Bút ký 1987 - ai cũng có một thời thanh xuân vô cùng rực rỡ và độc đáo

Bút ký 1987 - ai cũng có một thời thanh xuân vô cùng rực rỡ và độc đáo
HHT - Đúng như tên gọi, 1987 là tự sự của những người sinh năm 1987. Nhưng các độc giả chưa tới tuổi 30 vẫn tìm thấy nhiều điều thú vị trong cuốn sách này, nhất là khi có rất nhiều người nổi tiếng có mặt trong “1987”.

Bút ký 1987 là dự án sách do nhà báo Nick M. làm chủ biên, với sự góp mặt của gần 30 tác giả sinh năm 1987. Gần 300 trang sách quy tụ hơn 30 câu chuyện xảy ra tại Việt Nam trong 30 năm qua (1987 - 2017), qua góc nhìn của những nhân vật sinh năm 1987 - thế hệ cũng vừa bước sang tuổi 30 trong năm nay.

Bút ký 1987 - ai cũng có một thời thanh xuân vô cùng rực rỡ và độc đáo ảnh 1

Bạn có nhớ chuyện gì đã xảy ra ở Việt Nam trong 30 năm qua? Doraemon xuất bản lần đầu năm bao nhiêu? Internet thay đổi cuộc sống chúng ta ra sao? Chiếc điện thoại di động đầu tiên của bạn mang thương hiệu gì? Từ khi nào Facebook trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại?

Bút ký 1987 - ai cũng có một thời thanh xuân vô cùng rực rỡ và độc đáo ảnh 2

Hơn 30 câu chuyện trải dài từ năm 1987 đến 2017 được kể dưới góc nhìn của gần 30 nhân vật sinh năm 87 - thế hệ vừa bước sang tuổi 30. Những nhân vật đó đa dạng về công việc và trải nghiệm của họ, từ những nhân viên văn phòng đến doanh nhân, hoa hậu, người mẫu, đạo diễn, diễn viên cho đến nhà báo, kỹ sư, nhạc sĩ, họa sĩ, những người sống ở Hà Nội, Sài Gòn hay ở một nơi nào đó trên thế giới. Tất cả đều được kể dưới dạng “ẩn danh”. Nhân vật chính trong từng câu chuyện luôn luôn là một chàng trai hoặc cô gái sinh năm 1987, kể lại những biến đổi trong cuộc sống, xã hội dưới góc nhìn của họ và những suy nghĩ của từng cá nhân.

Bút ký 1987 - ai cũng có một thời thanh xuân vô cùng rực rỡ và độc đáo ảnh 3

Những nhân vật xuất hiện trong 1987 cũng chính là những gì gây tò mò hơn cả. Nhìn lại cuộc sống ở tuổi 30, hoa hậu Ngô Phương Lan cho rằng “30 tuổi, tôi mới biết làm bạn thân với chính mình”. Hay nhạc sĩ, ca sĩ Lê Cát Trọng Lý tư duy về hành trình trưởng thành của mình là cả “sự chiến đấu với chính mình bên trong và môi trường bên ngoài để giữ gìn những giá trị cũ, song song với việc tiếp tục vươn lên trong hành trình hoàn thiện sự trưởng thành của một cá nhân thực sự rất gian nan”.

Bút ký 1987 - ai cũng có một thời thanh xuân vô cùng rực rỡ và độc đáo ảnh 4

Cuốn sách được thực hiện về phần nội dung và hình ảnh hoàn toàn của những bạn trẻ sinh năm 1987, từ chủ biên của cuốn sách, nhà báo Nick M. đến hai họa sĩ Lê MewCapri Kira với lối suy nghĩ cá tính rất riêng. Những nhân vật gây ồn ào truyền thông hóa ra cũng có một tuổi thơ giống với các bạn cùng tuổi khác, như diễn viên “hot girl xuyên lục địa” Elly Trần, hay những ngậm ngùi về tuổi thơ không hoàn toàn màu hồng như những gì nhà báo Đinh Đức Hoàng nhớ lại.

Bút ký 1987 - ai cũng có một thời thanh xuân vô cùng rực rỡ và độc đáo ảnh 5

Nhà báo Đoàn Công Lê Huy, anh “Chánh Văn” đời đầu của Hoa Học Trò chính là người viết lời mở đầu cho cuốn sách đặc biệt này. “Anh Chánh” nhận xét: “Những người 1987 có một cuộc họp lớp “đại quy mô”, một hội nghị khoáng đại. Và đây, ‘1987’ là kết quả hội nghị, là kỷ yếu hội nghị, một tập ‘kỷ yếu’ thú vị và hấp dẫn nhất tôi từng đọc”.

T.N - Ảnh: NVCC

MỚI - NÓNG
T.Ư Đoàn phát động cuộc thi viết và trắc nghiệm tìm hiểu lịch sử quan hệ Việt - Lào
T.Ư Đoàn phát động cuộc thi viết và trắc nghiệm tìm hiểu lịch sử quan hệ Việt - Lào
HHT - T.Ư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và T.Ư Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Lào phối hợp tổ chức lễ phát động cuộc thi "Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam" năm 2022, với chủ đề "Thanh niên Việt - Lào thắm tình hữu nghị".  Thời gian nhận bài dự thi viết đến hết ngày 31/7/2022.

Có thể bạn quan tâm

2 nạn nhân trong vụ xả súng ở Mỹ luôn nhắn “Mình yêu cậu”: 2 gia đình có quyết định tình cảm

2 nạn nhân trong vụ xả súng ở Mỹ luôn nhắn “Mình yêu cậu”: 2 gia đình có quyết định tình cảm

HHT - Trong số các nạn nhân thiệt mạng do vụ xả súng ở trường tiểu học tại Mỹ, có một cô bé và một cậu bé học sinh đều 10 tuổi, tối nào cũng nhắn tin cho nhau: “Mình yêu mến cậu”. Giờ đây, gia đình hai bên đã có một quyết định rất tình cảm, có lẽ cũng khiến họ thấy dịu bớt những khổ đau.
Chú chó ngày nào cũng ra biển ngồi đợi người chủ sẽ không bao giờ trở về, ai cũng xúc động

Chú chó ngày nào cũng ra biển ngồi đợi người chủ sẽ không bao giờ trở về, ai cũng xúc động

HHT - Một chú chó ở Peru suốt mấy năm nay ngày nào cũng ra bờ biển và ngồi ngóng ra không gian mênh mông trước mặt. Nó muốn đợi chủ quay về, nhưng thật đáng tiếc rằng người chủ của chú chó đã ra khơi lần cuối cùng từ vài năm về trước và sẽ không về nữa. Câu chuyện của chú chó đã khiến hàng triệu người trên khắp thế giới thấy ngậm ngùi.
Ai cũng cần người bạn thế này: Cậu bé an ủi đồng đội đang khóc, người lớn cũng cảm phục

Ai cũng cần người bạn thế này: Cậu bé an ủi đồng đội đang khóc, người lớn cũng cảm phục

HHT - Trong một trận thi đấu bóng bầu dục của thiếu nhi, một cầu thủ vì thất vọng mà đã chạy ra khóc lóc với huấn luyện viên. Thế rồi một đồng đội của cầu thủ nhí đó đã có một bài “diễn thuyết” ngắn gọn nhưng cực kỳ ấn tượng để động viên tinh thần bạn mình. Cậu bé mạnh mẽ này đã khiến dân mạng phải thốt lên: “Tất cả chúng ta đều cần một người bạn như thế này”.