Bút ký 1987 - ai cũng có một thời thanh xuân vô cùng rực rỡ và độc đáo

Bút ký 1987 - ai cũng có một thời thanh xuân vô cùng rực rỡ và độc đáo
HHT - Đúng như tên gọi, 1987 là tự sự của những người sinh năm 1987. Nhưng các độc giả chưa tới tuổi 30 vẫn tìm thấy nhiều điều thú vị trong cuốn sách này, nhất là khi có rất nhiều người nổi tiếng có mặt trong “1987”.

Bút ký 1987 là dự án sách do nhà báo Nick M. làm chủ biên, với sự góp mặt của gần 30 tác giả sinh năm 1987. Gần 300 trang sách quy tụ hơn 30 câu chuyện xảy ra tại Việt Nam trong 30 năm qua (1987 - 2017), qua góc nhìn của những nhân vật sinh năm 1987 - thế hệ cũng vừa bước sang tuổi 30 trong năm nay.

Bút ký 1987 - ai cũng có một thời thanh xuân vô cùng rực rỡ và độc đáo ảnh 1

Bạn có nhớ chuyện gì đã xảy ra ở Việt Nam trong 30 năm qua? Doraemon xuất bản lần đầu năm bao nhiêu? Internet thay đổi cuộc sống chúng ta ra sao? Chiếc điện thoại di động đầu tiên của bạn mang thương hiệu gì? Từ khi nào Facebook trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại?

Bút ký 1987 - ai cũng có một thời thanh xuân vô cùng rực rỡ và độc đáo ảnh 2

Hơn 30 câu chuyện trải dài từ năm 1987 đến 2017 được kể dưới góc nhìn của gần 30 nhân vật sinh năm 87 - thế hệ vừa bước sang tuổi 30. Những nhân vật đó đa dạng về công việc và trải nghiệm của họ, từ những nhân viên văn phòng đến doanh nhân, hoa hậu, người mẫu, đạo diễn, diễn viên cho đến nhà báo, kỹ sư, nhạc sĩ, họa sĩ, những người sống ở Hà Nội, Sài Gòn hay ở một nơi nào đó trên thế giới. Tất cả đều được kể dưới dạng “ẩn danh”. Nhân vật chính trong từng câu chuyện luôn luôn là một chàng trai hoặc cô gái sinh năm 1987, kể lại những biến đổi trong cuộc sống, xã hội dưới góc nhìn của họ và những suy nghĩ của từng cá nhân.

Bút ký 1987 - ai cũng có một thời thanh xuân vô cùng rực rỡ và độc đáo ảnh 3

Những nhân vật xuất hiện trong 1987 cũng chính là những gì gây tò mò hơn cả. Nhìn lại cuộc sống ở tuổi 30, hoa hậu Ngô Phương Lan cho rằng “30 tuổi, tôi mới biết làm bạn thân với chính mình”. Hay nhạc sĩ, ca sĩ Lê Cát Trọng Lý tư duy về hành trình trưởng thành của mình là cả “sự chiến đấu với chính mình bên trong và môi trường bên ngoài để giữ gìn những giá trị cũ, song song với việc tiếp tục vươn lên trong hành trình hoàn thiện sự trưởng thành của một cá nhân thực sự rất gian nan”.

Bút ký 1987 - ai cũng có một thời thanh xuân vô cùng rực rỡ và độc đáo ảnh 4

Cuốn sách được thực hiện về phần nội dung và hình ảnh hoàn toàn của những bạn trẻ sinh năm 1987, từ chủ biên của cuốn sách, nhà báo Nick M. đến hai họa sĩ Lê MewCapri Kira với lối suy nghĩ cá tính rất riêng. Những nhân vật gây ồn ào truyền thông hóa ra cũng có một tuổi thơ giống với các bạn cùng tuổi khác, như diễn viên “hot girl xuyên lục địa” Elly Trần, hay những ngậm ngùi về tuổi thơ không hoàn toàn màu hồng như những gì nhà báo Đinh Đức Hoàng nhớ lại.

Bút ký 1987 - ai cũng có một thời thanh xuân vô cùng rực rỡ và độc đáo ảnh 5

Nhà báo Đoàn Công Lê Huy, anh “Chánh Văn” đời đầu của Hoa Học Trò chính là người viết lời mở đầu cho cuốn sách đặc biệt này. “Anh Chánh” nhận xét: “Những người 1987 có một cuộc họp lớp “đại quy mô”, một hội nghị khoáng đại. Và đây, ‘1987’ là kết quả hội nghị, là kỷ yếu hội nghị, một tập ‘kỷ yếu’ thú vị và hấp dẫn nhất tôi từng đọc”.

T.N - Ảnh: NVCC

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chú rể nhắc đến bà ngoại đã mất, bất ngờ một con bướm bay đến đậu lên ngực áo

Chú rể nhắc đến bà ngoại đã mất, bất ngờ một con bướm bay đến đậu lên ngực áo

HHT - Một sự kiện rất lạ đã xảy ra trong một đám cưới ở Trung Quốc, khi con bướm trắng bay đến và đậu lên ngực áo bên trái của chú rể. Điều đáng ngạc nhiên là trước khi lễ cưới diễn ra, chú rể đã nhắn tin cho bà ngoại của anh - dù bà đã mất - rằng anh rất nhớ bà và mong bà hãy về dự đám cưới của anh dưới hình dáng một con bướm.