Chủng virus tìm thấy ở bệnh nhân Đà Nẵng là chủng mới, dịch đã âm thầm từ đầu tháng 7?

HHT - Trước những diễn biến mới, Thủ tướng nhấn mạnh không để dịch bệnh bùng phát, lan rộng ở Đà Nẵng và các tỉnh thành khác. Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng dịch có thể đã bắt đầu trở lại từ đầu tháng 7.
Sáng 27/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch COVID-19. Báo cáo tại cuộc họp, quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết hiện 4 ca nhiễm vừa công bố ở Đà Nẵng và Quảng Ngãi chưa chắc có cùng nguồn lây. Chính vì thế, dịch có thể đến từ nhiều nguồn và khởi phát của ổ dịch bắt đầu từ cộng đồng.
Đặc biệt, ông Nguyễn Thanh Long cho biết qua kết quả phân tích nguồn gien, chủng virus ở bệnh nhân Đà Nẵng là chủng mới so với các chủng đã tồn tại ở Việt Nam, là chủng xâm nhập từ bên ngoài. Chủng này có đặc tính lây lan nhanh hơn so với các chủng trước đây đã ghi nhận. Ông cho rằng, dịch có thể bắt đầu từ đầu tháng 7 và đến nay, Đà Nẵng đã trải qua 4 chu kỳ lây nhiễm và có thể còn nhiều trường hợp lây nhiễm nữa.
Chủng virus tìm thấy ở bệnh nhân Đà Nẵng là chủng mới, dịch đã âm thầm từ đầu tháng 7? ảnh 1 Việt Nam đã xuất hiện chủng virus mới gây COVID-19. (Ảnh chỉ mang tính chất minh họa)
Quyền Bộ trưởng Y tế nhận định dịch có khả năng diễn biến phức tạp, có thể lan ra các tỉnh thành khác. Hiện Bộ Y tế đã cử 4 đội cán bộ tinh nhuệ nhất vào Đà Nẵng để hỗ trợ phòng chống dịch. 
Trước những diễn biến mới, Thủ tướng nhấn mạnh không để dịch bệnh bùng phát, lan rộng ở Đà Nẵng và các địa phương khác. Nếu không có thái độ dứt khoát thì chúng ta sẽ thất bại trong công cuộc này. Thủ tướng nêu vấn đề "Những dịch vụ không thiết yếu phải dừng lại. Chúng ta chưa dùng từ phong toả thành phố Đà Nẵng, nhưng phải có cấp độ cách ly xã hội". 
Hiện tại, sau khi xuất hiện 3 ca nhiễm COVID-19 (BN416, BN418, BN420) trong cộng đồng, Đà Nẵng đã nhanh chóng, quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. 2 bệnh viện lớn của thành phố nơi 3 bệnh nhân đến khám chữa bệnh đã được phong tỏa, cách ly và tiến hành khử khuẩn.
Lệnh giãn cách xã hội do thành phố ban hành có hiệu lực từ 13h ngày 26/7. Học sinh toàn thành phố cũng đã được nghỉ học. Người dân được khuyến cáo các biện pháp bảo vệ sức khỏe cá nhân và cộng đồng.
Chủng virus tìm thấy ở bệnh nhân Đà Nẵng là chủng mới, dịch đã âm thầm từ đầu tháng 7? ảnh 2
Theo (VGP)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bé gái ngày đầu tiên đi học mẫu giáo đã tìm được cách trốn khỏi trường

Bé gái ngày đầu tiên đi học mẫu giáo đã tìm được cách trốn khỏi trường

HHT - Một bé gái ở Malaysia đang khiến cư dân mạng “thán phục” vì tìm được cách trốn ra khỏi trường ngay vào ngày đầu tiên đi học mẫu giáo. Thậm chí, nhìn cách bé gái này bỏ trốn trông còn rất “chuyên nghiệp”. Cũng may là cô giáo đã phát hiện ra kịp thời, không thì không biết bé gái định chạy đi đâu.
Tiền Phong Marathon 2023: Hoàn thành tập huấn tình nguyện viên, cán bộ y tế

Tiền Phong Marathon 2023: Hoàn thành tập huấn tình nguyện viên, cán bộ y tế

HHT - Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) đã cận kề ngày khai mạc. Các tình nguyện viên và các cán bộ y tế phục vụ giải đấu được Ban tổ chức tập huấn kỹ càng với mục tiêu hàng đầu là đảm bảo an toàn, sức khỏe cho đại biểu, các vận động viên tham dự.