Cao dưới 1m50, cô gái trẻ có nguy cơ không được làm giáo viên dù đã tốn 4 năm ĐH

Cao dưới 1m50, cô gái trẻ có nguy cơ không được làm giáo viên dù đã tốn 4 năm ĐH
HHT - Cô gái đổ lỗi cho trường Đại học Sư phạm Thiểm Tây, Trung Quốc đã không thông báo ngay từ khi cô nhập học.

Tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc đang xem xét bãi bỏ tiêu chuẩn chiều cao giáo viên sau khi một sinh viên tốt nghiệp Đại học Sư phạm chính quy bị từ chối cấp phép giảng dạy do... thấp hơn 1m50.

Cô gái họ Li này đã đỗ vào khoa tiếng Anh trường Đại học Sư phạm Thiểm Tây vào năm 2014. Tuy nhiên, sau 4 năm "đèn sách", cô đã không thể vượt qua kì kiểm tra trình độ chuyên môn vào giữa tháng 6 năm nay vì chỉ cao khoảng 1m40. Theo yêu cầu của tỉnh, nữ ứng viên phải cao ít nhất 1m50 và nam giới là 1m55 mới đủ tiêu chuẩn để trở thành giáo viên.

Cao dưới 1m50, cô gái trẻ có nguy cơ không được làm giáo viên dù đã tốn 4 năm ĐH ảnh 1

"Bốn năm học Đại học của tôi sẽ là vô nghĩa và tôi thậm chí có thể vi phạm thỏa thuận miễn học phí với nhà trường nếu tôi không thể đạt trình độ giảng dạy", Li cho biết. Tại Trung Quốc, sinh viên Sư phạm ký cam kết tìm được việc tại trường công sau khi tốt nghiệp sẽ được nhận học bổng toàn phần, miễn cả học phí và chi phí sinh hoạt.

"Trường Đại học nên cho tôi biết (quy định về chiều cao) trước khi tôi ký thỏa thuận" - Li bức xúc. Tuy nhiên, lãnh đạo trường Đại học Sư phạm Thiểm Tây cho biết: "Trường chỉ làm những gì chúng tôi được yêu cầu làm. Chúng tôi không phải là nhà hoạch định chính sách. Chúng tôi làm theo hướng dẫn của Sở Giáo dục Thiểm Tây. Không chỉ cô Li, nhiều sinh viên cũng trượt kì kiểm tra chuyên môn vì không đủ chiều cao mỗi năm".

Cao dưới 1m50, cô gái trẻ có nguy cơ không được làm giáo viên dù đã tốn 4 năm ĐH ảnh 2

Một quan chức tên Yang từ bộ phận giáo dục của tỉnh lại cho biết Sở đã yêu cầu các trường đại học thông báo cho sinh viên về yêu cầu chiều cao. Tuy nhiên, Sở đang bàn bạc biện pháp giải quyết trường hợp này cho phù hợp và lên kế hoạch giảm tiêu chuẩn tuyển giáo viên vào những năm tới.

Thiểm Tây có thể sẽ là tỉnh tiếp theo loại bỏ yêu cầu chiều cao cho giáo viên, sau Tứ Xuyên, Quảng Tây và Giang Tây. Không có tiêu chuẩn về chiều cao cho giáo viên trên toàn Trung Quốc mà mỗi tỉnh đưa ra phán quyết riêng.

Theo SCMP - Hình ảnh mang tính chất minh họa
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm