Cầu thủ ĐT Thái Lan làm Tiến Linh ngã trong khu vực 16m50, theo luật thì có penalty không?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Trong trận Chung kết lượt về giải AFF cup 2022, có một tình huống mà cầu thủ Thái Lan quàng tay giữ lấy người Tiến Linh trong khu vực 16m50 của ĐT Thái Lan và dường như khiến tiền đạo của ĐT Việt Nam không thể dứt điểm thoải mái, thậm chí còn bị ngã. Theo đúng luật thì ĐT Thái Lan có phải chịu một quả phạt đền không?

Ở phút thứ 20 của trận Chung kết lượt về giữa ĐT Thái Lan và ĐT Việt Nam, có một tình huống khá lộn xộn trước khung thành Thái Lan. Bắt đầu từ một đường chuyền dài, các cầu thủ ĐT Việt Nam đều cố gắng tận dụng cơ hội và Tiến Linh đã có một cú ngả người móc bóng.

Tuy nhiên, cú móc bóng của Tiến Linh không thực sự mạnh và thủ môn ĐT Thái Lan đã bắt được bóng.

Cầu thủ ĐT Thái Lan làm Tiến Linh ngã trong khu vực 16m50, theo luật thì có penalty không? ảnh 1

Tiến Linh đã ngã. Ảnh: YouTube.

Nhưng điều gây tranh cãi ở đây là khi xem quay chậm, có thể thấy rõ tiền đạo Adisak (9) của ĐT Thái Lan đã quàng tay qua người Tiến Linh khiến Tiến Linh không thể thoải mái móc bóng, và cũng dường như vì bị Adisak giữ như vậy nên Tiến Linh mới bị ngã, thế mà trọng tài không thổi phạt Adisak và cũng không có penalty cho ĐT Việt Nam.

Cầu thủ ĐT Thái Lan làm Tiến Linh ngã trong khu vực 16m50, theo luật thì có penalty không? ảnh 2

Adisak đã giữ Tiến Linh. Ảnh: YouTube.

Theo Điều 12.1 của IFAB (Ủy ban Bóng đá Quốc tế, là cơ quan quản lý Luật bóng đá), thì “giữ một cầu thủ đối phương” cũng là lỗi khiến đội đối phương được hưởng một quả phạt trực tiếp. Mà khi vị trí phạm lỗi ở trong vòng cấm địa của đội có cầu thủ phạm lỗi thì đá phạt trực tiếp trở thành penalty. Nếu nói là Adisak tì đè cũng không được vì theo đúng luật thì chỉ được dùng vai và ngực chứ không được dùng tay.

Cầu thủ ĐT Thái Lan làm Tiến Linh ngã trong khu vực 16m50, theo luật thì có penalty không? ảnh 3

Giữ một cầu thủ đối phương cũng sẽ bị một quả phạt trực tiếp. (Ảnh chụp màn hình The IFAB).

Luật là như vậy nhưng trong thực tế thì nhiều trọng tài sẽ không cho một đội được hưởng quả phạt đền nếu cầu thủ đối phương có tác động mà trọng tài cho là tương đối nhẹ, không đáng kể, không cố ý, hoặc không cản trở một cơ hội ghi bàn rõ ràng. Điều này cũng không hẳn là sai vì trong luật của IFAB cũng hay có cụm từ “theo đánh giá của trọng tài”.

Cầu thủ ĐT Thái Lan làm Tiến Linh ngã trong khu vực 16m50, theo luật thì có penalty không? ảnh 4

Nhiều tình huống sẽ được xử tùy vào đánh giá của trọng tài trên sân. (Ảnh chụp màn hình The IFAB).

Bóng đá là như vậy, hiếm khi có trận đấu nào hoàn toàn không có tranh cãi, kể cả ở những trận có dùng VAR. Nên trọng tài có bắt “nặng tay” hay “nhẹ tay” một chút thực ra cũng là chuyện bình thường, không nên “thắng làm vua, thua đổ lỗi cho trọng tài” làm gì.

Cầu thủ ĐT Thái Lan làm Tiến Linh ngã trong khu vực 16m50, theo luật thì có penalty không? ảnh 8
MỚI - NÓNG
Áp thấp mạnh lên và đến gần Philippines, dự báo hôm nào sẽ thành bão Aghon?
Áp thấp mạnh lên và đến gần Philippines, dự báo hôm nào sẽ thành bão Aghon?
HHT - Vùng áp thấp ở Tây Thái Bình Dương đã mạnh lên và đang tiến về phía Philippines. Theo dự báo, nó có khả năng cao sẽ phát triển thành áp thấp nhiệt đới rồi thành bão trong vài ngày tới. Như vậy, đây sẽ là cơn bão đầu tiên ở Tây Thái Bình Dương (thường ảnh hưởng đến Đông Nam Á và Nam Á) trong mùa bão năm nay.

Có thể bạn quan tâm

Nữ bác sĩ trẻ bị kính rơi vào người: Luôn lạc quan, tuân thủ phác đồ điều trị

Nữ bác sĩ trẻ bị kính rơi vào người: Luôn lạc quan, tuân thủ phác đồ điều trị

HHT - Hơn 1 tháng sau khi bác sĩ H.M.L. (29 tuổi, quê Nghệ An, hiện công tác tại Bệnh viện K) nhập viện vì bị tấm kính đè vào người ở quán The Coffee House (chi nhánh Thái Hà, Hà Nội), hiện tại, sức khỏe của cô đang trong quá trình phục hồi. Các chức năng sống như tim mạch, trao đổi chất, gan, thận, lách ổn định.