Đã có mạng Internet nhanh nhất thế giới, có thể tải toàn bộ phim trên Netflix trong 1 giây

HHT - 178 Terabit/ giây! Đó là tốc độ của mạng Internet nhanh nhất thế giới! Dường như niềm mơ ước của tất cả cư dân mạng đã trở thành hiện thực rồi!

Sẽ thế nào nếu bạn không bao giờ phải lo mạng lag nữa? Sẽ thế nào nếu bạn không phải chờ đợi mỗi khi mở xem một video trên mạng xã hội? Hoặc thế này đi: Nếu bạn có thể tải TOÀN BỘ nội dung của Netflix chỉ trong một giây?

Nghe như chuyện không tưởng nhưng nó lại là thật đấy! Các nhà nghiên cứu ở London (Anh) đã tạo ra được đường truyền mạng nhanh nhất thế giới, đạt tới tốc độ 178 Terabit/ giây (Tbps). Tức là, ít nhất cũng nhanh gấp… 3 triệu lần tốc độ download trung bình của các mạng cố định băng rộng ở Việt Nam hiện tại.

Đã có mạng Internet nhanh nhất thế giới, có thể tải toàn bộ phim trên Netflix trong 1 giây ảnh 1

Mạng Internet nhanh nhất thế giới đã được tạo ra.

Tốc độ này nhanh hơn 20% so với kỷ lục thế giới trước đó, được lập bởi một đội ngũ ở Nhật, là 150 Tbps. Vậy là, với tốc độ này, nếu tính trung bình mỗi bộ phim “nặng” khoảng 15GB, thì bạn có thể tải khoảng 1.500 bộ phim trong đúng 1 giây.

Người đứng đầu dự án này là nữ Tiến sĩ Lidia Galdino ở Học viện Kỹ thuật Hoàng gia Anh (RAEng). Bà cho biết: “Dù không tính đến cuộc khủng hoảng COVID-19, thì mức độ dùng Internet vẫn tăng theo hàm mũ trong suốt 10 năm qua… Sự phát triển các công nghệ mới là rất quan trọng để giúp giảm chi phí, trong khi vẫn đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng về dữ liệu trong tương lai”.

Đã có mạng Internet nhanh nhất thế giới, có thể tải toàn bộ phim trên Netflix trong 1 giây ảnh 2

Nhà nghiên cứu Lidia Galdino. Ảnh: James Tye/ UCL.

Để đạt được tốc độ “tên lửa” như vậy, các nhà nghiên cứu của Đại học London (Anh) đã dùng các dải bước sóng rộng hơn và công nghệ khuếch đại mới hơn.

Tuy nhiên, trước mắt thì chúng ta cũng vẫn phải chờ đợi đã, vì công nghệ mới này sẽ chưa sớm được đưa vào sử dụng với mục đích thương mại đâu.

Đã có mạng Internet nhanh nhất thế giới, có thể tải toàn bộ phim trên Netflix trong 1 giây ảnh 3 
Theo (Theo Science Alert)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm