Cô gái Malaysia gặp nguy vì thường xuyên dùng tăm bông ngoáy tai, bác sĩ đưa ra cảnh báo

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một cô gái ở Malaysia đã phải nhập viện và sau đó được phẫu thuật do viêm tai nặng. Bác sĩ nói rằng, lý do là vì cô ấy thường xuyên dùng một thứ mà rất nhiều người khác cũng hay dùng: Tăm bông ngoáy tai.

Những chiếc tăm bông vốn được coi là món đồ quen thuộc và rất tiện dụng, gia đình nào cũng có và hầu như ai cũng dùng, từ người lớn đến trẻ nhỏ. Nhưng một bác sĩ ở Malaysia đã phải đưa ra lời cảnh báo sau khi một bệnh nhân nữ nhập viện trong tình trạng viêm tai nặng và phải phẫu thuật.

Mới đây, cô gái người Malaysia tên là Yen Nee đã kể lại việc cô phải vào viện do thường xuyên dùng tăm bông ngoáy tai. Yen Nee cho biết, cô thấy tai phải ngứa và đau từ tháng trước. Sau đó, cô cảm thấy ống tai của mình có vẻ bị viêm nghiêm trọng vì nó trở nên đau nhức, thậm chí khiến cô đau cả họng, mặt và đầu.

“Thế rồi tình trạng tệ đến mức tai tôi thỉnh thoảng lại chảy dịch và tôi nghe kém đi” - Yen Nee giải thích.

Cô gái Malaysia gặp nguy vì thường xuyên dùng tăm bông ngoáy tai, bác sĩ đưa ra cảnh báo ảnh 1

Yen Nee khi ở trong viện. Ảnh: Yen Nee.

Đến nước này thì Yen Nee phải vào bệnh viện và các bác sĩ nói rằng cô cần phẫu thuật, vì “có một vật cứng mắc trong tai tôi”. Ca phẫu thuật được dự tính là sẽ chỉ kéo dài 15 phút nhưng cuối cùng thì 2 tiếng mới xong.

Hóa ra, sự việc là do Yen Nee rất hay dùng tăm bông để ngoáy tai, mỗi lần như vậy lại đẩy những chất bẩn trong tai vào sâu hơn, rồi vào đến tận ống tai. Những chất bẩn này tích tụ lại gây viêm nhiễm. Các bác sĩ nói rằng, nếu không được điều trị kịp thời thì Yen Nee có thể sẽ bị điếc.

Một số tờ báo ở Malaysia đã liên lạc với Tiến sĩ Ruth Ng, là bác sĩ phẫu thuật cho Yen Nee, và Tiến sĩ Ruth nói: “Cách tốt nhất để chăm sóc tai của bạn chính là để nó yên và đừng cố tình tìm cách làm sạch bên trong nó, đặc biệt là không nên thường xuyên dùng tăm bông”.

Cô gái Malaysia gặp nguy vì thường xuyên dùng tăm bông ngoáy tai, bác sĩ đưa ra cảnh báo ảnh 2

Việc thường xuyên dùng tăm bông để ngoáy tai có thể gây hậu quả khó lường. Ảnh minh họa: CLARO ALINDOGAN/ 123RF.

Nhiều bác sĩ cũng đã nhắc rằng, việc đưa bất kỳ thứ gì vào trong tai cũng không phải là hay, vì tai thường có thể tự làm sạch, bạn chỉ cần lau khu vực bên ngoài chứ không cần làm sạch bên trong tai. Theo WebMD, trong trường hợp cảm thấy tai bạn bị “nghẽn” thì cần hỏi ý kiến bác sĩ, vì khả năng lớn là vấn đề không nằm ở ráy tai bình thường đâu. Nếu vấn đề không nghiêm trọng, bạn có thể tự làm sạch tai bằng bộ dụng cụ hoặc các chất làm mềm chất bẩn trong tai, được bán ở các hiệu thuốc. Tăm bông có thể tiện dụng cho những việc khác, như trang điểm chẳng hạn, chứ không nên được đưa sâu vào trong tai, cả người lớn lẫn trẻ em đều vậy.

Cô gái Malaysia gặp nguy vì thường xuyên dùng tăm bông ngoáy tai, bác sĩ đưa ra cảnh báo ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Thanh thiếu niên tình nguyện tham gia dọn rác, trồng cây phủ xanh địa phương
Thanh thiếu niên tình nguyện tham gia dọn rác, trồng cây phủ xanh địa phương
HHT - Nằm trong khuôn khổ Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024, chương trình Mùa Hè Xanh, Hoa Phượng Đỏ thu hút nhiều đoàn viên, thanh niên và học sinh các trường THCS - THPT trên cả nước tích cực tham gia hoạt động trồng cây xanh, dọn rác trên các tuyến đường, tạo không gian xanh - sạch - đẹp tại mỗi địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Đoàn viên phía Nam tích cực tham gia Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Đoàn viên phía Nam tích cực tham gia Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

HHT - Đoàn viên, thanh niên, học sinh - sinh viên của các trường THCS, THPT và các trường đại học tại khu vực phía Nam đang tích cực tham gia hưởng ứng Chiến dịch tình nguyện hè. Đây là hoạt động thường niên mỗi khi mùa hè đến nhằm tạo môi trường lành mạnh để các bạn trẻ được gặp gỡ, sinh hoạt và tham gia công tác xã hội ở mỗi địa phương.
Bí thư Đoàn Khối Doanh nghiệp T.Ư thăm công nhân thi công đường dây 500kV mạch 3

Bí thư Đoàn Khối Doanh nghiệp T.Ư thăm công nhân thi công đường dây 500kV mạch 3

HHT - Đoàn công tác của Đoàn Khối Doanh nghiệp T.Ư do đồng chí Hoàng Thị Minh Thu - Uỷ viên BTV T.Ư Đoàn, Uỷ viên BCH Đảng bộ Khối, Bí thư Đoàn Khối Doanh nghiệp T.Ư dẫn đầu đã tới thăm, động viên thanh niên công nhân đang trực tiếp thi công tại vị trí 177 của Dự án đường dây 500kV Nhà máy Nhiệt điện Nam Định I - Phố Nối trên địa bàn xã Hồng Lĩnh, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình.