Bí quyết thành công không ai ngờ của chàng trai 9X: Về quê khởi nghiệp công nghệ

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Là 1 trong 20 đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2020 (GMTVNTB), chàng trai 9X Nghiêm Tiến Viễn (SN 1990) - CEO Công ty Cổ phần công nghệ Gostream gây ấn tượng với mọi người về hành trình từ bỏ công việc ở Thủ đô để về quê nhà Nghệ An khởi nghiệp công nghệ. 

Bứt tốc trong đại dịch COVID-19

Năm 2017, Nghiêm Tiến Viễn chính thức thành lập Công ty Cổ phần Công nghệ GoStream nhằm cung cấp công cụ livestream hỗ trợ cho công việc kinh doanh online cùng 2 người đồng sáng lập và gặt hái nhiều thành công nhất định. GoStream được Facebook vinh danh một trong 30 nền tảng được sử dụng để livestream nhiều nhất chỉ trong 30 ngày trên thế giới.

Bí quyết thành công không ai ngờ của chàng trai 9X: Về quê khởi nghiệp công nghệ ảnh 1 Nghiêm Tiến Viễn (giữa) cùng 2 đồng sáng lập

Năm 2020, khi thế giới số hoá mạnh mẽ để mua sắm, học tập, giải trí… trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trên toàn thế giới, công ty GoStream chính thức trình làng sản phẩm GoStudio. Sản phẩm livestream tương tác GoStudio có thể đáp ứng mọi nhu cầu trên với chi phí cực rẻ (100,000 đồng/ tháng trở lên) nên nhanh chóng nhận được nhiều phản hồi tích cực của thị trường và phát triển mạnh mẽ. Đồng thời, GoStudio cũng giúp công ty GoStream của Viễn trở thành quán quân cuộc thi khởi nghiệp quốc gia Techfest 2020 và là đại diện Việt Nam trong cuộc thi khởi nghiệp thế giới - Startup World Cup 2021 diễn ra tại Mỹ.

Bí quyết thành công không ai ngờ của chàng trai 9X: Về quê khởi nghiệp công nghệ ảnh 2 Chàng trai 9x Nghiêm Tiến Viễn là 1 trong 20 đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2020 

Tính đến hiện tại, ứng dụng có hơn 600.000 người dùng với 10.000 người dùng thực hiện livestream bán hàng mỗi ngày. Công ty GoStream của Viễn cũng vừa gọi vốn thành công và được rót 1 triệu đô la Mỹ (tương đương 23 tỷ đồng) - một con số ấn tượng với một startup Việt trẻ. GoStream hiện đã có mặt ở Thái Lan, Ả Rập và cũng nhận được nhiều phản hồi tích cực. Mục tiêu của Viễn cùng các đồng đội tại GoStream chính là sản phẩm Việt chinh phục thành công các thị trường ngoài nước như Đông Nam Á, Nhật. Hàn, Mỹ….

Công thức tạo thành công không ngờ: Về quê khởi nghiệp công nghệ

Đạt nhiều thành tích học tập tốt khi còn là sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội, ngay khi tốt nghiệp đại học, Nghiêm Tiến Viễn được công ty Mỹ mời làm giám đốc vùng với mức lương “khủng”: 2500 đô. Vốn đam mê khởi nghiệp, sau 2 năm, chàng trai 9X nghỉ việc và trở về quê nhà Nghệ An bắt tay thực hiện ước mơ. Quyết định của Viễn lúc ấy không nhận được sự ủng hô từ gia đình lẫn bạn bè. 

Bí quyết thành công không ai ngờ của chàng trai 9X: Về quê khởi nghiệp công nghệ ảnh 3 Chàng trai điển trai Nghiêm Tiến Viễn dám từ bỏ công việc với mức lương 2500 đô để về quê khởi nghiệp công nghệ

Thời gian đầu thành lập công ty, tình hình nguồn lực và nhân lực không ổn định. Hơn nữa, 3 co-founder không ở cùng một thành phố. Sau khi bàn bạc, cả ba quyết định đặt trụ sở tại Nghệ An và Văn phòng đại diện tại TP.HCM.

Lý giải cho lựa chọn này, Viễn nói: “Công ty lúc đó chỉ có 3 người, đồng thời cũng chính là 3 co-founder (đồng sáng lập), trong đó, tôi ở Nghệ An, 1 người ở Hà Nội, người còn lại ở TP HCM. Để tiết kiệm chi phí, tôi quyết định đặt văn phòng tại quê nhà Nghệ An”.

 Việc đặt văn phòng cũng là sự tính toán đầy khôn ngoan của Viễn. Cái lợi thứ nhất là tiết kiệm chi phí trong thời gian đầu khởi nghiệp do công ty công nghệ nên văn phòng đặt ở đâu không quá quan trọng. Cái lợi thứ 2 là khi quê nhà Nghệ An của CEO có nhiều chính sách hỗ trợ về mặt bằng và nhiều mặt khác để startup có thể phát triển tốt nhất.

Văn phòng ở Hồ Chí Minh do 1 co-founder phụ trách là để tiếp cận, gặp gỡ những khách hàng, đối tác lớn. Viễn chỉ ra một ví dụ cụ thể: Số tiền 14 triệu đồng chỉ có thể thuê một mặt bằng có diện tích 40m2 tại TP.HCM nhưng lại có thể thuê một căn nhà 4 tầng và chỗ đỗ xe hơi tại Nghệ An. 

Bí quyết thành công không ai ngờ của chàng trai 9X: Về quê khởi nghiệp công nghệ ảnh 4 Viễn khẳng định một trong những lý do giúp anh khởi nghiệp thành công chính là chính sách hỗ trợ khởi nghiệp từ địa phương

Việc tìm kiếm nhân lực phù hợp tại quê nhà cũng là vấn đề khó khăn không kém. Từ đó, Viễn vạch ra chiến lược tuyển nhân sự hiểu tâm lý ứng viên, đó là tuyển nhân sự quê ở Nghệ An và có mong muốn về quê làm việc cùng phương châm: Làm việc tại Nghệ An nhưng hưởng lương cạnh tranh không khác các thành phố lớn. Song song đó, Viễn tuyển dụng các bạn sinh viên trên địa bàn thành phố để đào tạo.

Chàng trai 9X luôn khẳng định sự thành công lớn của công ty GoStream đến từ sự hỗ trợ của địa phương. Anh chia sẻ, nếu không ở quê nhà, công ty có thể đã không sống sót qua giai đoạn đầu tiên.

Bí quyết thành công không ai ngờ của chàng trai 9X: Về quê khởi nghiệp công nghệ ảnh 5
MỚI - NÓNG
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Học Bác phải thể hiện bằng hành động, việc làm cụ thể
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Học Bác phải thể hiện bằng hành động, việc làm cụ thể
HHT - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy nhấn mạnh, để thực hành tốt tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác trước hết chúng ta phải hiểu, nắm rõ nội dung của tư tưởng, nội dung của phong cách, đạo đức của Người. Nhưng ngược lại, nếu đã thấm nhuần tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác nhưng lại không hành động, không cụ thể hóa bằng những việc làm thì quá trình học tập đó là học suông, là vô nghĩa.

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM đại diện tuổi trẻ Việt Nam báo công tại Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh

Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM đại diện tuổi trẻ Việt Nam báo công tại Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh

HHT - Thay mặt các đại biểu dự Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, bạn Nguyễn Thị Châu Anh - Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM, Sinh viên trường Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia TP.HCM phát biểu báo công và kính dâng lên Bác những tình cảm sâu sắc nhất của thế hệ trẻ.