Chương trình lớp 10 mới: Chỉ còn 12 môn, teen được tự chọn môn học từ năm học 2022 - 2023

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Cuối năm 2018, Bộ GD&ĐT đã công bố chương trình giáo dục phổ thông mới, trong đó có nhiều thay đổi lớn đáng chú ý so với chương trình hiện hành. Năm học 2022 - 2023 tới đây sẽ là năm đầu tiên Chương trình giáo dục phổ thông mới được triển khai ở bậc trung học phổ thông, bắt đầu từ lớp 10.

Ở chương trình hiện hành, học sinh phải học 17 môn và hoạt động giáo dục (tính cả môn tự chọn là 18). Thực tế, với số môn học nhiều như trên, cùng với kiến thức khá nặng đã khiến teen phải chịu không ít áp lực và phải “vật lộn” rất nhiều. Tuy vậy, ở chương trình mới, học sinh sẽ học ít môn hơn và được lựa chọn theo năng khiếu, sở thích, cũng như định hướng ngành nghề của mình.

Chương trình lớp 10 mới: Chỉ còn 12 môn, teen được tự chọn môn học từ năm học 2022 - 2023 ảnh 1

Bộ SGK lớp 10 mẫu mới thuộc bộ Cánh diều. Ảnh: TPO

Cụ thể, teen sẽ phải học 7 môn và hoạt động giáo dục bắt buộc, bao gồm: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ 1, Giáo dục thể chất, Giáo dục quốc phòng an ninh, Hoạt động trải nghiệm - hướng nghiệp, Nội dung giáo dục của địa phương.

Bên cạnh đó, teen được lựa chọn 5 môn khác nằm trong 3 nhóm môn (trong đó mỗi nhóm chọn ít nhất một môn): Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lí, Giáo dục kinh tế và pháp luật); Khoa học tự nhiên (Vật lí, Hóa học, Sinh học); nhóm môn Công nghệ và Nghệ thuật (Công nghệ, Tin học, Nghệ thuật - Âm nhạc và Mỹ thuật). Ngoài các môn học bắt buộc và lựa chọn trên, chương trình có hai môn tự chọn là Ngoại ngữ 2 và Tiếng dân tộc thiểu số.

Ngoài ra, teen phải lựa chọn ba cụm chuyên đề sao cho phù hợp với nguyện vọng bản thân và khả năng tổ chức của nhà trường. Cụ thể, mỗi môn học Ngữ văn, Toán, Lịch sử, Địa lí, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Công nghệ, Tin học, Nghệ thuật có một số cụm chuyên đề mang tính nâng cao, giúp tăng kỹ năng thực hành, xử lý tình huống cho teen.

Đây là điểm mới hoàn toàn so với hiện tại, với định hướng nghề nghiệp rất cao. Teen sẽ phần nào giảm bớt được “gánh nặng” học hành cũng như có nền tảng vững chắc để chuẩn bị cho nghề nghiệp tương lai.

Về thời lượng giáo dục, mỗi ngày teen sẽ chỉ học 1 buổi, mỗi buổi không quá 5 tiết, mỗi tiết 45 phút, tương tự hiện nay. Tuy nhiên, chương trình mới cũng khuyến khích các trường dạy học 2 buổi/ ngày theo hướng dẫn của Bộ. Trong năm lớp 10, học sinh sẽ chỉ học 29 tiết mỗi tuần.

Chương trình lớp 10 mới: Chỉ còn 12 môn, teen được tự chọn môn học từ năm học 2022 - 2023 ảnh 4
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thí sinh đăng ký bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội tăng mạnh, hội 2K4 ai lo và ai vui?

Thí sinh đăng ký bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội tăng mạnh, hội 2K4 ai lo và ai vui?

HHT - Tỉ lệ đăng ký bài thi của kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022 đang cho thấy sự áp đảo rõ rệt về số lượng thí sinh đăng ký bài thi Khoa học Xã hội lên đến 176.346, cao gần 2 lần so với số thí sinh đăng ký bài thi Khoa học Tự nhiên. Trước sự "biến động" trên, nhiều sĩ tử cũng khá lo ngại về tỉ lệ chọi.
Tuyển sinh Đại học 2022: Hệ thống lọc ảo ảnh hưởng thế nào tới "tấm vé" Đại học?

Tuyển sinh Đại học 2022: Hệ thống lọc ảo ảnh hưởng thế nào tới "tấm vé" Đại học?

HHT - Những điểm mới liên quan đến việc lọc trúng tuyển ảo đang là nội dung gây chú ý trong Dự thảo tuyển sinh Đại học năm 2022, vừa được Bộ GD&ĐT ban hành. Theo đó, hệ thống lọc ảo sẽ đảm bảo mỗi thí sinh chỉ đỗ duy nhất 1 nguyện vọng, không còn tình trạng một thí sinh đỗ vào nhiều trường ở nhiều phương thức xét tuyển khác nhau.