Con đỗ đại học top đầu cả nước khi mới 14 tuổi, bố mẹ mở hội tưng bừng khoe cả khu phố

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Mạng xã hội Trung Quốc đang xôn xao tin tức một cậu bé 14 tuổi được tuyển thẳng vào học liền 3 hệ Đại học chính quy, Thạc sĩ và Tiến sĩ của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc). Để ăn mừng thành tích quá sức đặc biệt này, gia đình cậu bé đã mở hội múa lân tưng bừng khắp các con phố.

Từ lâu, Đại học Thanh Hoa luôn được xem là một trong những trường đại học danh tiếng hàng đầu Trung Quốc. Hằng năm, cộng đồng mạng đều rất quan tâm tới những “học bá” được tuyển thẳng vào trường. Thế nên, “in tư” của nam sinh mới 14 tuổi đã được tuyển thẳng vào trường nhanh chóng được netizen tìm ra.

Nam sinh này tên là Quan Tử Khâm, hiện đang là học sinh lớp 9 một trường trung học ở huyện Bác Bạch, tỉnh Quảng Tây. Quan Tử Khâm đã trúng tuyển và sẽ được theo học liền 3 hệ Đại học chính quy (3 năm), hệ Thạc sĩ (2 năm) và hệ Tiến sĩ (3 năm) ở Đại học Thanh Hoa. Đây là niềm vinh hạnh và tự hào lớn của gia tộc nhà họ Quan ở Bác Bạch, Quảng Tây.

Con đỗ đại học top đầu cả nước khi mới 14 tuổi, bố mẹ mở hội tưng bừng khoe cả khu phố ảnh 1

Chân dung học bá được tuyển thẳng vào trường ĐH Thanh Hoa. Nguồn: Weibo

Cả dòng họ cậu bé đã tổ chức một buổi diễu hành múa sư tử quy mô lớn trên khắp các con phố ở địa phương nơi họ sinh sống để ăn mừng và chia sẻ niềm vui đến những người dân tại đây.

Netizen "xuýt xoa" trước độ hoành tráng của buổi lễ chúc mừng học bá. Nguồn: Douyin

Trước đó, trong năm 2022, Quan Tử Khâm đã vinh dự được lọt vào danh sách những sinh viên tham gia chương trình đào tạo tài năng Toán học của ĐH Thanh Hoa do giáo sư Khâu Thành Đồng dẫn dắt. Giáo sư Khâu Thành Đồng là một nhà Toán học nổi tiếng người Mỹ gốc Hoa, giữ ghế giáo sư Toán học William Caspar Graustein tại Đại học Harvard từ năm 1987 cho đến năm 2022. Tháng 4 năm 2022, ông tuyên bố rời bỏ vị trí giáo sư Toán học tại Đại học Harvard về công tác tại Đại học Thanh Hoa nhằm thúc đẩy nền Toán học Trung Quốc.

Con đỗ đại học top đầu cả nước khi mới 14 tuổi, bố mẹ mở hội tưng bừng khoe cả khu phố ảnh 2

Quan Tử Khâm được kỳ vọng là nhân tài mới cho "đất nước tỷ dân". Nguồn: Weibo

Trên mạng xã hội Weibo, không ít người bày tỏ sự khâm phục dành cho nam sinh “tuổi trẻ tài cao” cùng niềm hy vọng cậu sẽ góp sức xây dựng nền Toán học nước nhà.

- Quan Tử Khâm tên rất hay luôn, không biết lúc đặt tên bố mẹ cậu bé này có tìm người xem cho không.

- Có thể nhìn thấy quốc gia có những nhân tài xuất chúng như này là tôi có thể yên tâm nằm chơi điện thoại tiếp rồi.

- Được tuyển thẳng vào Thanh Hoa đã là giỏi lắm rồi mà cậu bé này còn được học liền 3 hệ, phải gọi là đỉnh của đỉnh.

- Hy vọng em thoải mái học, thoải mái chơi, không bị áp lực đè nặng bởi sự kỳ vọng.

Con đỗ đại học top đầu cả nước khi mới 14 tuổi, bố mẹ mở hội tưng bừng khoe cả khu phố ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bài giải Đề thi cao khảo Trung Quốc do công cụ trí tuệ nhân tạo làm đạt bao điểm?

Bài giải Đề thi cao khảo Trung Quốc do công cụ trí tuệ nhân tạo làm đạt bao điểm?

HHT - Kỳ thi cao khảo (gaokao) ở Trung Quốc, tương tự với thi đại học, đã vừa kết thúc. Một số câu hỏi từ kỳ thi được coi là khó nhất thế giới này đã được đưa cho các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) làm thử. Kết quả đã được đăng lên mạng xã hội và được xem hơn 100 triệu lượt. Vậy các công cụ này có thể hiện tốt hơn các thí sinh (là người thật) hay không?
Mẹ không cho con học trường chuyên, teen và phụ huynh phản biện cực gắt

Mẹ không cho con học trường chuyên, teen và phụ huynh phản biện cực gắt

HHT - Giữa mùa thi vào lớp 10 đầy căng thẳng, một phụ huynh đã đăng bài chia sẻ lý do không cho con học trường chuyên thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng. Bên cạnh những bình luận ủng hộ, nhiều teen và phụ huynh phản đối gay gắt quan điểm này vì cho rằng người mẹ này chỉ đang ép buộc con theo ý muốn của mình.