"Cơn sốt" từ những group bí mật - Tâm điểm mới của người dùng Facebook hiện nay

"Cơn sốt" từ những group bí mật - Tâm điểm mới của người dùng Facebook hiện nay
HHT - Đã qua rồi những tháng ngày cư dân mạng ồ ạt theo dõi các fanpage đình đám. Cơn sốt từ những group bí mật mới là tâm điểm của người dùng Facebook hiện nay.

Bùng nổ hội nhóm “cửa khóa chặt”

Các nhóm (group), nhóm kín (secret/ closed group) trên Facebook đang “mọc” lên như nấm. Các bạn trẻ cũng ngày càng hoạt động nhiều trong các hội nhóm âm thầm hơn là lướt ngang các trang thông tin lớn. Lý do mà các bạn trẻ thường xuyên “cắm cọc” tại các diễn đàn riêng tư này là vì tính chọn lọc, tính cộng đồng và những lợi ích thu được.

"Cơn sốt" từ những group bí mật - Tâm điểm mới của người dùng Facebook hiện nay ảnh 1

Nếu các trang thông tin lớn và công khai thu hút mọi nhà, từ già tới trẻ, thì group lại mang tính chọn lọc cao hơn khi chỉ nhắm vào một đối tượng nhất định. Nếu bạn là một tín đồ thời trang thì đã có ngay nhóm Stylory - Sách phong cách sống, tất các bí kíp mặc đẹp và thanh lịch đều được “mách nhỏ” trong hội nhóm này đấy! Hay nếu bạn là một “phó nháy” chính hiệu thì không thể bỏ qua Hội nhiếp ảnh Canon Việt Nam. Là một người đam mê giày và thể thao, sao có thể không biết Thần Kinh Giày, hay một bạn “ghiền” làm đẹp thì phải tham gia ngay Beauty tips & reviews (Vietnam), Viet Beauty… Bất kì một lĩnh vực nào cũng có “sàn diễn” riêng: Game thủ có Dota2 Community VN, người đọc sách có Bình Thư Quán. Ghé thăm Hôm nay ăn gì để “bỏ túi” quán xá và “nằm lòng” bản đồ thành phố. Hoặc trở thành thành viên của Hội những người yêu mèo để nhận nuôi những em mèo hoang.

"Cơn sốt" từ những group bí mật - Tâm điểm mới của người dùng Facebook hiện nay ảnh 2

Hội kín còn là công cụ để khai thác chất xám từ độc giả. Các trang hài như Nhạt., Trời Má, Như Cái Chợ đều có “hội nhóm con” để các netizen vào chuyên ngành “mua vui” được “tỏa sáng”. Bạn không chỉ “sắm” cho bản thân nhiều gạch đầu dòng bỏ túi đắt giá về chuyên môn tại đây, mà còn phải đóng góp những kinh nghiệm để xây dựng một hội nhóm vững mạnh.

Ngoài ra, group còn “phủ sóng” trong cả môi trường học đường. Các bạn học sinh tạo group trường, group theo từng niên khoá để chào đón các bạn học sinh mới bằng màn “chiêu dụ” từ các câu lạc bộ, troll ma mới về nội quy trường… Hơn nữa, sau khi ra trường, “băng nhóm” cựu học sinh còn tụ họp trên group kín rất nhiều nên có bạn khoe “Mấy anh chị du học khắp các nơi. Thế nên chỉ cần đặt vé máy bay, sau đó lên group gõ: “Em sắp sang du lịch, có anh chị bạn nào có thể host em không?”. Thế là có bạn đồng hành hay được giới thiệu những địa điểm vui chơi sốt xình xịch”.

Các group vì thế khác với fanpage ở tính cộng đồng: Tất cả thành viên đều có kết nối và tương tác.

"Cơn sốt" từ những group bí mật - Tâm điểm mới của người dùng Facebook hiện nay ảnh 3

Các “bang phái” cũng có nội quy

Mỗi group đều có những tiêu chuẩn, nội quy riêng để luôn giữ được sự tương tác của các thành viên, loại bỏ những thành phần “tàu ngầm” đọc mà không thả tim hay không tích cực hoạt động. Như để vào được group kín Không Có Muối của trang Nhạt., bạn cần phải trả lời câu hỏi: “Dùng một từ để miêu tả nước đun sôi để nguội” để được “tuyển thẳng” chẳng hạn.

Chiêu thức mà các page đang sử dụng để kiểm soát group:

1. Phần mềm đếm “lai” sẽ thực hiện nhiệm vụ tìm ra “tàu ngầm” chỉ coi mà không thả tim!

2. Các group có bảng nội quy dài dằng dặc các quy định như không “khẩu chiến”, không đâm bang về chủ đề khác hay không spam, scam… như một tổ chức thực sự.

3. Để chen chân vào hội nhóm, nhiều khi bạn cần phải trả lời những câu hỏi siêu hóc búa.

4. Không lợi dụng để PR, gạ gẫm. Bạn sẽ nhanh chóng bị “xóa sổ” ra khỏi nhóm!

5. Không gây chiến với các group khác.

"Cơn sốt" từ những group bí mật - Tâm điểm mới của người dùng Facebook hiện nay ảnh 4

Và cả những không gian bí mật “biến chất”

Phải thừa nhận rằng bên trong những group kín là hàng ngàn điều thú vị. Tuy nhiên, chính vì “kín” nên hình thức nhóm này tạo điều kiện cho việc trao đổi những nội dung không lành mạnh, thậm chí phạm pháp. Vốn dĩ Facebook không thể kiểm soát hết mọi thông tin, đặc biệt là ở những nhóm kín bưng, thế nên mọi “băng đảng” được dịp tung chiêu “hành động”.

Nhiều zi kín trở thành nơi livestream “bán hàng khoe thân” hay những màn họp “chợ tình”. Với quy định mỗi thành viên đều phải đăng ảnh kèm vài dòng giới thiệu bản thân, những tấm ảnh “nóng” đáng lẽ được “chia sẻ kín” trong nhóm nhanh chóng phủ sóng khắp các diễn đàn dán mác 18+ cùng thông tin cá nhân. Những group kín còn là “địa bàn” của hội buôn bán “hàng cấm” như cần sa, bóng cười… Điển hình như nhóm VNS 420 đã bị bắt giữ vì trao đổi và buôn bán cần sa từ Bắc chí Nam.

Giữa hằng hà sa số group trên mạng xã hội, hãy chọn cho mình những cánh cửa giúp chúng ta hướng thượng và hoàn thiện bản thân.

GIA HUY - CỦ DỀN

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm