Bí quyết để bạn đạt được mục tiêu: Mắt luôn hướng tới bờ, và đừng bỏ cuộc

Bí quyết để bạn đạt được mục tiêu: Mắt luôn hướng tới bờ, và đừng bỏ cuộc
HHT - Chính khi những thử thách có vẻ khiến bạn nản chí nhất, thì đó lại thường là lúc bạn đã ở rất gần đích đến của mình rồi.

Có một câu chuyện thú vị kể về một chú chó săn đuổi theo một con hươu. Cuộc truy đuổi đang diễn ra thì một con cáo xuất hiện, chạy ngang qua mặt chú chó săn. Chú chó lập tức chạy lao theo con cáo. Chạy được một đoạn, chưa bắt được cáo thì một con thỏ ở đâu lại ào qua. Chú chó săn bỏ con cáo, quay sang đuổi theo con thỏ. Thỏ chạy rất nhanh, lại giỏi luồn lách, nên một lúc lâu mà chó săn vẫn chưa bắt được. Thế rồi, một con chuột chạy "cắt mặt" chú chó, và chú chó quên mất thỏ để đuổi theo con chuột. Con chuột nhỏ hơn, nên càng dễ lách. Và cuối cùng, nó chui tít vào trong một cái hang bé tẹo. Chú chó săn chẳng biết làm thế nào nữa, đứng sủa một hồi rồi chán. Vạy là, chú chó săn bắt đầu màn đuổi bắt của mình trên con đường mòn giữa rừng, theo sau một con hươu – một đối tượng khá là hoành tráng, để rồi cuối cùng lại đứng nhìn một cái lỗ bé xíu là cái hang chuột mà chẳng làm được gì hơn!

Một chú chó săn dễ dàng bị “hụt” con mồi nếu không tập trung.

Thực ra, sự bốc đồng, thấy việc gì trước mắt đều lao vào làm cũng không phải là xấu. Một số điều tuyệt vời nhất trên thế giới này cũng bắt đầu bởi những "tai nạn" nho nhỏ. Thậm chí, một số điều đẹp đẽ trong cuộc đời của bất kỳ ai cũng có thể bắt nguồn từ những chuyện tình cờ, bột phát. Nhưng cũng có một số điều rất quan trọng lại chỉ có thể xảy ra được khi chúng ta biết rõ mình muốn đi tới đâu.

Florence Chadwick là một ví dụ quá nổi tiếng, bởi bà biết tầm quan trọng của việc ghi nhớ và luôn hướng tới một mục tiêu. Vào ngày 4/7/1952, bà bước từ Đảo Catalina xuống Thái Bình Dương và bắt đầu bơi về phía bờ biển California, cách đó 26 dặm (hơn 40km). Ngày hôm ấy, trời rất lạnh và những người đi kèm trên ca-nô hoặc tàu có nhiệm vụ xua cá mập tránh xa khỏi đường bơi của bà trong suốt hành trình.

“Nữ hoàng của các eo biển” Florence Chadwick.

Florence đã bơi qua eo biển Manche hai lần, và, nếu lần này bà có thể hoàn thành đường bơi, thì bà sẽ là người phụ nữ đầu tiên bơi qua cả hai eo biển (MancheCatalina). Nhưng sau 15 tiếng bơi, lần đầu tiên và duy nhất trong sự nghiệp bơi lội rất dài của mình, Florence bỏ cuộc và trèo lên chiếc thuyền hộ tống. Nhiều người giục bà bơi tiếp, nhưng trong sương mù, họ không thể nói cho bà biết rằng bà đã đến gần bờ tới mức nào. Về sau, bà biết được rằng, lúc ấy, bà còn cách bờ biển California chỉ… chưa đầy nửa dặm!

Khi các phóng viên hỏi tại sao bà bỏ cuộc, Florence đáp: "Là do sương mù. Nếu tôi nhìn thấy đất liền, thì tôi đã có thể hoàn thành. Nhưng khi bạn không thể nhìn thấy đích của mình, bạn sẽ mất hết cảm giác về tiến trình và bạn bắt đầu bỏ cuộc".

Vào một ngày nắng ấm, hai tháng sau đó, Florence Chadwick lại bơi qua eo biển Catalina, nhanh chóng phá cả kỷ lục của các vận động viên nam. Chỉ khi mắt bà luôn hướng tới bờ, thì cuối cùng bà mới chạm đích.

Ghi nhớ, tập trung vào mục tiêu của mình, và đừng bỏ cuộc – bạn sẽ tới được nơi mình muốn tới.

Tương tự như vậy, rất nhiều người từ bỏ mơ ước của mình ngay khi nó đã sắp thành hiện thực, bởi họ không nhìn thấy nó, không biết là mình đã sắp “chạm” được tới nó hay chưa. Mặc dù, chính khi những thử thách có vẻ khiến bạn nản chí nhất, thì đó lại là lúc bạn đã ở rất gần đích đến của mình rồi.

Như John O’Donohue, nhà thơ người Ai-len, đã viết: “Nếu bạn có cơ hội ra ngoài vào buổi sáng rất sớm, trước khi hừng đông ló rạng, thì bạn sẽ để ý thấy rằng, thời điểm tối nhất của màn đêm chính là ngay trước lúc bình minh”.

Nếu bạn có một mục tiêu, hãy luôn giữ mục tiêu đó trong tầm mắt, trong suy nghĩ. Và đừng bỏ cuộc cho dù bạn đang cảm thấy rất khó khăn. Bởi rất có thể, bạn đã ở gần đích hơn mình tưởng, và bạn sắp tới được nơi mình muốn tới rồi.

Theo INTERNET
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm