Câu Chuyện Hoa Hồng khác nguyên tác: Bỏ nhân vật, thêm vai Lâm Nhất và gì nữa?

HHT - "Câu Chuyện Hoa Hồng" được cải biên rất nhiều so với nguyên tác. Nếu toàn bộ tình tiết được giữ nguyên, kể cả dàn diễn viên có được "độ" cỡ nào cũng không tránh nổi chỉ trích của cư dân mạng.

Câu Chuyện Hoa Hồng được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của Diệc Thư, xuất bản vào khoảng đầu những năm 1980. Vì thế, bối cảnh và tình tiết đã được thay đổi nhiều để phù hợp với thị hiếu khán giả hiện tại. Cả phim và nguyên tác đều xoay quanh Hoàng Diệc Mai (Lưu Diệc Phi thủ vai) và 4 mối tình - 4 người đàn ông bước qua đời cô.

Câu Chuyện Hoa Hồng khác nguyên tác: Bỏ nhân vật, thêm vai Lâm Nhất và gì nữa? ảnh 1

Điểm khác biệt rõ nhất là khía cạnh sự nghiệp của Diệc Mai đã được làm sâu hơn so với tiểu thuyết. Nguyên tác gần như chỉ tập trung vào chuyện yêu đương của cô, cho thấy một Hoàng Diệc Mai (tên gốc là Hoàng Mai Khôi) xinh đẹp, sống trong nhung lụa, được cưng chiều, sống tùy hứng, tính cách bốc đồng, yêu nhanh, cưới vội. Cô biết Chu Sĩ Huy si mê mình, biết vợ anh đang mang thai nhưng vẫn không giữ khoảng cách. Hay khi đã ly hôn và gặp Phổ Gia Mẫn, cô cũng vẫn thân thiết như thể "bật đèn xanh" cho cậu, dù biết cậu đã yêu cô từ cái nhìn đầu tiên, thậm chí là chia tay vợ sắp cưới để theo đuổi cô.

Câu Chuyện Hoa Hồng khác nguyên tác: Bỏ nhân vật, thêm vai Lâm Nhất và gì nữa? ảnh 2

Lên phim, tình tiết về Chu Sĩ Huy đã được làm nhẹ đi. Hoàng Diệc Mai khi đó khoảng 22 tuổi, sống vô tư, tùy hứng, cô đi cà phê, ăn chung với "thầy" 2 lần, thẳng thừng từ chối nhận quà của anh. Chu Sĩ Huy bản phim quyết định chia tay vợ sắp cưới khi cả hai đang ở cục dân chính chuẩn bị kết hôn. Tình tiết Phổ Gia Mẫn yêu Diệc Mai lên phim cũng bị bỏ, anh chỉ đơn giản là có thiện cảm với cô.

Câu Chuyện Hoa Hồng khác nguyên tác: Bỏ nhân vật, thêm vai Lâm Nhất và gì nữa? ảnh 3

Câu Chuyện Hoa Hồng trên phim, Hoàng Diệc Mai quyết định chia tay Trang Quốc Đống (Bành Quán Anh) vì anh coi thường ý kiến lẫn sự nghiệp của cô. Trong tiểu thuyết, Trang Quốc Đống có vị hôn thê, anh là người "đá" Hoa Hồng. Vì đả kích này mà Hoàng Diệc Mai không còn tươi sáng, sôi nổi nữa, cô trở thành con người đối lập hoàn toàn. Vì thế, anh trai cô - Hoàng Chấn Hoa mới đề nghị cô qua New York học Pháp luật để quên đi.

Hoàng Diệc Mai bản truyền hình không như vậy. Cô có đau khổ, nhưng không quá suy sụp, tính cách không có gì thay đổi. Ngược lại, cô tập trung vào công việc hơn, tự tìm ra niềm yêu thích mới, quyết định học lên Thạc sĩ Tâm lý học ở Bắc Kinh.

Câu Chuyện Hoa Hồng khác nguyên tác: Bỏ nhân vật, thêm vai Lâm Nhất và gì nữa? ảnh 4

Tình tiết về Phương Hiệp Văn (Lâm Canh Tân) về cơ bản là giống phim. Anh không môn đăng hộ đối với Hoa Hồng, gia trưởng, độc đoán. Trong tiểu thuyết, Phương Thái Sơ ở cùng bố. Anh cố ý chia cách 2 mẹ con, nói xấu Hoa Hồng để cô bé ghét mẹ. Bản truyền hình Câu Chuyện Hoa Hồng, Tiểu Sơ ở chung với Hoàng Diệc Mai.

Phương Hiệp Văn ban đầu không đồng ý nhưng rồi cũng chấp nhận ly hôn hòa bình. Hoa Hồng trở về trạng thái độc thân một thời gian, tập trung cho việc mở phòng tranh cùng Tina (Chu Châu), rồi mới gặp và yêu Phó Gia Minh (tên gốc Phổ Gia Minh). Đó là nội dung phim, còn ở tiểu thuyết thì vô cùng "cẩu huyết". Hoàng Diệc Mai yêu và biết Phó Gia Minh bị ung thư khi chưa hoàn thành thủ tục ly hôn với Phương Hiệp Văn. Cô muốn ly hôn gấp với Hiệp Văn để cưới Gia Minh, nhưng anh ta kiên quyết không chấp nhận.

Câu Chuyện Hoa Hồng khác nguyên tác: Bỏ nhân vật, thêm vai Lâm Nhất và gì nữa? ảnh 5

Phương Hiệp Văn đem con ra uy hiếp, bắt cô chọn giữa Tiểu Sơ và Phó Gia Minh. Hoa Hồng chọn tình mới, khiến tình mẹ con vốn lạnh nhạt lại càng xa cách. Phó Gia Minh biết chuyện, nhất quyết không kết hôn với Hoa Hồng vì nghĩ như vậy là không công bằng với cô. Cả hai quyết định cùng nhau đi du lịch, trở về, Gia Minh mất.

Câu Chuyện Hoa Hồng khác nguyên tác: Bỏ nhân vật, thêm vai Lâm Nhất và gì nữa? ảnh 6

Một thay đổi lớn nữa của Câu Chuyện Hoa Hồng giữa phim và nguyên tác chính là tình tiết về mối tình thứ 4 của Hoàng Diệc Mai. Trong tiểu thuyết, cô kết hôn với La Đức Khánh - một người hơn cô khoảng 20 tuổi, có một đời vợ và 3 người con riêng. La Đức Khánh có hết mọi thứ từ tiền bạc, địa vị tới sự tôn trọng và cưng chiều Hoa Hồng. Thời gian này, cô vô tình gặp lại Trang Quốc Đống.

Câu Chuyện Hoa Hồng khác nguyên tác: Bỏ nhân vật, thêm vai Lâm Nhất và gì nữa? ảnh 7

Khi La Đức Khánh và Diệc Mai cùng qua châu Âu, cô và Trang Quốc Đống vô tình gặp lại nhau, cảm xúc cũ trỗi dậy. Họ thường xuyên gặp nhau. Quốc Đống chia tay Tiểu Mạn, đề nghị quay lại với Hoa Hồng. Hoàng Diệc Mai không rõ tình cảm của mình dành cho ai. Hoa Hồng tại Anh nhận được tin La Đức Khánh về Hong Kong trước rồi đổ bệnh nặng sắp qua đời. Lúc này, cô mới nhận ra toàn bộ trái tim đều là vị trí của La Đức Khánh. Cô vội vàng trở về vừa khổ đau vừa nuối tiếc. Không ngờ, đó là tin giả mà La Đức Khánh tạo ra. Hoàng Diệc Mai và La Đức Khánh sống hạnh phúc mãi về sau.

Người "chồng già" của Hoa Hồng đã bị bỏ đi khi tiểu thuyết được cải biên. Một nhân vật mới được tạo ra để thay thế, đó là Hà Tây (Lâm Nhất thủ vai) - một chàng phi công kém tuổi. Anh là người thổi lại ngọn lửa tình yêu đã nguội trong trái tim cô. Sự tươi trẻ, ngời sáng như ánh dương của Hà Tây thổi một làn gió mới vào cuộc sống của cô.

Câu Chuyện Hoa Hồng khác nguyên tác: Bỏ nhân vật, thêm vai Lâm Nhất và gì nữa? ảnh 8

Câu Chuyện Hoa Hồng gần như đã đập đi xây lại tình tiết khi đưa lên màn ảnh. Những thay đổi này đều hợp lý và giúp nội dung nhân văn, hợp thời hơn. Cư dân mạng tìm đọc nội dung gốc, so sánh với bản truyền hình nhận định, Câu Chuyện Hoa Hồng là bộ phim hiếm hoi sửa nát nguyên tác mà được đông đảo độc giả tán thành. Bởi nếu giữ nguyên, kể cả dàn cast xịn như hiện tại cũng không thể cứu nổi kịch bản gây ức chế, hình tượng nhân vật chính với quá nhiều hành động lệch lạc.

Cnet cũng khen ngợi cách xây dựng hình tượng nhân vật Hoa Hồng trên phim chuyển biến hợp lý, từ cô gái bốc đồng, tùy hứng dần trưởng thành hơn về mọi mặt. Nhất là dù trong hoàn cảnh nào, Hoàng Diệc Mai cũng luôn giữ tư duy độc lập, nỗ lực phát triển bản thân, sự nghiệp riêng.

Câu Chuyện Hoa Hồng khác nguyên tác: Bỏ nhân vật, thêm vai Lâm Nhất và gì nữa? ảnh 12
Tin liên quan