Công chúa Aiko sắp đón tuổi thành niên, sẽ không có vương miện mới như cựu Công chúa Mako

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Công chúa Aiko (Hoàng gia Nhật Bản) là con gái duy nhất của Thiên hoàng Naruhito. Cô sắp được tổ chức lễ đón tuổi thành niên (20 tuổi) và sẽ bắt đầu tham gia vào các công việc của Hoàng gia. Tuy nhiên, khác với em họ của mình là cựu Công chúa Mako, Công chúa Aiko sẽ không nhận được chiếc vương miện mới khi cô tròn 20 tuổi. Lý do là gì vậy?

Những công việc của Hoàng gia Nhật Bản sắp có sự góp sức của một thành viên mới, một cô công chúa mà nhiều người chưa biết: Đó là Công chúa Aiko, con gái duy nhất của Thiên hoàng Naruhito. Tức là Aiko là chị họ kém tuổi của cựu Công chúa Mako, người mới kết hôn và đã rời Hoàng gia để bắt đầu một cuộc sống bình thường.

Đến giờ vẫn nhiều người chưa biết Aiko vì sang tháng 12, cô mới tròn 20 tuổi và mới bắt đầu xuất hiện nhiều hơn trong các sự kiện. Hiện Aiko đang là sinh viên của ĐH Gakushuin (Tokyo), ngành Văn học Nhật Bản.

Công chúa Aiko sắp đón tuổi thành niên, sẽ không có vương miện mới như cựu Công chúa Mako ảnh 1

Công chúa Aiko, con gái duy nhất của Thiên hoàng. Ảnh: AP.

Công chúa Aiko sẽ tròn 20 tuổi vào ngày 1/12, nhưng các nghi lễ đón tuổi trưởng thành của cô sẽ được tổ chức vào ngày 5/12 vì ngày 1/12 là ngày thường và Aiko còn phải đi học, theo Cơ quan Nội chính Hoàng gia Nhật Bản. Tuy nhiên, sẽ không có những chương trình đón tiếp hay tập trung đông người, do đại dịch.

Công chúa Aiko sắp đón tuổi thành niên, sẽ không có vương miện mới như cựu Công chúa Mako ảnh 2

Công chúa Aiko (phải) cùng cha mẹ. Do đại dịch nên nghi lễ đón tuổi thành niên của cô sẽ không rình rang. Ảnh: Kyodo.

Trong lễ đón tuổi thành niên, Công chúa Aiko sẽ không được trao vương miện mới như 2 người em họ của mình là cựu Công chúa Mako - giờ là Mako Komuro, và Công chúa Kako (Mako và Kako là chị em ruột, con của em trai của Thiên hoàng) khi họ đón tuổi thành niên. Thay vì vậy, Aiko sẽ nhận chiếc vương miện cũ mà bà Sayako Kuroda từng dùng. Bà Kuroda - trước đây là Công chúa Nori - là cô của Aiko. Bà kết hôn với một “thường dân” vào năm 2005 và đã rời Hoàng gia. Cơ quan Nội chính Hoàng gia quyết định không làm vương miện mới cho Aiko là vì đại dịch đang phức tạp và ai cũng cần tiết kiệm, theo tờ Thời báo Nhật BảnRoyal Central.

Công chúa Aiko sắp đón tuổi thành niên, sẽ không có vương miện mới như cựu Công chúa Mako ảnh 3

Cựu Công chúa Mako và Công chúa Aiko. Ảnh: Twitter.

Sau lễ đón tuổi trưởng thành, Công chúa Aiko sẽ có buổi họp báo theo thông lệ.

Công chúa Aiko sắp đón tuổi thành niên, sẽ không có vương miện mới như cựu Công chúa Mako ảnh 4

Hiện Aiko đang là sinh viên (trong ảnh là Aiko (giữa) và cha mẹ). Ảnh: The Asahi Shimbun via Getty Images.

Tuy là con gái duy nhất của Thiên hoàng nhưng Công chúa Aiko không thể kế vị ngai vàng, vì theo luật của Hoàng gia Nhật thì chỉ các thành viên nam mới kế vị. Dù sao, việc Aiko đã đến tuổi có thể tham gia các công việc chính thức cũng khiến số thành viên làm việc của Hoàng gia Nhật Bản đỡ ít ỏi, nhất là sau khi cựu Công chúa Mako kết hôn và rời đi.

Công chúa Aiko sắp đón tuổi thành niên, sẽ không có vương miện mới như cựu Công chúa Mako ảnh 8
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Kylian Mbappe đã chạy với "tốc độ siêu đẳng" đến thế nào trong trận Pháp - Ba Lan?

Kylian Mbappe đã chạy với "tốc độ siêu đẳng" đến thế nào trong trận Pháp - Ba Lan?

HHT - Vốn đã được biết đến là một cầu thủ chạy rất nhanh, Kylian Mbappe lại một lần nữa chứng minh rằng tốc độ chạy của anh là cực kỳ đáng nể và một khi anh muốn bứt tốc thì không dễ có cầu thủ nào khác theo kịp. Mbappe đã chạy với tốc độ gây choáng đến thế nào trong trận Pháp - Ba Lan?
Tại sao cầu thủ đội tuyển Pháp phải tháo dây chuyền vàng giữa trận đấu, chuyện gì đã xảy ra?

Tại sao cầu thủ đội tuyển Pháp phải tháo dây chuyền vàng giữa trận đấu, chuyện gì đã xảy ra?

HHT - Một cầu thủ đội tuyển Pháp đã đeo sợi dây chuyền vàng trong trận Pháp - Ba Lan và đến gần hết hiệp 1 thì phải tháo ra. Toàn bộ sự việc này là thế nào? Anh ấy có được phép đeo dây chuyền khi thi đấu hay không và việc anh ấy bị yêu cầu tháo ra có phải là đúng luật không?
Không khí Giáng sinh ùa vào lớp học: Gen Z "bắt trend" làm cây thông handmade xinh xỉu!

Không khí Giáng sinh ùa vào lớp học: Gen Z "bắt trend" làm cây thông handmade xinh xỉu!

HHT - Trend mở shop thời trang tại lớp học chưa kịp “nguội” thì các Gen Z lại tiếp tục “vác” cả cây thông Noel đến trường. Với sự xinh xắn và dễ thực hiện, trào lưu này nhanh chóng “nổi đình nổi đám” chỉ sau vài ngày xuất hiện. Tuy được làm hoàn toàn thủ công nhưng thành quả “cũng rất gì và này nọ” đấy nhé!