Các chuyên gia sẽ cho biết bạn có cần thay đổi mật khẩu thường xuyên hay không

HHT - Chẳng ai thích việc phải đổi mật khẩu nhưng nó lại là điều cực kì cần thiết để đảm bảo mức độ bảo mật cho tài khoản của bạn, ít nhất là cho tới khi có một giải pháp tốt hơn được tạo ra.

Bên cạnh việc tạo ra những mật khẩu mạnh, phức tạp và khó bị phát hiện, vẫn còn một vấn đề khác mà người dùng thường thắc mắc: Chúng ta có nên thay đổi mật khẩu thường xuyên không? Và bao lâu thì phải thay mật khẩu một lần?

Thông thường, người dùng được khuyến cáo nên thay đổi mật khẩu vài tháng một lần. Trong nhiều năm, đây là lời khuyên được các chuyên gia bảo mật đưa ra và không khó để tìm thấy kiểu lời khuyên này trên Internet.

Các chuyên gia sẽ cho biết bạn có cần thay đổi mật khẩu thường xuyên hay không ảnh 1 Nếu có mật khẩu đủ mạnh, bạn không nhất thiết phải đổi mật khẩu thường xuyên. (Ảnh minh hoạ từ Internet)

Jo O'Reilly, biên tập viên cao cấp tại ProPrivacy.com, nói rằng: “Các chuyên gia khuyến nghị người dùng nên cố gắng cập nhật mật khẩu của mình ít nhất mỗi ba tháng một lần. Điều này đảm bảo rằng nếu mật khẩu bị rò rỉ, khoảng thời gian mà các hacker có thể truy cập được tài khoản của bạn cũng tương đối ngắn".

Dù vậy, nhiều chuyên gia lại đưa ra quan điểm trái chiều. Dave Hatter, một chuyên gia an ninh mạng, nói với Business Insider: “Trừ trường hợp bạn nhận biết rằng mình đang bị tấn công mật khẩu, không cần thiết phải cập nhật mật khẩu thường xuyên miễn là mật khẩu của bạn đủ mạnh, đủ tính độc nhất. Điều này thậm chí còn đúng hơn nữa nếu bạn đang kích hợp chế độ xác thực 2 bước".

Các chuyên gia sẽ cho biết bạn có cần thay đổi mật khẩu thường xuyên hay không ảnh 2 (Ảnh minh hoạ từ Internet)

Gabe Turner, giám đốc nội dung tại Security.org, cũng có cùng quan điểm. Cụ thể, ông nói rằng những người thường xuyên đổi mật khẩu cuối cùng lại thường có thói quen sử dụng các lối tắt và điều này khiến mật khẩu yếu đi.

Vì thế, thay vì đổi mật khẩu vốn đã đủ mạnh và tốt, bạn nên thực hiện theo các hướng dẫn dưới đây:

- Đảm bảo tất cả các mật khẩu đủ mạnh và đủ tính độc nhất.

- Nếu bạn nghĩ một trong những tài khoản của mình bị hack, hãy hay đổi mật khẩu ngay lập tức.

- Nếu có thể, sử dụng các biện pháp xác thực hai bước để ngay cả khi mật khẩu bị rò rỉ thì tài khoản của bạn vẫn toàn. “Kết hợp xác thực hai bước và các mật khẩu phức tạp do máy gợi ý về cơ bản đảm bảo tài khoản không thể bị tấn công” - Tod Beardsley, giám đốc nghiên cứu tại Rapid7 nói.

- Sử dụng một trình quản lý mật khẩu để bạn không cần phải ghi nhớ hoặc viết các mật khẩu của mình.

Các chuyên gia sẽ cho biết bạn có cần thay đổi mật khẩu thường xuyên hay không ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

5 cách giúp điện thoại của bạn "nhân đôi tuổi thọ", cực đơn giản ai cũng làm được

5 cách giúp điện thoại của bạn "nhân đôi tuổi thọ", cực đơn giản ai cũng làm được

HHT - Trong quá trình sử dụng điện thoại, người dùng nên tuân thủ các gợi ý sau sẽ giúp cho thiết bị của mình hoạt động lâu dài hơn. Thay vì phải chi tiền để đổi mới hàng năm, bạn nên áp dụng cách tối ưu để nhân đôi tuổi thọ điện thoại bạn. Lúc này, bạn sẽ hình thành được thói quen sử dụng đơn giản để kéo dài tuổi thọ điện thoại mà không cần phải có kiến thức chuyên sâu về công nghệ.
Ngày Thu phân đã đến, có phải giờ mới bắt đầu mùa Thu và nó tạo ra những thay đổi gì?

Ngày Thu phân đã đến, có phải giờ mới bắt đầu mùa Thu và nó tạo ra những thay đổi gì?

HHT - Có thể bạn đã cảm thấy thời tiết mùa Thu được cả tháng nay rồi, mà sắp đến Trung thu rồi cơ mà! Nhưng hóa ra theo khoa học thì mùa Thu ở Bắc bán cầu chưa thực sự bắt đầu mà phải chờ đến tận ngày Thu phân - chính là hôm nay, 23/9. Vậy ngày này có ý nghĩa thế nào, tạo những thay đổi ra sao?