Đặc điểm khác thường của bão Khanun khiến nó gây thiệt hại kéo dài ở nhiều quốc gia

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Bão Khanun gây mưa to gió lớn ở phía Nam Nhật Bản. Trên đường đi của mình, Khanun đã gây nhiều thiệt hại và khó khăn cho cuộc sống của người dân ở Philippines, Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản (hứng bão Khanun đến 2 lần) và nó còn chuẩn bị đổ bộ Hàn Quốc. Đặc điểm khác biệt nào khiến cơn bão này gây ảnh hưởng đến nhiều quốc gia như vậy?

Mưa trút xuống phía Nam của Nhật Bản vào ngày 9/8 khi bão Khanun quay lại đất nước này sau lần “tấn công” đầu tiên vào Okinawa hồi tuần trước. Nhiều khu vực ở đảo Kyushu - hòn đảo lớn thứ ba của Nhật Bản - cũng đã ngập từ tuần trước vì phải hứng lượng mưa bằng cả một tháng, theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA), được đăng lại trên trang Reuters.

Theo trang Japan Times, JMA phải ra cảnh báo về mưa to và gió mạnh tại nhiều khu vực thuộc phía Nam và phía Tây Nhật Bản. Riêng hai hãng hàng không lớn là Japan Airlines và All Nippon Airways đã hủy tổng cộng 348 chuyến bay vào ngày 9/8 và 42 chuyến nữa vào 10/8.

Đặc điểm khác thường của bão Khanun khiến nó gây thiệt hại kéo dài ở nhiều quốc gia ảnh 1

Một người đi dưới mưa to và gió lớn do bão Khanun ở Kyushu (Nhật Bản) vào ngày 9/8. Ảnh: Kyodo via Reuters.

Trong khi đó, Đài quan sát Quốc gia của Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo xanh (cảnh báo cấp đầu tiên trong 4 mức cảnh báo) vì cho rằng bão Khanun có thể sẽ lại gây mưa ở các tỉnh phía Đông Bắc từ 10/8.

Còn ở Hàn Quốc, theo Cơ quan Khí tượng Hàn Quốc (KMA) vào 9/8, toàn bộ đất nước bị ảnh hưởng bởi bão Khanun - hiện đang ở cấp bão mạnh theo thang đo của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) - và sẽ phải hứng mưa lớn (300 - 600 mm), gió mạnh. Các tuyến đường biển ở phía Nam Hàn Quốc đã phải tạm dừng hoạt động, một số chuyến bay đã bị hủy. Khanun được dự báo sẽ đổ bộ Hàn Quốc vào sáng sớm 10/8 (theo giờ địa phương) với sức gió 120 km/h, nó đi qua Hàn Quốc rồi sẽ đến Triều Tiên vào khoảng sáng thứ Sáu (11/8). Theo trang The Korea Times, đây là lần đầu tiên kể từ năm 1991 mà một cơn bão tiến vào Hàn Quốc từ đầu phía Nam và đi tít lên đầu phía Bắc.

Đặc điểm khác thường của bão Khanun khiến nó gây thiệt hại kéo dài ở nhiều quốc gia ảnh 2

Mưa to ở đảo Kyushu (Nhật Bản). Ảnh: Franck Robichon/ EPA.

Theo Reuters, bão Khanun có một đặc điểm lạ, đó là nó giữ được sức mạnh trong khoảng thời gian dài và di chuyển chậm khác thường (chỉ khoảng 10 km/h). Chính điều này khiến mưa gió do bão Khanun đều kéo dài và vì vậy, nhiều quốc gia bị ảnh hưởng.

Trang AccuWeather của Mỹ cũng xác nhận bão Khanun quả thật tồn tại rất lâu, khi mà nó phát triển từ ngày 24/7, mạnh lên vào khoảng ngày 30 và bây giờ vẫn chưa tan. Trong suốt quá trình di chuyển, Khanun gần như luôn đi cực chậm, cường độ cứ biến động liên tục, có những thời điểm đi theo đường zigzac nên rất khó dự báo. Những yếu tố này càng làm tăng thêm sức ảnh hưởng của nó.

Đặc điểm khác thường của bão Khanun khiến nó gây thiệt hại kéo dài ở nhiều quốc gia ảnh 3

Bão Khanun di chuyển "chậm khác thường" và rất ngoằn ngoèo. Ảnh: AccuWeather.

Cùng lúc này, bão Lan đã hình thành ở khu vực đại dương phía Nam Nhật Bản, được dự báo sẽ mạnh lên và lại hướng vào Nhật Bản, có thể ảnh hưởng đến thủ đô Tokyo trong tuần tới, theo JMA.

Đặc điểm khác thường của bão Khanun khiến nó gây thiệt hại kéo dài ở nhiều quốc gia ảnh 7
MỚI - NÓNG
Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM đại diện tuổi trẻ Việt Nam báo công tại Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh
Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM đại diện tuổi trẻ Việt Nam báo công tại Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh
HHT - Thay mặt các đại biểu dự Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, bạn Nguyễn Thị Châu Anh - Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM, Sinh viên trường Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia TP.HCM phát biểu báo công và kính dâng lên Bác những tình cảm sâu sắc nhất của thế hệ trẻ.
Hoa Học Trò 1418: Tự tin khoe cá tính đến trường, nâng trình tiếng Anh với loạt kênh hoạt hình
Hoa Học Trò 1418: Tự tin khoe cá tính đến trường, nâng trình tiếng Anh với loạt kênh hoạt hình
HHT - Tự tin khoe cá tính đến trường trong Ngày Không Đồng Phục, vượt chướng ngại lệch tổ hợp môn, nâng trình tiếng Anh với loạt kênh hoạt hình, cẩm nang dành cho hội tân binh trước "sang chấn" chuyển cấp... là những nội dung thú vị và hấp dẫn đang chờ đợi teen khám phá trong Hoa Học Trò 1418 này đấy!

Có thể bạn quan tâm

5 cách giúp điện thoại của bạn "nhân đôi tuổi thọ", cực đơn giản ai cũng làm được

5 cách giúp điện thoại của bạn "nhân đôi tuổi thọ", cực đơn giản ai cũng làm được

HHT - Trong quá trình sử dụng điện thoại, người dùng nên tuân thủ các gợi ý sau sẽ giúp cho thiết bị của mình hoạt động lâu dài hơn. Thay vì phải chi tiền để đổi mới hàng năm, bạn nên áp dụng cách tối ưu để nhân đôi tuổi thọ điện thoại bạn. Lúc này, bạn sẽ hình thành được thói quen sử dụng đơn giản để kéo dài tuổi thọ điện thoại mà không cần phải có kiến thức chuyên sâu về công nghệ.
Ngày Thu phân đã đến, có phải giờ mới bắt đầu mùa Thu và nó tạo ra những thay đổi gì?

Ngày Thu phân đã đến, có phải giờ mới bắt đầu mùa Thu và nó tạo ra những thay đổi gì?

HHT - Có thể bạn đã cảm thấy thời tiết mùa Thu được cả tháng nay rồi, mà sắp đến Trung thu rồi cơ mà! Nhưng hóa ra theo khoa học thì mùa Thu ở Bắc bán cầu chưa thực sự bắt đầu mà phải chờ đến tận ngày Thu phân - chính là hôm nay, 23/9. Vậy ngày này có ý nghĩa thế nào, tạo những thay đổi ra sao?