Bố mẹ suốt ngày nói đến “con nhà người ta”, đây là 6 cách rất hiệu quả để bạn hết bất mãn

HHT - Bị so sánh với “con nhà người ta” là điều khiến teen nào cũng bất mãn, thậm chí ức chế kinh khủng. Nhưng thay vì phản ứng tiêu cực, bạn hãy thực hiện 6 cách rất hiệu quả này để “đối phó” nhé!

“Con nhà người ta” đúng là “kẻ thù giấu mặt”. “Chúng nó” chẳng làm gì bạn, nhưng bố mẹ cứ so sánh bạn với “chúng nó” suốt, khiến bạn ức chế không chịu nổi và mối quan hệ giữa bạn với bố mẹ cũng trở nên căng thẳng.

Thực ra, so sánh là thói quen khó bỏ của con người. Nhiều bố mẹ có thói quen so sánh, và vì bố mẹ rất yêu bạn, nên áp dụng luôn cách truyền thống là “thương cho roi cho vọt”. Tóm lại là gây sức ép để con mình tốt lên bằng cách bảo rằng con mình chả làm được gì cả!

Nhưng dù có nghĩ thế nào thì những câu so sánh với “con nhà người ta” cũng khiến bạn khó chịu. Vậy hãy áp dụng 6 cách này để chill out nhé!

1. Chỉ ra những điểm mạnh của bản thân

Bố mẹ suốt ngày nói đến “con nhà người ta”, đây là 6 cách rất hiệu quả để bạn hết bất mãn ảnh 1

Trước hết, chúng ta cần nhận ra rằng ai cũng có điểm mạnh riêng.

“Bạn ấy giỏi Toán còn con giỏi tiếng Anh, bố mẹ lại thích con giỏi Toán hơn là giỏi Anh ạ? Mà nếu bố mẹ muốn con giỏi cả hai thì để con có thời gian cố gắng từ từ chứ ạ”. Nhớ nói với bố mẹ một cách lễ phép, ngọt ngào nhé. Cách này sẽ khiến cả bố mẹ lẫn bạn đều nhận ra rằng ai cũng có điểm mạnh riêng. Bản thân bạn cũng tự tin hơn chứ không cảm thấy mình “vô dụng” nữa.

2. Ngừng bảo bố mẹ ngừng so sánh

Bố mẹ suốt ngày nói đến “con nhà người ta”, đây là 6 cách rất hiệu quả để bạn hết bất mãn ảnh 2

Hãy chia sẻ với một người lớn đáng tin cậy, nếu cần.

Nhiều bạn teen cho biết đã nói với bố mẹ trăm lần nghìn lần rằng con ghét bị so sánh, nhưng bố mẹ vẫn bỏ ngoài tai. Vậy bạn hãy ngừng nói với bố mẹ, mà chuyển mục tiêu, tâm sự với một người thân đáng tin cậy (bà, bác, dì…) để nhờ các “phát ngôn viên” này nói với bố mẹ mình.

Cũng có một cách rất hay là bạn trò chuyện với anh/chị mình rằng mình buồn và bị sức ép ra sao mỗi khi nghe so sánh. Nhớ trò chuyện vào những lúc không có bố mẹ ở đó, nhưng bạn biết là bố mẹ đang nghe thấy. Chẳng hạn, thấy tiếng mẹ lạch cạch ngoài cửa phòng thì bắt đầu nói với anh/chị ở trong phòng, thế nào mẹ cũng dừng tay lắng nghe.

3. Làm cho chuyện so sánh trở thành… chuyện đùa

Bố mẹ suốt ngày nói đến “con nhà người ta”, đây là 6 cách rất hiệu quả để bạn hết bất mãn ảnh 3

Một cái ôm của bạn chắc chắn sẽ khiến bố mẹ mỉm cười ngay.

Một chuyện mà đi kèm tiếng cười thì nó sẽ bớt hẳn độ nghiêm trọng. Lần tới mà bố mẹ nhắc đến “bạn Mi, con người em dâu của bạn của đồng nghiệp bố”, bạn thử ôm lấy bố mẹ và bảo: “Con biết là bố/mẹ yêu con mà, con biến thành bạn Mi đấy thì bố mẹ lại không thích đâu nhỉ!”. Thế nào bố mẹ cũng bật cười!

4. Chặn đường

Bố mẹ bảo: “Đấy, bạn Dương nhà ở tầng 2 vừa thi được chứng chỉ xyz rồi đấy, còn mình thì…”, bạn hãy reo lên, hào hứng và nồng nhiệt: “Ôi thế ạ, bạn ấy đúng là chăm học cực kỳ, bố mẹ bạn ấy ngày nào cũng chở bạn ấy đi học thêm xa lắm đấy ạ! Bạn ấy thật xứng đáng!”. Tất nhiên là những lời thế này ban đầu cũng hơi khó nói ra, nhưng bạn cứ cố nói, bố mẹ sẽ chựng lại vì đâu có ngờ là bạn phản ứng thế này!

Bố mẹ suốt ngày nói đến “con nhà người ta”, đây là 6 cách rất hiệu quả để bạn hết bất mãn ảnh 4 Điều khiến bố mẹ bất ngờ nhất là bạn hào hứng khen ngợi luôn "con nhà người ta".

Bằng cách này thay vì phát ghét “bạn Dương”, tự bạn cũng sẽ thấy vui hơn nhiều. Nói cho cùng, kỹ năng vui mừng khi người khác thành công và may mắn là một kỹ năng rất cần thiết đấy bạn!

5. Tỏ thái độ biết ơn

Dù bố mẹ có so sánh thì cũng là vì muốn bạn tốt hơn, nên bạn hãy cảm ơn bố mẹ và nói: “Bố mẹ muốn con nói tiếng Anh giỏi như bạn Linh, vậy bố mẹ cho con bật TV các kênh tiếng Anh để con nghe nhé”. Đây là cách hợp tác với bố mẹ để đạt được một mục tiêu tốt.

6. Xem liệu có “sự thật mất lòng” không

Bố mẹ suốt ngày nói đến “con nhà người ta”, đây là 6 cách rất hiệu quả để bạn hết bất mãn ảnh 5

Nếu lời so sánh của bố mẹ mà đúng thì đã đến lúc bạn cần thay đổi mình rồi.

Chúng ta thường mải bất mãn mà quên nhìn lại bản thân. Bạn hãy xem trong những lời so sánh của bố mẹ có phần nào sự thật không nhé. Chẳng hạn, nếu mình lười thật, mải chơi thật…, thì phải lo sửa mình đi thôi.

Với 6 cách này, bạn sẽ biến một chuyện rất căng thẳng thành chuyện bình thường, thậm chí còn có điểm tốt cho mình nữa. Nhẹ nhõm quá phải không nào? 
MỚI - NÓNG
Tại sao Donnarumma bị thẻ vàng khi nói chuyện với trọng tài dù là đội trưởng ĐT Ý?
Tại sao Donnarumma bị thẻ vàng khi nói chuyện với trọng tài dù là đội trưởng ĐT Ý?
HHT - Trong trận đấu căng thẳng giữa ĐT Tây Ban Nha và ĐT Ý (1-0) vào rạng sáng nay, 21/6, Donnarumma nhận một thẻ vàng khi anh tới than phiền với trọng tài. Theo quy định mới của UEFA thì chỉ đội trưởng mới được “có ý kiến” với trọng tài, nhưng Donnarumma chính là đội trưởng ĐT Ý. Vậy việc trọng tài rút thẻ vàng trong tình huống này là sai?

Có thể bạn quan tâm