Có cách nào để em có thể ra quyết định sáng suốt trong mọi vấn đề không?

HHT - Đó cũng là điều anh muốn nói với em. Hãy thật bình tĩnh trước mọi sự cố, thở sâu, ghi ra từng giải pháp, suy nghĩ thật chậm và rõ ràng, em sẽ thấy mình sáng suốt hơn trong mọi lựa chọn đó!

Anh Sky ơi,

Em thấy mọi thứ xung quanh thật phức tạp và luôn làm em bị mất phương hướng ạ! Như việc chọn ngành học của em, bố mẹ nói một đường, thầy cô khuyên một nẻo, mà em lại thích học những thứ hoàn toàn khác. Rồi 30/4 này, lớp em định đi chơi, em thích quá chừng nhưng về nhà xin bố mẹ thì lại tiếp tục bài ca ngoài đường nguy hiểm lắm, lên mạng đọc em cũng thấy nhiều thông tin rất đáng sợ, làm em không dám đi luôn, huhu. Anh có cách nào để em có thể ra quyết định sáng suốt trong mọi vấn đề không anh?

Sandy_Peach@...

Chào em,

Sự tồn tại của chúng ta giống như một cái cây lớn lên vậy. Cây không thể tự nhiên mà lớn lên được, nó cần đất, nước và ánh sáng ở bên. Dù đôi khi đất có quá chừng sỏi đá, nước thì đến từ mưa gió dập vùi hay ánh sáng nóng bỏng rát nhưng sự thật là, thiếu những thứ này cây sẽ chết ngay. Tương tự, những mối quan hệ của ta đôi khi đem lại nhiều rắc rối. Nhưng rốt cuộc, ta luôn cần có mọi người xung quanh để giúp ta lớn lên mỗi ngày, nhỉ!

Có cách nào để em có thể ra quyết định sáng suốt trong mọi vấn đề không? ảnh 1 Ảnh: YBOX

Nhưng làm sao để ta có “cuộc sống dễ dàng” như tên của ly trà sữa ở Hồ Con Rùa bây giờ? Đây là câu chuyện của một người bạn anh làm việc tại UNICEF. Anh ấy thực hiện dự án giúp trẻ em trên khắp thế giới quay phim và kể lại câu chuyện của các em qua từng thước phim. Đến Ukraine, trong nhóm trẻ của anh ấy có một em bé người da đen - điều vô cùng kì lạ ở đất nước Đông Âu. Và với màu da này, em ấy đã luôn gặp phải tình trạng phân biệt chủng tộc. Bạn của anh đã rất đau đầu tìm ý tưởng truyền tải câu chuyện này. Em biết giải pháp của cậu bé để giúp bạn anh là gì không?

Em ấy mang đến hai quả trứng, một quả có vỏ màu trắng, và một quả vỏ màu nâu, đập hai quả trứng ra, cho vào tô và dùng ngón tay khuấy đều lên. Cả hai quả trứng dù vỏ khác nhau nhưng bên trong giống hệt nhau, và hòa vào nhau một cách dễ dàng, cho ra cùng một màu vàng đồng nhất. Lời giải quá đơn giản cho một vấn đề tưởng chừng vô cùng rối rắm và phức tạp, em có thấy thế không?

Có cách nào để em có thể ra quyết định sáng suốt trong mọi vấn đề không? ảnh 2 Ảnh: Vietnamnet

Trở lại vấn đề của em, hãy tập suy nghĩ mọi thứ theo cách thật đơn giản như cậu bé xem! Bố mẹ, thầy cô cho em lời khuyên trong việc chọn ngành nghề là điều đáng trân trọng, nhưng không có nghĩa là em phải hoàn toàn nghe theo. Em hãy thử viết lại ý kiến của mọi người vào sổ, giữ lại những ý phù hợp với em và tạm gạch bớt các ý chẳng hợp tí nào. Ví dụ, mọi người nói em học giỏi có thể làm bác sĩ, nhưng em lại sợ bệnh viện, sợ máu, thế thì có thể loại đi lựa chọn này. Tiếp tục nhé, cách tốt nhất để thuyết phục bố mẹ cho em tham gia chuyến đi là chuẩn bị chu đáo, khiến bố mẹ tin tưởng mình. Lớp em có thể chọn những địa điểm đi chơi không quá xa, an toàn, có hướng dẫn viên và thầy cô đi cùng. Em cũng có thể cung cấp số điện thoại trưởng đoàn và địa chỉ đi chơi chi tiết cho bố mẹ liên lạc lúc cần thiết nữa nhé!

Có cách nào để em có thể ra quyết định sáng suốt trong mọi vấn đề không? ảnh 3 Ảnh: Món Nhật Bản

Don't be panic” (Đừng hoảng loạn) là lời dạy đầu tiên người Nhật dành cho trẻ em nước họ trong mọi bài học về phòng chống thiên tai, thảm họa. Kết quả là dân Nhật luôn có thể an nhiên, điềm tĩnh vượt qua rất nhiều biến cố khủng khiếp như động đất, sóng thần. Đó cũng là điều anh muốn nói với em. Hãy thật bình tĩnh trước mọi sự cố, thở sâu, ghi ra từng giải pháp, suy nghĩ thật chậm và rõ ràng, em sẽ thấy mình sáng suốt hơn trong mọi lựa chọn đó!

Theo Ảnh mang tính minh họa
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chú rể nhắc đến bà ngoại đã mất, bất ngờ một con bướm bay đến đậu lên ngực áo

Chú rể nhắc đến bà ngoại đã mất, bất ngờ một con bướm bay đến đậu lên ngực áo

HHT - Một sự kiện rất lạ đã xảy ra trong một đám cưới ở Trung Quốc, khi con bướm trắng bay đến và đậu lên ngực áo bên trái của chú rể. Điều đáng ngạc nhiên là trước khi lễ cưới diễn ra, chú rể đã nhắn tin cho bà ngoại của anh - dù bà đã mất - rằng anh rất nhớ bà và mong bà hãy về dự đám cưới của anh dưới hình dáng một con bướm.