Công chúa Aiko sắp đón tuổi thành niên, sẽ không có vương miện mới như cựu Công chúa Mako

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Công chúa Aiko (Hoàng gia Nhật Bản) là con gái duy nhất của Thiên hoàng Naruhito. Cô sắp được tổ chức lễ đón tuổi thành niên (20 tuổi) và sẽ bắt đầu tham gia vào các công việc của Hoàng gia. Tuy nhiên, khác với em họ của mình là cựu Công chúa Mako, Công chúa Aiko sẽ không nhận được chiếc vương miện mới khi cô tròn 20 tuổi. Lý do là gì vậy?

Những công việc của Hoàng gia Nhật Bản sắp có sự góp sức của một thành viên mới, một cô công chúa mà nhiều người chưa biết: Đó là Công chúa Aiko, con gái duy nhất của Thiên hoàng Naruhito. Tức là Aiko là chị họ kém tuổi của cựu Công chúa Mako, người mới kết hôn và đã rời Hoàng gia để bắt đầu một cuộc sống bình thường.

Đến giờ vẫn nhiều người chưa biết Aiko vì sang tháng 12, cô mới tròn 20 tuổi và mới bắt đầu xuất hiện nhiều hơn trong các sự kiện. Hiện Aiko đang là sinh viên của ĐH Gakushuin (Tokyo), ngành Văn học Nhật Bản.

Công chúa Aiko sắp đón tuổi thành niên, sẽ không có vương miện mới như cựu Công chúa Mako ảnh 1

Công chúa Aiko, con gái duy nhất của Thiên hoàng. Ảnh: AP.

Công chúa Aiko sẽ tròn 20 tuổi vào ngày 1/12, nhưng các nghi lễ đón tuổi trưởng thành của cô sẽ được tổ chức vào ngày 5/12 vì ngày 1/12 là ngày thường và Aiko còn phải đi học, theo Cơ quan Nội chính Hoàng gia Nhật Bản. Tuy nhiên, sẽ không có những chương trình đón tiếp hay tập trung đông người, do đại dịch.

Công chúa Aiko sắp đón tuổi thành niên, sẽ không có vương miện mới như cựu Công chúa Mako ảnh 2

Công chúa Aiko (phải) cùng cha mẹ. Do đại dịch nên nghi lễ đón tuổi thành niên của cô sẽ không rình rang. Ảnh: Kyodo.

Trong lễ đón tuổi thành niên, Công chúa Aiko sẽ không được trao vương miện mới như 2 người em họ của mình là cựu Công chúa Mako - giờ là Mako Komuro, và Công chúa Kako (Mako và Kako là chị em ruột, con của em trai của Thiên hoàng) khi họ đón tuổi thành niên. Thay vì vậy, Aiko sẽ nhận chiếc vương miện cũ mà bà Sayako Kuroda từng dùng. Bà Kuroda - trước đây là Công chúa Nori - là cô của Aiko. Bà kết hôn với một “thường dân” vào năm 2005 và đã rời Hoàng gia. Cơ quan Nội chính Hoàng gia quyết định không làm vương miện mới cho Aiko là vì đại dịch đang phức tạp và ai cũng cần tiết kiệm, theo tờ Thời báo Nhật BảnRoyal Central.

Công chúa Aiko sắp đón tuổi thành niên, sẽ không có vương miện mới như cựu Công chúa Mako ảnh 3

Cựu Công chúa Mako và Công chúa Aiko. Ảnh: Twitter.

Sau lễ đón tuổi trưởng thành, Công chúa Aiko sẽ có buổi họp báo theo thông lệ.

Công chúa Aiko sắp đón tuổi thành niên, sẽ không có vương miện mới như cựu Công chúa Mako ảnh 4

Hiện Aiko đang là sinh viên (trong ảnh là Aiko (giữa) và cha mẹ). Ảnh: The Asahi Shimbun via Getty Images.

Tuy là con gái duy nhất của Thiên hoàng nhưng Công chúa Aiko không thể kế vị ngai vàng, vì theo luật của Hoàng gia Nhật thì chỉ các thành viên nam mới kế vị. Dù sao, việc Aiko đã đến tuổi có thể tham gia các công việc chính thức cũng khiến số thành viên làm việc của Hoàng gia Nhật Bản đỡ ít ỏi, nhất là sau khi cựu Công chúa Mako kết hôn và rời đi.

Công chúa Aiko sắp đón tuổi thành niên, sẽ không có vương miện mới như cựu Công chúa Mako ảnh 8
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân

Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân

HHT - Sau những biến động của dịch bệnh vừa qua, Gen Z dần có ý thức hơn trong việc rèn luyện sức khỏe thể chất đi kèm cùng chăm sóc sức khỏe tinh thần. Chính từ nhu cầu yêu thương bản thân một cách toàn diện ấy, nghề Health Coach đã nhận được sự chú ý hơn bao giờ hết. Thế nhưng, liệu teen đã hiểu hết và đúng về ngành nghề này?
Vụ xả súng ở trường tiểu học tại Mỹ: Thủ phạm từng bị bắt nạt, bản chất là người thế nào?

Vụ xả súng ở trường tiểu học tại Mỹ: Thủ phạm từng bị bắt nạt, bản chất là người thế nào?

HHT - Một người từng là nạn nhân đã chọn cách đi gieo rắc nỗi sợ hãi cho nhiều người khác và biến người khác thành nạn nhân. Đằng sau vụ xả súng kinh hoàng vừa xảy ra tại một trường tiểu học tại Mỹ, có lẽ còn nhiều vấn đề sâu xa mà tất cả chúng ta đều cần nghĩ tới.
Vụ xả súng kinh hoàng tại Mỹ: Đã có những “dấu hiệu báo nguy” từ vài ngày trước

Vụ xả súng kinh hoàng tại Mỹ: Đã có những “dấu hiệu báo nguy” từ vài ngày trước

HHT - Ít nhất 19 học sinh và 2 người lớn đã thiệt mạng trong vụ xả súng kinh hoàng vừa xảy ra tại Mỹ, theo cập nhật trực tiếp đến thời điểm này của Thời báo New York. Người ta cũng phát hiện ra có những “dấu hiệu báo nguy” đã xuất hiện từ vài ngày trước, đáng tiếc là có lẽ đã không ai nhận ra.
Vụ việc dòng chữ “Manchester United là rác rưởi” xuất hiện trên bản tin: BBC giải thích thế nào?

Vụ việc dòng chữ “Manchester United là rác rưởi” xuất hiện trên bản tin: BBC giải thích thế nào?

HHT - Các fan của câu lạc bộ Manchester United đã rất bức xúc khi trong một chương trình đang phát sóng với những dòng tin tức chạy phía dưới, bỗng xuất hiện dòng chữ bôi nhọ CLB này. Rất nhiều người cho đây là sự cố khó chấp nhận. Đài BBC sau đó đã phải xin lỗi và họ giải thích nguyên nhân việc này là thế nào?