Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp gỡ, biểu dương các thế hệ thanh niên tình nguyện

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Chương trình nhằm ghi nhận, biểu dương các thế hệ chiến sĩ tình nguyện, gia đình nuôi đã có nhiều đóng góp, gắn bó với các chương trình, chiến dịch tình nguyện Hè của thanh niên TP.HCM qua 30 năm.

Tham dự chương trình còn có các đồng chí: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy, cùng khoảng 200 đại biểu là các cựu chiến sĩ tình nguyện hè, đại diện các gia đình nuôi chiến sĩ và các phóng viên, nhà báo có nhiều gắn bó, đồng hành với phong trào thanh niên tình nguyện của thành phố.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp gỡ, biểu dương các thế hệ thanh niên tình nguyện ảnh 1

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp gỡ các đại biểu là thành viên Ban Chỉ huy các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè các thời kỳ.

Tiền thân là Chiến dịch Ánh sáng văn hóa Hè (1994), qua 30 năm hình thành và phát triển, các chương trình, chiến dịch tình nguyện Hè của tuổi trẻ thành phố mang tên Bác đã không ngừng phát triển về số lượng và chất lượng, trở thành một trong những phong trào nổi bật, ghi đậm dấu ấn không chỉ tại TP.HCM mà còn lan rộng ra nhiều tỉnh thành, cả nước và quốc tế.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp gỡ, biểu dương các thế hệ thanh niên tình nguyện ảnh 2

Các đại biểu trò chuyện, ôn lại kỷ niệm tình nguyện bên lề buổi gặp gỡ.

Hiệu quả lớn nhất từ kết quả 30 năm triển khai các chương trình, chiến dịch tình nguyện Hè là con người. Có 222.000 thanh niên, sinh viên trở thành hội viên Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam trong các chiến dịch tình nguyện hè; có 96.000 thanh niên tiên tiến trở thành đoàn viên Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trong các chiến dịch tình nguyện hè; có 6.000 đoàn viên viên ưu tú, chiến sĩ tình nguyện trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam trong các chiến dịch tình nguyện Hè; nhiều chiến sĩ sau khi tham gia hoạt động thì trở thành thủ lĩnh của phong trào, từ người tham gia trở thành người tổ chức hoạt động tình nguyện, điều đó góp phần củng cố sự chặt chẽ và lớn mạnh của tổ chức đoàn - hội. Qua các chương trình, tình nguyện hè, chúng ta đã đạt được ba yếu tố: Được việc, được người, được tổ chức.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp gỡ, biểu dương các thế hệ thanh niên tình nguyện ảnh 3

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chụp ảnh lưu niệm cùng đại biểu trước khi bước vào chương trình. (Ảnh: Ngô Tùng)

Năm 2023 đánh dấu mốc son kỷ niệm 30 năm hình thành và phát triển các chương trình, chiến dịch tình nguyện Hè của thanh niên TP.HCM. Đây là dấu mốc quan trọng, khẳng định ý nghĩa và giá trị to lớn của phong trào tình nguyện mà tổ chức Đoàn - Hội thành phố đã tổ chức và hiệu triệu được đông đảo đoàn viên, thanh niên cùng tham gia trong suốt thời gian qua.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp gỡ, biểu dương các thế hệ thanh niên tình nguyện ảnh 4

Thanh niên tình nguyện tiêu biểu các thời kỳ về dự chương trình. (Ảnh: Độc Lập)

Trong 30 năm diễn ra, các chương trình, chiến dịch thanh niên tình nguyện Hè đã có gần 5 triệu thanh niên xung kích thực hiện, với ngọn lửa xanh thanh niên đầy năng động, xung kích, góp phần vào sự phát triển chung của đất nước. Các chương trình, chiến dịch tình nguyện Hè của thanh niên TP.HCM luôn tự làm mới mình bằng những hoạt động xung kích, sáng tạo. Tiêu biểu, trong đợt dịch COVID-19, hình ảnh áo xanh tình nguyện của thanh niên TP.HCM càng được khắc họa rõ nét hơn. Trong thời khắc cam go nhất của đại dịch, bằng những hành động và việc làm cụ thể, thanh niên tình nguyện TP.HCM đã góp sức trẻ cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp gỡ, biểu dương các thế hệ thanh niên tình nguyện ảnh 5

Màu áo xanh tình nguyện gắn liền với những công trình ý nghĩa do người trẻ góp sức tạo nên. (Ảnh: Ngô Tùng)

Nhân kỷ niệm 30 năm tình nguyện Hè, Ban Thường vụ Thành đoàn TP.HCM tổ chức nhiều hoạt động thiết thực. Trong đó, sẽ ra mắt công trình Bản đồ địa điểm tình nguyện của thanh niên TP.HCM trên ứng dụng "Tuổi trẻ thành phố Bác". Đây là công trình nhằm số hóa dữ liệu các đội hình, địa điểm tình nguyện tham gia các chương trình, chiến dịch tình nguyện Hè; tạo cơ sở dữ liệu lâu dài về hoạt động tình nguyện của thanh niên, sinh viên thành phố cũng như mang lại niềm vui trực tiếp cho các đội hình tình nguyện khi được khẳng định và ghi nhận sự góp sức chung trên bản đồ phong trào thanh niên tình nguyện.

Thành đoàn TP.HCM còn thực hiện không gian triển lãm trực tuyến “30 năm - Tuổi xuân tình nguyện” với ứng dụng công nghệ thực tế ảo (AR).

Kết quả 30 năm tình nguyện với những con số ấn tượng

- Thực hiện 31.000 công trình thanh niên.

- Xây nhà, sửa chữa 7.720 nhà tình nghĩa, nhà tình thương, nhà tình bạn.

- Bê tông hóa, nâng cấp, sửa chữa 870 km đường nông thôn.

- Xây dựng, sửa chữa 500 cầu nông thôn.

- Lắp đặt hệ thống chiếu sáng 270 tuyến đường nông thôn, tuyến hẻm với tổng chiều dài 200 km.

- Tổ chức 1.230 lần cải thiện môi trường tuyến kênh, rạch.

- Trồng 650.000 cây xanh.

- Tổ chức 91.000 lần thăm, tặng quà các gia đình chính sách, Mẹ Việt Nam Anh hùng.

- Tham gia hiến máu tình nguyện với 160.000 đơn vị máu.

- Tổ chức 19.000 hoạt động khuyến nông, chuyển giao kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp cho 70.000 người dân.

- Có 2,7 triệu lượt thí sinh được tư vấn hỗ trợ trong chương trình Tiếp sức mùa thi.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Top 3 hình thức thanh toán nổi bật trong thế giới số, giới trẻ ưa chuộng xu hướng nào?

Top 3 hình thức thanh toán nổi bật trong thế giới số, giới trẻ ưa chuộng xu hướng nào?

HHT - Thanh toán không tiền mặt đang ngày càng trở nên phổ biến, lĩnh vực này đóng vai trò quan trọng việc thúc đẩy tài chính toàn diện của quốc gia. Thanh toán không tiếp xúc, ví điện tử, siêu ứng dụng, ngân hàng di động… là những xu hướng khá phổ biến, được nhiều người ưa chuộng hiện nay, nhất là giới trẻ.