tuổi mà chỉ hơi thừa cân (chứ chưa đến mức béo phì) thì tỷ lệ mỡ trong cơ thể đã là 21-25% (nam giới) và 33-38% (nữ giới). Trong khi đó, theo Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, thì nói chung, tỷ lệ mỡ trong cơ thể được coi là lành mạnh và đẹp là 21-33% (nữ giới) và 8-21% (nam giới).

Nghiên cứu giật mình: Cơ thể con người hiện nay còn nhiều mỡ hơn cả… heo ảnh 2

Các bác sĩ cho rằng tỷ lệ béo phì hiện nay, ở cả trẻ em lẫn người lớn, đều rất đáng lo ngại.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, sự phân bố mỡ trong cơ thể ở người và heo rất khác nhau. Ở người, mỡ có thể tập trung ở một số bộ phận/ cơ quan nhất định, gây ra nhiều nguy cơ cho sức khỏe.

Còn các chuyên gia y tế thì nhắc lại rằng việc con người có xu hướng mập hơn là do chế độ ăn và phong cách sống không lành mạnh: Ăn nhiều thức ăn nhanh, ít vận động, ngồi học hoặc làm việc nhiều giờ liên tục ở cùng một tư thế…

Nghiên cứu giật mình: Cơ thể con người hiện nay còn nhiều mỡ hơn cả… heo ảnh 3

Thay đổi chế độ ăn và phong cách sống là những bước đi hợp lý để giữ cơ thể khỏe mạnh.

Bởi vậy, việc thay đổi những thói quen nho nhỏ hằng ngày là rất quan trọng để cải thiện cả sức khỏe lẫn vẻ đẹp của chúng ta. Chẳng hạn, bạn hãy ăn đúng bữa và nhiều rau củ quả, vận động đều đặn, không uống nước ngọt… Các nhà nghiên cứu về sức khỏe khẳng định rằng, béo phì là một mối lo hàng đầu đối với sức khỏe con người, và mỗi người đều nên có “biện pháp mạnh” trước khi tỷ lệ mỡ lại tăng cao hơn nữa.

Nghiên cứu giật mình: Cơ thể con người hiện nay còn nhiều mỡ hơn cả… heo ảnh 4 
Theo (Theo The Health Mania)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm