Có cách nào để em có thể ra quyết định sáng suốt trong mọi vấn đề không?

HHT - Đó cũng là điều anh muốn nói với em. Hãy thật bình tĩnh trước mọi sự cố, thở sâu, ghi ra từng giải pháp, suy nghĩ thật chậm và rõ ràng, em sẽ thấy mình sáng suốt hơn trong mọi lựa chọn đó!

Anh Sky ơi,

Em thấy mọi thứ xung quanh thật phức tạp và luôn làm em bị mất phương hướng ạ! Như việc chọn ngành học của em, bố mẹ nói một đường, thầy cô khuyên một nẻo, mà em lại thích học những thứ hoàn toàn khác. Rồi 30/4 này, lớp em định đi chơi, em thích quá chừng nhưng về nhà xin bố mẹ thì lại tiếp tục bài ca ngoài đường nguy hiểm lắm, lên mạng đọc em cũng thấy nhiều thông tin rất đáng sợ, làm em không dám đi luôn, huhu. Anh có cách nào để em có thể ra quyết định sáng suốt trong mọi vấn đề không anh?

Sandy_Peach@...

Chào em,

Sự tồn tại của chúng ta giống như một cái cây lớn lên vậy. Cây không thể tự nhiên mà lớn lên được, nó cần đất, nước và ánh sáng ở bên. Dù đôi khi đất có quá chừng sỏi đá, nước thì đến từ mưa gió dập vùi hay ánh sáng nóng bỏng rát nhưng sự thật là, thiếu những thứ này cây sẽ chết ngay. Tương tự, những mối quan hệ của ta đôi khi đem lại nhiều rắc rối. Nhưng rốt cuộc, ta luôn cần có mọi người xung quanh để giúp ta lớn lên mỗi ngày, nhỉ!

Có cách nào để em có thể ra quyết định sáng suốt trong mọi vấn đề không? ảnh 1 Ảnh: YBOX

Nhưng làm sao để ta có “cuộc sống dễ dàng” như tên của ly trà sữa ở Hồ Con Rùa bây giờ? Đây là câu chuyện của một người bạn anh làm việc tại UNICEF. Anh ấy thực hiện dự án giúp trẻ em trên khắp thế giới quay phim và kể lại câu chuyện của các em qua từng thước phim. Đến Ukraine, trong nhóm trẻ của anh ấy có một em bé người da đen - điều vô cùng kì lạ ở đất nước Đông Âu. Và với màu da này, em ấy đã luôn gặp phải tình trạng phân biệt chủng tộc. Bạn của anh đã rất đau đầu tìm ý tưởng truyền tải câu chuyện này. Em biết giải pháp của cậu bé để giúp bạn anh là gì không?

Em ấy mang đến hai quả trứng, một quả có vỏ màu trắng, và một quả vỏ màu nâu, đập hai quả trứng ra, cho vào tô và dùng ngón tay khuấy đều lên. Cả hai quả trứng dù vỏ khác nhau nhưng bên trong giống hệt nhau, và hòa vào nhau một cách dễ dàng, cho ra cùng một màu vàng đồng nhất. Lời giải quá đơn giản cho một vấn đề tưởng chừng vô cùng rối rắm và phức tạp, em có thấy thế không?

Có cách nào để em có thể ra quyết định sáng suốt trong mọi vấn đề không? ảnh 2 Ảnh: Vietnamnet

Trở lại vấn đề của em, hãy tập suy nghĩ mọi thứ theo cách thật đơn giản như cậu bé xem! Bố mẹ, thầy cô cho em lời khuyên trong việc chọn ngành nghề là điều đáng trân trọng, nhưng không có nghĩa là em phải hoàn toàn nghe theo. Em hãy thử viết lại ý kiến của mọi người vào sổ, giữ lại những ý phù hợp với em và tạm gạch bớt các ý chẳng hợp tí nào. Ví dụ, mọi người nói em học giỏi có thể làm bác sĩ, nhưng em lại sợ bệnh viện, sợ máu, thế thì có thể loại đi lựa chọn này. Tiếp tục nhé, cách tốt nhất để thuyết phục bố mẹ cho em tham gia chuyến đi là chuẩn bị chu đáo, khiến bố mẹ tin tưởng mình. Lớp em có thể chọn những địa điểm đi chơi không quá xa, an toàn, có hướng dẫn viên và thầy cô đi cùng. Em cũng có thể cung cấp số điện thoại trưởng đoàn và địa chỉ đi chơi chi tiết cho bố mẹ liên lạc lúc cần thiết nữa nhé!

Có cách nào để em có thể ra quyết định sáng suốt trong mọi vấn đề không? ảnh 3 Ảnh: Món Nhật Bản

Don't be panic” (Đừng hoảng loạn) là lời dạy đầu tiên người Nhật dành cho trẻ em nước họ trong mọi bài học về phòng chống thiên tai, thảm họa. Kết quả là dân Nhật luôn có thể an nhiên, điềm tĩnh vượt qua rất nhiều biến cố khủng khiếp như động đất, sóng thần. Đó cũng là điều anh muốn nói với em. Hãy thật bình tĩnh trước mọi sự cố, thở sâu, ghi ra từng giải pháp, suy nghĩ thật chậm và rõ ràng, em sẽ thấy mình sáng suốt hơn trong mọi lựa chọn đó!

Theo Ảnh mang tính minh họa
MỚI - NÓNG
Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn: Cần khơi dậy được khát vọng vươn lên của đoàn viên thanh niên
Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn: Cần khơi dậy được khát vọng vươn lên của đoàn viên thanh niên
HHT - “Để thực hiện được các mục tiêu mà toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đã đặt ra, đòi hỏi cần khơi dậy được khát vọng vươn lên của đoàn viên thanh niên. Khát vọng đó không cần quá cao xa, cần bắt đầu với việc nỗ lực để thực hiện tốt các nhiệm vụ, hoạt động cụ thể…” – Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy phát biểu tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Đồng Tháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022- 2027.
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết: Khởi nghiệp sáng tạo sẽ tác động sâu sắc đến đoàn viên thanh niên
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết: Khởi nghiệp sáng tạo sẽ tác động sâu sắc đến đoàn viên thanh niên
HHT - Sáng 10/8, tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Thuận khóa XIII, nhiệm kỳ 2022-2027, anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam phát biểu định hướng, chỉ đạo và gợi mở các nhiệm vụ cho tuổi trẻ Bình Thuận trong nhiệm kỳ mới.

Có thể bạn quan tâm

Đừng ngại bước ra khỏi vùng an toàn, vì thực sự chẳng có "vùng đất" nào an toàn mãi mãi

Đừng ngại bước ra khỏi vùng an toàn, vì thực sự chẳng có "vùng đất" nào an toàn mãi mãi

HHT - Sự ổn định luôn khiến em cảm thấy an tâm, nhưng đến thời điểm cần thay đổi, em cũng cần có những sự chuyển mình phù hợp. Bởi vì sự an toàn thực sự chỉ tới từ bên trong em: Năng lực chuyên môn, sự linh hoạt, sự vững chãi về mặt tâm lý, khả năng đối mặt với biến cố bất ngờ...
Công bằng với một lời từ chối cũng là công bằng với cảm xúc của chính mình

Công bằng với một lời từ chối cũng là công bằng với cảm xúc của chính mình

HHT - Em bày tỏ tình cảm và bị từ chối, em đi xin việc và bị từ chối, em đưa ra nhiều ý kiến trong những buổi học nhóm và đều bị từ chối... cảm giác rất tệ, phải không? Em hoài nghi và thất vọng về năng lực của bản thân hay em cảm thấy tuy là mọi chuyện đều không như ý nhưng điều đó cũng chẳng thể đánh gục em được? Tất cả đều là lựa chọn của em!
Cuộc đời này dài rộng thế, sẽ luôn có một nơi đủ ấm áp để ta chọn dừng chân

Cuộc đời này dài rộng thế, sẽ luôn có một nơi đủ ấm áp để ta chọn dừng chân

HHT - Cỏ dại ven đường cũng có không gian riêng để vươn lên xanh tốt, con nước từ thượng nguồn cũng có một nơi để chảy về và hòa vào biển lớn, ngọn gió nhỏ cũng có cung đường riêng để phiêu du đó đây... Và ta cũng có một nơi để trở về, dừng chân ngơi nghỉ sau một hành trình dài nếu chịu khó tìm kiếm. 
Vì sao trí tưởng tượng giúp chúng ta có những lựa chọn đúng đắn hơn trong cuộc đời?

Vì sao trí tưởng tượng giúp chúng ta có những lựa chọn đúng đắn hơn trong cuộc đời?

HHT - Năm 1968, tại tiểu bang Neveda (Mỹ), cô bé Edith 3 tuổi chỉ vào chữ “O”, đọc to rõ khiến người mẹ ngạc nhiên, tức giận và đòi nhà trường bồi thường tổn hại tinh thần 1000 USD (khoảng 23 triệu đồng) vì đã dạy kiến thức cho con gái bà quá sớm. Bởi k hi chưa biết chữ “O”, con gái bà có thể nói “O” là Mặt Trời, là quả táo, là quả trứng gà…
Đứng trước khó khăn, thay vì thoái lui hoặc tìm chốn nương tựa, em hãy cứ mạnh mẽ hết mình

Đứng trước khó khăn, thay vì thoái lui hoặc tìm chốn nương tựa, em hãy cứ mạnh mẽ hết mình

HHT - So với một khóm hoa trong vườn nhà thì cỏ cây trong rừng có bản năng sinh tồn mạnh mẽ hơn. Chúng tự thân vận động, không chờ người vun xới nên lá xanh hơn, mùi hương rõ rệt hơn và cũng giàu dinh dưỡng hơn nhờ bộ rễ mạnh mẽ bám thật sâu dưới lòng đất để tự tìm nguồn dưỡng chất cho mình. Em cũng nên như vậy!
Chỉ cần em luôn chọn sống mỗi ngày với một trái tim và cái đầu đủ “hiểu chuyện”

Chỉ cần em luôn chọn sống mỗi ngày với một trái tim và cái đầu đủ “hiểu chuyện”

HHT - Cứ đến mùa thi, trên các trang báo lại xuất hiện những tin tức về trường hợp nữ sinh A tự vẫn, nam sinh B bỏ nhà đi… bởi áp lực từ những kì sát hạch gắt gao và kì vọng lớn lao của gia đình. Giữa muôn vàn những ngã rẽ và đích đến, em cần tỉnh táo chọn cho mình một lối đi!