Cuộc đời sẽ không hề kết thúc nếu lỡ đâu em chọn sai ngành, học nhầm trường

HHT - Cuộc đời mình, nhất là giai đoạn tuổi trẻ, giống như một củ sen vậy, có rất nhiều khoảng trống cho việc thử nghiệm, chọn lọc và tìm kiếm những điều phù hợp nhất với mình. 

Anh Sky thân mến,

Vừa đi học lại là lớp em đã rần rần chuyện chọn trường ĐH. Em thấy các bạn ai nấy cũng khí thế đăng kí quá trời hồ sơ mà run quá! Cơ bản là từ bé đến lớn em chỉ toàn đi học rồi về nhà nên mọi thứ đều mù tịt, em thậm chí còn không biết em thích gì. Ai cũng nói đây là lựa chọn cả đời, phải thật cẩn thận để không sai lầm. Anh có thể cho em lời khuyên được không ạ?

Landa195@...

Chào em,

Trước tiên, anh mong em đừng nghĩ quá trầm trọng rằng: Chọn ngành, chọn trường thi ĐH là việc quyết định cả cuộc đời. Hồi trước, khi học cấp Ba, anh đã từng nghĩ như thế, nhưng sau này, thực tế đã chứng minh điều hoàn toàn ngược lại. Rất nhiều bạn của anh, ban đầu chọn ngành nghề này nhưng sau lại làm nghề hoàn toàn trái ngược... Vậy, các bạn ấy có hối tiếc vì ban đầu mình đã chọn “có vẻ” sai ngành sai nghề không?

Cuộc đời sẽ không hề kết thúc nếu lỡ đâu em chọn sai ngành, học nhầm trường ảnh 1 Ảnh: Ketnoigiaoduc

Anh sẽ kể em nghe câu chuyện về một người bạn của anh. Bạn ấy học ngành kế toán ở ĐH Thanh Hoa - ĐH danh giá nhất ở Trung Quốc. Sau khi tốt nghiệp, bạn làm cho một công ty danh tiếng, mức lương cũng vào hàng ngất ngưởng. Tuy nhiên, chỉ sau một năm đi làm, bạn đã quyết định nghỉ việc, đăng kí vào một tổ chức tình nguyện quốc tế tại Tarzania, dạy cho trẻ em ở đó học tiếng Anh.

Điều kiện sống ở châu Phi dĩ nhiên là không dễ dàng tí nào, nhất là chỗ bạn ấy ở lại là vùng có chiến sự, lâu lâu bom đạn nổ ì đùng, Internet hoàn toàn không tồn tại, khí hậu khắc nghiệt và tất nhiên, ngôn ngữ cực kì khác nhau. Vậy mà bạn ấy đã có thể ở đó, và sống rất hạnh phúc trong suốt hai năm vì “cảm giác được giúp ích cho người khác, thay vì chỉ làm giàu cho ông chủ công ty”. Khi anh hỏi rằng quyết định như vậy, bạn có tiếc bốn năm đã học kế toán không, vì dường như bây giờ bạn chẳng sử dụng kiến thức đó làm gì cả. Bạn đã vui vẻ trả lời: “Không, ít nhất thì tớ đã biết rất rõ tớ không hợp với nghề kế toán. Và nhờ học kế toán, bây giờ tớ quản lí tiền bạc cực kì giỏi đấy, không bao giờ tiêu tiền phung phí đâu!”.

Cuộc đời sẽ không hề kết thúc nếu lỡ đâu em chọn sai ngành, học nhầm trường ảnh 2 Mọi thất bại chỉ là sự trì hoãn của thành công. Ảnh: Internet

Em biết không, cuộc đời mình, nhất là giai đoạn tuổi trẻ, giống như một củ sen vậy, có rất nhiều khoảng trống cho việc thử nghiệm, chọn lọc và tìm kiếm những điều phù hợp nhất với mình. Đừng quá lo sợ hay run rẩy trước các quyết định, vì cái nào rồi cũng sẽ giúp ích cho cuộc đời mình sau này. Theo một nghiên cứu khoa học, trung bình phải đến khi nữ 27 tuổi, nam 30 tuổi thì mới biết một cách tương đối rõ ràng mình muốn gì và có thể làm được gì tốt nhất (tất nhiên cũng có những ngoại lệ).

Vậy bây giờ phải làm thế nào? Em hãy lắng nghe thử trái tim mình, thật chậm thật kĩ, rằng từ trước đến nay, việc học môn nào và làm việc gì khiến em thấy thoải mái, thích thú nhất. Sau đó, em có thể tham khảo các bài trắc nghiệm tính cách kèm theo tư vấn nghề nghiệp phù hợp, hỏi thử một số người thân em tin tưởng nhất. Đừng hỏi quá nhiều người, không khéo em lại tiếp tục rối tinh rối mù và lạc đường ấy.

Cuộc đời sẽ không hề kết thúc nếu lỡ đâu em chọn sai ngành, học nhầm trường ảnh 3 Cuộc đời em sẽ không hề kết thúc nếu lỡ đâu em chọn sai ngành. Ảnh: Internet

Và trên hết, hãy yên tâm là, cuộc đời em sẽ không hề kết thúc nếu lỡ đâu em chọn sai ngành, học nhầm trường. “Thỉnh thoảng, chính những chặng đường bạn đi qua sẽ dạy cho bạn rất nhiều thứ về điểm đến cuối cùng” (Sometimes it's the journey that teaches you a lot about your destination) - Aubrey Drake Graham. Thi ĐH, đó chỉ là một trong những cánh cửa để em bước vào khu vườn rộng lớn của cuộc đời. Khu vườn ấy không chỉ có một lối đi, có cả những con đường chưa được khai phá, đang ở đâu đó chờ em đến học hỏi và mở ra dài rộng hơn đấy!

Theo Ảnh mang tính minh họa
MỚI - NÓNG
Hội "tiền bối" mách teen 2K7 chinh phục kỳ thi vào lớp 10 và trường chuyên Hà Nội
Hội "tiền bối" mách teen 2K7 chinh phục kỳ thi vào lớp 10 và trường chuyên Hà Nội
HHT - Việc học tập và ôn luyện cho kỳ thi chuyển cấp của các sĩ tử 2K7 vốn đã vất vả, nay lại càng gian nan hơn trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp. Làm sao để nhanh chóng thích ứng và học tập hiệu quả dù là online? Cùng tháo gỡ khúc mắc này với bộ siêu bí kíp từ các bạn học sinh trường THPT chuyên top đầu tại Hà Nội nhé!

Có thể bạn quan tâm

Đừng ngại bước ra khỏi vùng an toàn, vì thực sự chẳng có "vùng đất" nào an toàn mãi mãi

Đừng ngại bước ra khỏi vùng an toàn, vì thực sự chẳng có "vùng đất" nào an toàn mãi mãi

HHT - Sự ổn định luôn khiến em cảm thấy an tâm, nhưng đến thời điểm cần thay đổi, em cũng cần có những sự chuyển mình phù hợp. Bởi vì sự an toàn thực sự chỉ tới từ bên trong em: Năng lực chuyên môn, sự linh hoạt, sự vững chãi về mặt tâm lý, khả năng đối mặt với biến cố bất ngờ...
Tình yêu phải là một đồ thị hình sin có lên có xuống, cần va vấp để trở nên tuyệt vời hơn

Tình yêu phải là một đồ thị hình sin có lên có xuống, cần va vấp để trở nên tuyệt vời hơn

HHT - Một bạn có gửi thư cho anh, hỏi rằng: “Em luôn nghĩ tình yêu là những ngày tháng vui vẻ, tích cực. Thế nhưng khi những kỳ thi căng thẳng ập tới, em lại cáu gắt bạn ấy vô lý. Tương tự, khi bạn ấy stress với áp lực, những cuộc nói chuyện cũng không còn dịu dàng như trước. Làm sao để em trở lại những tháng ngày “kẹo ngọt”, và nói cho đối phương biết rằng những trận cãi vã là do căng thẳng ngoại sinh chứ không phải do tình cảm lạnh nhạt?”.
Những phát kiến vĩ đại đều bắt nguồn từ giây phút ta nghĩ khác đi cách nhân loại vận hành

Những phát kiến vĩ đại đều bắt nguồn từ giây phút ta nghĩ khác đi cách nhân loại vận hành

HHT - Năm 1968, tại tiểu bang Neveda (Mỹ), cô bé Edith 3 tuổi chỉ vào chữ “O”, đọc to rõ khiến người mẹ ngạc nhiên, tức giận và đòi nhà trường bồi thường tổn hại tinh thần 1000 USD (khoảng 23 triệu đồng) vì đã dạy kiến thức cho con gái bà quá sớm. Bởi khi chưa biết chữ “O”, con gái bà có thể nói “O” là Mặt Trời, là quả táo, là quả trứng gà…