Chúng ta đã mất Koko - Con khỉ đột thông minh nhất trên thế giới

Chúng ta đã mất Koko - Con khỉ đột thông minh nhất trên thế giới
HHT - Tin thật buồn cho những ai yêu mến Koko - Con khỉ đột nổi tiếng có thể "trò chuyện" với người bằng ngôn ngữ ký hiệu. Koko đã mất ở tuổi 46 trong một giấc ngủ êm ái, để lại tâm nguyện được làm mẹ mãi còn dở dang...

Quỹ Gorilla đã chính thức thông báo về cái chết của Koko trên Twitter đồng thời khẳng định: "Koko đã chạm vào cuộc sống của hàng triệu người như một đại sứ cho loài khỉ đột và một biểu tượng cho việc giao tiếp và đồng cảm giữa các cộng đồng".

Sinh ngày 4/7/1971 tại sở thú San Francisco (Mỹ), ban đầu Koko được đặt tên là Hanabi-ko, trong tiếng Nhật có nghĩa là "pháo hoa". Khi Koko 1 tuổi, nó bắt đầu được học ngôn ngữ ký hiệu từ Tiến sĩ Francine "Penny" Patterson, người mà sau này đã trở thành bạn đồng hành gắn bó với Koko cho tới khi nó qua đời.

Chúng ta đã mất Koko - Con khỉ đột thông minh nhất trên thế giới ảnh 1
Chúng ta đã mất Koko - Con khỉ đột thông minh nhất trên thế giới ảnh 2
Tiến sĩ Patterson là người đã gắn bó với Koko như một người bạn thân thiết nhất.

Ban đầu Koko chỉ được dạy những ký hiệu từ đơn giản như "ăn", "uống", "thêm". Nhưng bằng sự thông minh và khả năng thiên bẩm của loài linh trưởng, đến mới đây Koko đã có thể sử dụng khoảng 1.000 ký hiệu để giao tiếp và có khả năng nghe hiểu tới 2.000 từ tiếng Anh. Với khả năng đặc biệt của mình, Koko nhanh chóng nổi tiếng trên toàn thế giới. "Cô" khỉ thông minh không chỉ xuất hiện trong những bộ phim tài liệu, bìa tạp chí mà còn đi vào nhiều cuốn sách dành cho trẻ em, thậm chí cộng tác với các sao Hollywood như Leonardo DiCapro hay Robin Williams.

Koko nổi tiếng là con khỉ đột thông minh nhất trên thế giới, từng xuất hiện trên bìa tạp chí National Geographic.

Năm Koko 9 tuổi, khi được hỏi mình có ước mơ gì, nó đã khoanh tay đưa qua đưa lại, ra dấu như đang ôm một đứa trẻ. Điều này đã thể hiện mong ước được làm mẹ của Koko. Nó cũng thường ôm ấp và chăm sóc búp bê như con của mình vậy. Tiến sĩ Patterson cũng đã nỗ lực nhiều năm nhưng vẫn chưa thể giúp Koko hoàn thành được điều nó mong muốn nhất.

Để xoa dịu phần nào nỗi tuyệt vọng của Koko, năm 1985, Tiến sĩ Patterson tặng Koko một con mèo màu xám, đặt tên là All Ball. Koko rất yêu chiều và chăm bẵm All Ball như con của mình, cho đến khi mèo con bị chết vì xe cán khi mới 6 tháng tuổi. Koko đã rất đau buồn, thậm chí rơi vào tuyệt vọng.

Mèo con All Ball được Koko yêu thương và cưng nựng như con của mình vậy.
Koko đã qua đời trong một giấc ngủ êm ái hồi tối thứ 3, đó là một tin thật đau buồn cho những người luôn yêu mến nó.

Koko đã qua đời nhưng những gì nó đóng góp cho nghiên cứu khoa học sẽ luôn được mọi người ghi nhớ. Dù ước mong làm mẹ chưa bao giờ trở thành hiện thực, nhưng Koko đã sống một cuộc đời thật đặc biệt và ý nghĩa. "Thực tế Koko biết yêu. Chúng ta có thể yêu quý nhau dù chúng ta không phải đồng loại. Điều này thực sự sẽ khiến mọi người suy sắc hơn về cuộc sống" - Tiến sĩ Patterson chia sẻ.

Video Koko sử dụng ngôn ngữ ký hiệu để kêu gọi mọi người bảo vệ môi trường.

Theo DAILYMAIL.CO.UK
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm