Cô gái tốt nghiệp ĐH Harvard quyết định mở quán kem, thu nhập hơn 5 tỷ đồng/ năm

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một cô gái người gốc Hàn Quốc đã mở quán kem cùng mẹ mình sau khi cô tốt nghiệp trường Đại học danh giá Harvard. Giờ đây, quán kem đem lại cho cô thu nhập đáng mơ ước. Cô gái này có những bài học gì cho mình và mọi người?

Năm 2019, Annie Park làm một chuyến du lịch ba-lô đến Đông Nam Á. Đó là khi cô nhận được một cuộc điện thoại làm thay đổi các dự định về sự nghiệp của cô.

Người gọi điện hôm ấy là mẹ của Annie. Mẹ cô về hưu thấy buồn nên quyết định mở một quán kem ở Bethesda (Maryland, Mỹ) và cần Annie giúp trong vài tháng đầu.

Lúc ấy Annie mới tốt nghiệp ĐH Harvard với tấm bằng master ngành Chính sách và Quản lý Giáo dục. Nên ban đầu, Annie không hề hào hứng với ý tưởng đi giúp việc ở quán kem.

Nhưng Annie kể lại: “Vấn đề lại không phải là tôi có giúp mẹ hay không, mà tôi phải làm vì tôi là con gái duy nhất của một người mẹ đơn thân trong một gia đình nhập cư”.

Cô gái tốt nghiệp ĐH Harvard quyết định mở quán kem, thu nhập hơn 5 tỷ đồng/ năm ảnh 1

Annie khi tốt nghiệp ĐH Harvard. Ảnh: Annie Park.

Mẹ của Annie - bà Sarah - thì lại coi việc làm kem là một sở thích. Bà thử nghiệm những vị kem mới như mơ và hạt dẻ cười, anh đào và nước hoa hồng… Bà không dùng chất tạo màu hay tạo mùi mà chỉ dùng các nguyên liệu tự nhiên như dâu tươi, anh đào tươi…

Thế là cửa hàng Sarah’s Handmade Ice Cream ra đời. Annie bắt đầu thường xuyên thức đến gần sáng để giúp mẹ làm kem. Chỉ trong một năm, quán kem của mẹ con Annie đông khách tới mức họ mở cửa hàng thứ hai ở Washington D.C. và dự định mở cửa hàng thứ ba ở Maryland vào cuối năm nay.

Cô gái tốt nghiệp ĐH Harvard quyết định mở quán kem, thu nhập hơn 5 tỷ đồng/ năm ảnh 2

Annie đứng bên ngoài quán kem của nhà mình ở Maryland. Ảnh: CNBC.

Cứ tưởng chỉ giúp mẹ vài tháng, nhưng giờ đây, Annie là nhân viên toàn thời gian ở quán kem, với tổng thu 1,86 triệu đôla/ năm (hơn 43 tỷ đồng). Năm 2022, Annie có thu nhập riêng là 230.000 đôla (5,4 tỷ đồng), bao gồm lương và lợi nhuận từ việc “hợp tác” với mẹ.

Annie sinh ra ở Seoul (Hàn Quốc), đến năm 2000 thì cô di cư tới Mỹ cùng mẹ, khi đó cô mới 9 tuổi, vì mẹ cô thấy ở Mỹ có nhiều cơ hội làm việc hơn cho một người mẹ đơn thân như bà. Bà Sarah làm cùng lúc 2 - 3 công việc trong khi học tiếng Anh, chi tiêu rất tiết kiệm.

Bà nói: “Bài học số một mà tôi dạy Annie là sự giàu có về vật chất không mang lại hạnh phúc. Bạn cần kiếm tiền đến một mức độ nhất định, nhưng một khi bạn đuổi theo tiền bạc, việc đó sẽ không bao giờ kết thúc”.

Cô gái tốt nghiệp ĐH Harvard quyết định mở quán kem, thu nhập hơn 5 tỷ đồng/ năm ảnh 3

Bà Sarah Park và con gái Annie Park. Ảnh: Annie Park.

Còn Annie đi học, học thêm cả violin và giành nhiều học bổng. Cô tốt nghiệp cử nhân Âm nhạc ở trường ĐH Boston vào năm 2013, rồi tiếp tục tốt nghiệp ĐH Harvard.

Sau đó là “lịch sử” về quán kem.

Bây giờ Annie làm các công việc vận hành hằng ngày, như quản lý nhân viên, còn mẹ cô tập trung tạo các vị kem mới và đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Có một điều thú vị là mẹ con Annie chưa bao giờ bỏ tiền ra để tiếp thị. Thay vì vậy, họ tặng kem cho các tổ chức phi lợi nhuận và các tổ chức vì cộng đồng ở địa phương. Từ đó, họ có nhiều khách hàng trung thành.

Cô gái tốt nghiệp ĐH Harvard quyết định mở quán kem, thu nhập hơn 5 tỷ đồng/ năm ảnh 4

Annie khi ở nhà. Ảnh: Annie Park.

Vậy Annie nói gì về những kinh nghiệm và bài học cuộc sống của mình? Cô chia sẻ: “Tôi từng nghĩ rằng nhiều trải nghiệm khác nhau trong cuộc sống là ngẫu nhiên, không có ý nghĩa, nên có những lúc tôi rất mất phương hướng. Nhưng rồi nhìn lại, tôi có thể nói rằng không một trải nghiệm nào là phí thời gian cả. Chúng ta có thể kết hợp những trải nghiệm lại và dùng chúng làm động lực cho mình. Mỗi trải nghiệm đểu giúp tạo thành con người chúng ta mà”.

Cô gái tốt nghiệp ĐH Harvard quyết định mở quán kem, thu nhập hơn 5 tỷ đồng/ năm ảnh 8
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chú rể nhắc đến bà ngoại đã mất, bất ngờ một con bướm bay đến đậu lên ngực áo

Chú rể nhắc đến bà ngoại đã mất, bất ngờ một con bướm bay đến đậu lên ngực áo

HHT - Một sự kiện rất lạ đã xảy ra trong một đám cưới ở Trung Quốc, khi con bướm trắng bay đến và đậu lên ngực áo bên trái của chú rể. Điều đáng ngạc nhiên là trước khi lễ cưới diễn ra, chú rể đã nhắn tin cho bà ngoại của anh - dù bà đã mất - rằng anh rất nhớ bà và mong bà hãy về dự đám cưới của anh dưới hình dáng một con bướm.