Bí thư Hà Nội: Bệnh nhân số 17 biết khả năng nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo

Bí thư Hà Nội: Bệnh nhân số 17 biết khả năng nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo
HHT - Bí thư Thành ủy Hà Nội đánh giá bản thân bệnh nhân tự biết có khả năng nhiễm bệnh nên đã chủ động không tiếp xúc với nhiều người nhưng lại không chủ động khai báo với nhà chức trách.

Phát biểu tại cuộc họp khẩn giữa đêm 6/3 của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết: "Hôm nay, điều chúng ta lo ngại đã bắt đầu. 21h30 có thông tin chính thức về bệnh nhân sau khi xét nghiệm của bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư và Viện vệ sinh dịch tễ T.Ư. Chúng ta tuyệt đối không được lơ là chủ quan, nhưng cũng phải hết sức bình tĩnh, không quá hoang mang, lo lắng".

Bí thư Hà Nội yêu cầu Ban chỉ đạo của thành phố phải cập nhật chính xác tình hình dịch tễ của bệnh nhân, hành trình chính xác cũng như những người trực tiếp tiếp xúc như lái xe, người trong gia đình.

Liên quan đến các hành khách trên chuyến bay từ London về Nội Bài lúc 4h30 sáng ngày 2/3, ông lưu ý phải nắm chắc số lượng hành khách, tổ lái, tiếp viên, những người tiếp xúc với những người có liên quan.

"Tôi vừa liên hệ Tổng giám đốc Vietnam Airlines đề nghị dừng khai thác máy bay này để thực hiện các biện pháp vệ sinh, tiêu độc khử trùng", ông Vương Đình Huệ cho biết.

Bí thư Hà Nội: Bệnh nhân số 17 biết khả năng nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo ảnh 1
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ (phải)

Bí thư Thành ủy Hà Nội đánh giá bản thân bệnh nhân tự biết có khả năng gây bệnh nên đã chủ động không tiếp xúc với nhiều người nhưng lại không chủ động khai báo với nhà chức trách.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, phải có sơ đồ dịch tễ chi tiết, từ đó có kịch bản xác định trường hợp nào cách ly tập trung, trường hợp nào thì cách ly riêng. Trong tổng số 22 hộ dân với khoảng 176 nhân khẩu ở phường Trúc Bạch (Ba Đình), phải tổ chức kiểm soát chặt chẽ cách ly khu vực, cùng với các biện pháp tiêu trùng, khử độc.

Ông Vương Đình Huệ yêu cầu phải bảo đảm bảo cho đời sống sinh hoạt bình thường cho người dân. Nếu cần thiết phải xét nghiệm thì nên làm sớm, trường hợp nào có biểu hiện thì phải vào khu cách ly.

''Chính phủ và chính quyền thành phố Hà Nội rất có trách nhiệm, quyết liệt. Tuy nhiên, cũng phải thông tin cho người dân tự có biện pháp chủ động để phòng ngừa và chủ động khai báo về tình hình sức khỏe", ông Huệ nói.

Ông Huệ cũng lưu ý, đối với các cơ sở khám chữa bệnh, ưu tiên đầu tiên là bảo vệ cho đội ngũ bác sĩ và nhân viên y tế, rồi đến người già và trẻ em - những người miễn dịch kém.

Như tin đã đưa, đêm ngày 6/3, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã thông tin về trường hợp dương tính Covid-19 đầu tiên tại Hà Nội (và là ca dương tính Covid-19 thứ 17 ở Việt Nam). Theo đó, bệnh nhân là N.H.N, sinh năm 1993, hộ khẩu tại TP HCM, đang tạm trú tại 125 Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội.

Theo ông Chung, trong thời gian vừa qua, chị N. đi du lịch từ Hà Nội đến Anh trên chuyến bay đi London vào đêm ngày 15/2, đến London vào 16/2. Chị N. đến tạm trú tại một địa chỉ ở London cùng chị gái.

Từ ngày 18 – 20/2, chị N. cùng với chị gái đi từ London đến Milan (Ý) du lịch bằng đường hàng không. Khi đến đây đã ở tầng 4 của một khách sạn. Trong quá trình du lịch tại Milan thì N. cùng chị gái có đi tham quan, du lịch, mua sắm tại Milan và đến chiều 20/2 quay trở lại London bằng máy bay.

Từ 20 – 25/2, chị N. cùng chị gái ở căn hộ nhà riêng tại London. 6h sáng ngày 25/2, chị N. lên tàu cao tốc đi từ London đến Paris (Pháp) và trú tại quận 8 của Thủ đô Paris (căn hộ cho thuê hiện chị N. chưa nhớ được địa chỉ).

Đến 17h ngày 26/2, chị N. lên tàu từ Paris trở lại London cùng chị gái cho đến chiều 1/3, chị N. mua vé quay trở lại Việt Nam trên chuyến bay VN0054 và hạ cánh xuống sân bay Nội Bài vào 4h30 sáng ngày 2/3/2020.

Khi đến sân bay Nội Bài, chị N. làm thủ tục nhập cảnh, lấy hàng hóa và ra đã gọi lái xe riêng là anh P. (lái xe riêng của gia đình) đưa về nhà riêng ở 125 Trúc Bạch. Sau đó, ở trên tầng 8 từ ngày 2/3 đến chiều 5/3 khi đi vào BV Hồng Ngọc khám.

Khi đến BV Hồng Ngọc các bác sĩ khám thấy có dấu hiệu không bình thường nên đã đưa ngay đến BV Nhiệt đới TƯ để khám, kết quả xét nghiệm đến 21h30 ngày 6/3 xác định dương tính với Covid-19.

Theo tienphong.vn
MỚI - NÓNG
Horoscope tuần từ 15/8 - 21/8: Nhân Mã sớm gặp quý nhân, Bảo Bình công việc thuận lợi
Horoscope tuần từ 15/8 - 21/8: Nhân Mã sớm gặp quý nhân, Bảo Bình công việc thuận lợi
HHT - Thành công lâu dài trong cuộc sống là sự kết hợp của năng lực, động lực và thái độ. Năng lực là những thứ bạn có khả năng làm mỗi ngày. Động lực sẽ xác định điều bạn làm, và thái độ quyết định bạn hoàn thành nó tốt như thế nào. Hãy luôn ghi nhớ công thức này và liên tục kiểm tra chính mình.

Có thể bạn quan tâm