Cuộc thi viết Trà sữa trong tâm hồn: Gia đình tôi những ngày trong tâm “bão”

HHT - Không chỉ với mẹ tôi, COVID-19 đã làm thay đổi thói quen của nhiều người khác. Tôi không còn thấy bố tôi ra đường với gương mặt không đeo khẩu trang, dù lúc trước ông thấy “bí và khó thở”. Anh tôi chẳng còn những cuộc hẹn vào mỗi chiều thứ 7. 
Cuộc thi viết Trà sữa trong tâm hồn: Gia đình tôi những ngày trong tâm “bão” ảnh 1

Mẹ tôi tất bật chuẩn bị thực phẩm dự trữ cho những ngày phong tỏa - Ảnh: Mayy

18 giờ 30 tối trước ngày quy định cách ly toàn xã hội được áp dụng, mẹ tôi trở về nhà với gương có chút bực bội vì chỉ mua được 5 quả trứng với ít rau cho bữa tối:

- Sợ thật cái làng này. Nhà nước có cấm bán rau cỏ, thịt thà đâu mà vơ vét cứ như chết đói đến nơi í.

Sự bình tĩnh lần này của mẹ khiến tôi có đôi chút ngạc nhiên. Mới trước đó vài tuần thôi, cái đêm mà thông tin về “bệnh nhân số 17” tràn lan mặt báo, mẹ - cũng như bao người khác, lo lắng đến không ngủ được. Sáng hôm sau, mẹ mang về nhà 3 yến gạo, 1 kg cá khô, 1 kg lạc và nửa thùng mì. Nhưng cũng kể từ đó, mẹ chăm xem tin tức thời sự hơn, đến nỗi ngày hôm nay có bao nhiêu ca mới, ở đâu, mẹ đều biết rõ.

Cuộc thi viết Trà sữa trong tâm hồn: Gia đình tôi những ngày trong tâm “bão” ảnh 2

Chúng ta chợt nhận ra mình đang thay đổi - Ảnh: TienPhongOnline

Không chỉ với mẹ tôi, COVID-19 đã làm thay đổi thói quen của nhiều người khác. Tôi không còn thấy bố tôi ra đường với gương mặt không đeo khẩu trang, dù lúc trước ông thấy “bí và khó thở”. Anh tôi chẳng còn những cuộc hẹn vào mỗi chiều thứ 7. Đến cả đứa cháu năm nay mới học lớp 2 của tôi, ngày thường vốn chán học là thế, vậy mà giờ nó có thể ngồi cả tiếng đồng hồ bên chiếc laptop để nghe cô giảng bài mà không hề mệt mỏi. Nhìn thằng bé giơ tay mãi mà chẳng được gọi, tôi bất giác mỉm cười.

À, thì ra COVID-19 cũng không hoàn toàn chỉ toàn mang lại những điều tiêu cực như chúng ta đang thấy. Nhìn xem, có một sự chuyển biến xã hội không nhỏ kể từ khi con virus này “nhập cảnh” Việt Nam.

Người ta ít nhậu nhẹt hơn, ít tụ tập hơn, biết giữ vệ sinh chung hơn. Chưa bao giờ ý thức của toàn xã hội lại được đẩy lên mức cao như thế này (dù thực tế vẫn còn những con sâu làm rầu nồi canh). Và hơn hết, đó là tinh thần đoàn kết dân tộc, là tình yêu thương đồng bào, là sự cảm thông chia sẻ giữa người với người, điều mà vốn dĩ bấy lâu nay chúng ta nghi ngại, không biết liệu nó còn tồn tại nữa hay không.  

Những ngày tới, cả dân tộc, cả tôi và bạn sẽ bước vào cuộc chiến mới khó khăn hơn, vất vả hơn rất nhiều. Nhưng tôi tin, với sự đồng lòng của cả dân tộc, trận này chúng ta sẽ giành chiến thắng!

Mời bạn tham gia cuộc thi dành cho những cây bút trẻ, những tâm hồn yêu viết:

Để dự thi, bạn hãy viết một tác phẩm tối đa 500 từ. Thể loại đa dạng: Truyện mini, Tản văn, Cảm thức... Nội dung phong phú về cuộc sống, gia đình, rung động đầu đời, một trải nghiệm thú vị... Yêu cầu tác phẩm phải phù hợp với đối tượng độc giả trẻ. Hạn cuối nhận bài dự thi đến 15/4/2020. Địa chỉ nhận bài dự thi: truyennganh2t@gmail.com. Tiêu đề email ghi rõ “Bài dự thi viết mini + tên bài viết”. Lưu ý: Ghi rõ họ tên, điện thoại, facebook, địa chỉ để BBT có thể liên hệ với bạn nhé!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm