Bùi Công Nam: "Không đặt nặng giải thưởng, chỉ cần bài hit"

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Bước ra từ "Sing My Song" với loạt dấu ấn "Nghe Này Ai Ơi", "Chí Phèo"... Bùi Công Nam dần tìm được chỗ đứng trong V-Pop. Đứng sau thành công của những bản hit lớn nhưng Bùi Công Nam lại muốn khán giả nhớ đến mình với danh xưng ca sĩ hơn.

Bùi Công Nam nhắc chuyện Xuân Hạ Thu Đông Rồi Lại Xuân

Bùi Công Nam cảm thấy may mắn khi được mọi người yêu thích hơn sau chương trình Xuân Hạ Thu Đông Rồi Lại Xuân. Ban đầu mình chỉ nghĩ tham gia cho vui, không ngờ lại được khán giả yêu mến, ủng hộ đến vậy.

Mình nhớ nhất là phần trình diễn ca khúc Giấc Mơ Ngày Xưa, đây là nhạc phim Cổng Mặt Trời, gắn với mình nhiều kỷ niệm. Mình nhớ thời điểm đó, ngày nào mình cũng mong đến giờ để được coi, khi phim hết còn khóc rất nhiều. Giấc Mơ Ngày Xưa là một ca khúc hay, ban đầu nó không có trong danh sách phát sóng đâu, ê-kíp quyết định bỏ đi nhưng vì mình tiếc quá nên đã đổi bài để được thể hiện ca khúc này.

Bùi Công Nam: "Không đặt nặng giải thưởng, chỉ cần bài hit" ảnh 1

Mọi người nhắc đến nhiều về sự mới mẻ trong cách thức thể hiện của Xuân Hạ Thu Đông Rồi Lại Xuân nhưng với mình việc hát live cùng dàn nhạc ở ngoài trời như vậy không còn mới. Nó tương tự như Acoustic và trước nay đã có rất nhiều ca sĩ thực hiện đêm nhạc như vậy, chỉ là họ làm chưa tới, chưa có sự chuyên nghiệp, quy mô lớn hay phát trên sóng truyền hình như Xuân Hạ Thu Đông Rồi Lại Xuân thôi. Đến hiện tại khán giả đã đón nhận nhiều hơn, đây cũng là một thành công lớn của chương trình.

Bùi Công Nam “công nghiệp hóa” so với Sing My Song?

Mình không biết miêu tả quá trình thay đổi của mình như thế nào, chỉ biết một Bùi Công Nam hiện tại đã chững chạc hơn, tự tin hơn và đang thực sự kiếm sống từ con đường âm nhạc. Thời điểm dự thi Sing My Song mình không đặt kỳ vọng gì, với mình đây đơn thuần là một cuộc dạo chơi, được khán giả biết đến như ngày hôm nay là một sự may mắn.

Bùi Công Nam: "Không đặt nặng giải thưởng, chỉ cần bài hit" ảnh 2

Nếu mọi người theo dõi, có thể biết thời gian gần đây mình làm ca khúc quảng cáo rất nhiều, việc viết theo đơn đặt hàng “công nghiệp hóa” như vậy ảnh hưởng rất lớn đến cảm xúc của mình. Hỏi Bùi Công Nam hiện tại có viết lại một bài hát sâu sắc, dốc hết tâm can như ngày xưa được hay không thì câu trả lời là… khó.

Mọi thứ trôi qua nhanh và nhiều quá, nếu muốn có những ca khúc như Chí Phèo ra đời thì mình cần thay đổi không gian sống, thậm chí phải có tác động mạnh như chia tay người yêu thì may ra. Mình không thể ép cảm xúc của mình, đặc biệt là trong công việc nghệ thuật, điều gì tự nhiên nó đến với mình mới là tốt nhất.

Bùi Công Nam: "Không đặt nặng giải thưởng, chỉ cần bài hit" ảnh 3

Thành thật, từ sau Sing My Song đến nay, ca khúc mà mình viết cảm xúc nhất là Có Ai Thương Em Như Anh do chị Tóc Tiên thể hiện. Mình khá ghen tị với Hứa Kim Tuyền khi có thể sáng tác nhiều mà vẫn giữ được cảm xúc như vậy, đây cũng là nhạc sĩ trẻ mà mình dành sự yêu mến cũng như nể phục nhất hiện nay. Đặc biệt là các sáng tác gần đây của Tuyền đều thành hit, tên tuổi cũng phủ sóng quá nhiều, khiến mình có chút “bực mình” (cười).

Chỉ cần ca khúc mình thành hit

Không có một quy chuẩn cụ thể để đánh giá đâu là ca khúc hay, nhưng với mình một bài hát trọn vẹn cần có đủ chân - thiện - mỹ. Chân là chân thành, thiện là hướng đến cái thiện và mỹ là phải đẹp, đây cũng là tôn chỉ trong sáng tác của mình.

Một nhạc sĩ có thể hy vọng “đứa con tinh thần” của mình đạt Bài hát hay nhất, Ca khúc của năm… nhưng với Bùi Công Nam, mình chưa bao giờ đặt nặng vấn đề giải thưởng. Thời điểm hiện tại mình chỉ quan tâm sáng tác của mình có thành hit hay không, bởi có ca khúc mọi người biết đến nhiều nhưng chưa chắc đã được đánh giá cao bởi hội đồng chuyên môn và ngược lại.

Bùi Công Nam: "Không đặt nặng giải thưởng, chỉ cần bài hit" ảnh 4

Mục tiêu lớn nhất của Bùi Công Nam là trở thành một nghệ sĩ đa năng, vừa sáng tác, biểu diễn, thậm chí là tự sản xuất những bài hát của riêng mình. Mình sẽ là một ca/nhạc sĩ nhưng nếu được mình vẫn mong mọi người nhớ đến mình là một ca sĩ hơn, vì mình rất thích hát. Hiện tại mình đang làm một ca khúc, với một phong cách khác biệt so với hình ảnh của Bùi Công Nam từ trước đến nay. Mọi người thường nghĩ về mình với một hình ảnh vui tươi, nhí nhố, mình hy vọng sau sản phẩm này sẽ thay đổi một chút cho mọi người đỡ chán. Tiết lộ một chút với Hoa Học Trò, đây sẽ là một ca khúc Ballad.

Bùi Công Nam: "Không đặt nặng giải thưởng, chỉ cần bài hit" ảnh 7
Theo Ảnh: FBNV
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm