Công chúa Aiko tròn 20 tuổi, hứa sẽ hỗ trợ công việc của Hoàng gia dù không được nối ngôi

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Công chúa Aiko - con gái duy nhất của Thiên hoàng Naruhito - vừa tròn 20 tuổi, được coi là tuổi trưởng thành ở Nhật. Kể từ bây giờ, Aiko có thể tham gia vào các công việc của Hoàng gia Nhật Bản, mặc dù cô sẽ không được nối ngôi, và sau này, có khả năng cuộc sống của cô cũng tương tự như của em họ mình - cựu Công chúa Mako.

Công chúa Aiko của Hoàng gia Nhật Bản đã tròn 20 tuổi vào hôm qua, 1/12. Tuy nhiên, nghi lễ chính thức mừng tuổi trưởng thành của Công chúa được hoãn đến cuối tuần này, bởi ngày thường thì cô còn phải đi học ở ĐH Gakushuin (Tokyo).

Là con gái duy nhất của Thiên hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako, Công chúa Aiko đã gửi lời nhắn tới công chúng nhân dịp sinh nhật mình: “Tôi mong muốn rèn giũa bản thân và tiến lên từng bước, để tôi có thể trở thành một người trưởng thành, có thể phụng sự mọi người”. Cô cũng hứa hỗ trợ cha mẹ mình nhiều hết mức có thể trong những công việc chính thức, theo thông báo của Cơ quan Nội chính Hoàng gia.

Công chúa Aiko tròn 20 tuổi, hứa sẽ hỗ trợ công việc của Hoàng gia dù không được nối ngôi ảnh 1

Aiko và em chó cưng của cô. Ảnh: Cơ quan Nội chính Hoàng gia/ via Kyodo.

Ngoài ra, Aiko cũng cảm ơn cha mẹ vì “sự nuôi dưỡng đầy yêu thương và quan tâm”, cũng như cảm ơn “tất cả những người đã tham gia vào hành trình của tôi, tính đến lúc này”.

Dù là con gái duy nhất của Thiên hoàng nhưng Aiko không thể kế vị bởi theo luật của Hoàng gia Nhật Bản thì chỉ có nam giới mới được kế vị. Nhưng Aiko dự định sẽ xuất hiện trước công chúng lần đầu tiên với tư cách một thành viên trưởng thành của Hoàng gia để gặp gỡ mọi người vào ngày lễ mừng Năm Mới.

Công chúa Aiko tròn 20 tuổi, hứa sẽ hỗ trợ công việc của Hoàng gia dù không được nối ngôi ảnh 2

Công chúa Aiko và cha mẹ. Ảnh: The Asahi Shimbun via Getty Images.

Là một Công chúa nhưng Aiko gặp không ít khó khăn khi đi học. Hồi mới 8 tuổi, Aiko không chịu đến trường vì cô nói rằng ở trường, mình bị bắt nạt. Cha mẹ Aiko thỉnh thoảng phải mời các bạn cùng lớp con gái tới hoàng cung chơi, để việc đi học của con được dễ dàng hơn.

Rồi đến cuối năm 2016, nhiều người lại lo lắng cho Aiko khi cô phải nghỉ học gần 2 tháng vì bị ốm. Sau đó, các nhà chức trách của Hoàng gia xác nhận rằng Aiko có vấn đề về dạ dày và bị chóng mặt, có lẽ do học thi nhiều và tham gia các sự kiện thể thao.

Công chúa Aiko tròn 20 tuổi, hứa sẽ hỗ trợ công việc của Hoàng gia dù không được nối ngôi ảnh 3

Aiko cúi chào mọi người. Ảnh: Issei Kato/ AFP/ Getty Images.

Với việc Aiko đến tuổi thành niên, Hoàng gia Nhật Bản chỉ còn đúng một thành viên chưa đến tuổi trưởng thành, đó là Hoàng tử Hisahito, 15 tuổi, em ruột của cựu Công chúa Mako. Hisahito là người kế vị hàng thứ hai.

Aiko vốn tính chăm chỉ và hẳn cô sẽ làm đúng lời hứa là hỗ trợ các công việc của Hoàng gia, nhưng cuộc sống của cô sau này rất có thể sẽ tương tự như người em họ hơn tuổi của mình - cựu Công chúa Mako. Đó là vì nếu Aiko kết hôn với một người bình thường, cô cũng sẽ phải từ bỏ tước vị và rời Hoàng gia. Mako cũng đã như vậy khi kết hôn với anh Kei Komuro vào cuối tháng 10. Còn tất nhiên, Aiko cũng có thể lựa chọn không kết hôn và ở lại Hoàng gia (dù cô sẽ không được nối ngôi, trừ phi Hoàng gia Nhật Bản có một thay đổi lớn về quy định).

Công chúa Aiko tròn 20 tuổi, hứa sẽ hỗ trợ công việc của Hoàng gia dù không được nối ngôi ảnh 4

Cựu Công chúa Mako - em họ của Aiko - đã rời Hoàng gia sau khi lấy chồng. Ảnh: MAURO PIMENTEL/ AFP via Getty Images.

Công chúa Aiko dự định sẽ có buổi họp báo vào khoảng tháng 3 năm sau, trong thời gian nghỉ Xuân của nhà trường.

Công chúa Aiko tròn 20 tuổi, hứa sẽ hỗ trợ công việc của Hoàng gia dù không được nối ngôi ảnh 8
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thực hư chuyện hai anh em đạp xe hơn 400km tìm mẹ: Gia đình đã tìm thấy con

Thực hư chuyện hai anh em đạp xe hơn 400km tìm mẹ: Gia đình đã tìm thấy con

HHT - Mới đây, mạng xã hội rầm rộ chia sẻ thông tin về 2 bé trai đạp xe từ Điện Biên xuống Hà Nội để đi tìm mẹ. Hai em được một người dân bắt gặp trong bộ dáng mệt mỏi, đói khát nên đưa vào nhà giúp đỡ. Tuy nhiên, theo xác minh mới nhất của Công an huyện Mai Châu, sự thật không đúng như lời kể của hai em.